Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột là một bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến với triệu chứng đặc trưng là tiêu chảy và nôn mửa. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, diễn ra quanh năm và có thể tiến triển thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh lây lan đúng cách.

1. Triệu chứng của viêm dạ dày ruột

Trong bệnh viêm dạ dày ruột, triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy và nôn mửa.

Trong bệnh viêm dạ dày ruột, triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy và nôn mửa.

Trong bệnh viêm dạ dày ruột, triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy và nôn mửa. Người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác như đau bụng, chuột rút, sốt, buồn nôn và đau đầu.
Bởi vì bệnh gây tiêu chảy và nôn mửa, nên nhiều trường hợp bệnh nhân có nguy cơ bị mất nước. Do đó cần theo dõi cẩn thận để phát hiện sớm các dấu hiệu của mất nước, chẳng hạn như da khô, miệng khô, choáng váng và cảm thấy rất khát. Nếu có những triệu chứng này, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

2. Viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Để ngăn ngừa rotavirus - nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa rotavirus.

Để ngăn ngừa rotavirus – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa rotavirus.

Trẻ em có thể bị mất nước nhanh chóng, vì vậy nếu trẻ bị viêm dạ dày ruột, điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý là phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước như da khô hoặc miệng khô để kịp thời xử lý. Mất nước nặng có thể dẫn tới tử vong.
Không đưa trẻ tới trường cho tới khi các triệu chứng của bệnh đã biến mất. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Các loại thuốc kiểm soát tiêu chảy và nôn thường chống chỉ định cho trẻ dưới 5 tuổi.
Để ngăn ngừa rotavirus – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa rotavirus.

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể lây lan qua nhiều cách:

 • Tiếp xúc với người nhiễm virus gây bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Thức ăn, nước uống nhiễm virus.
 • Không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột là do virus. Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều loại virus khác nhau, trong đó thường gặp nhất là rotavirus và norovirus.
Phần lớn các trường hợp viêm dạ dày ruột ở trẻ em là do rotavirus. Trong khi đó norovirus là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột nghiêm trọng và các ca ngộ độc thực phẩm ở Mỹ.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột là do virus.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột là do virus.

Mặc dù không phổ biến, vi khuẩn như E. coli và salmonella cũng có thể gây bệnh viêm dạ dày ruột. Vi khuẩn Salmonella và Campylobacter là những loại vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày ruột thường gặp nhất tại Mỹ, lây lan qua thịt gia cầm, trứng chưa nấu kỹ.  Vi khuẩn salmonella cũng có thể lây lan thông qua các loài bò sát vật nuôi hoặc gia cầm sống.
Ký sinh trùng cũng có thể gây viêm dạ dày ruột nhưng không phổ biến. Ngoài ra bệnh viêm dạ dày ruột còn có thể do những nguyên nhân khác như:

 • Kim loại nặng (arsenic, cadmium, chì hoặc thủy ngân) có trong nước uống.
 • Ăn nhiều thực phẩm có tính axit, như trái cây họ cam quýt và cà chua.
 • Độc tố được tìm thấy trong một số loại hải sản nhất định.
 • Các thuốc như kháng sinh, thuốc kháng acid, thuốc nhuận tràng và các loại thuốc hóa trị.
Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân