Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến nước bọt

Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là loại ung thư khá hiếm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở những người trên 50 tuổi.
Các tuyến nước bọt

ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Giải phẫu cấu tạo của tuyến nước bọt.

Các tuyến nước bọt có nhiệm vụ chính là tiết nước bọt giúp miệng ẩm và giúp thức ăn dễ dàng đi xuống thực quản vào dạ dày. Các tuyến nước bọt lớn nhất là:
– Tuyến dưới lưỡi – nằm bên dưới lưỡi
– Tuyến mang tai – ở hai bên của miệng ngay trước tai
– Tuyến dưới xương hàm dưới –  nằm dưới xương hàm.
Ngoài ra còn có nhiều tuyến nhỏ hơn trong niêm mạc miệng và cổ họng.
Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến nước bọt
Giống như nhiều loại ung thư khác, nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến nước bọt chưa được biết đến. Ung thư tuyến nước bọt không lây nhiễm từ người này sang người khác. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do một gen lỗi di truyền.
Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt

trieu-chung-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-1

Sưng một bên mặt là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến nước bọt là sưng một bên mặt, ngay trước tai, hoặc dưới xương hàm. Một số người gặp triệu chứng khác là tê và rủ một bên mặt (bệnh liệt mặt).
Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi các điều kiện khác không phải ung thư, và hầu hết những người có triệu chứng không bị ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, giống như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến nước bọt có thể được điều trị tốt nhất khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Do đó, khi gặp dấu hiệu bất thường, kéo dài, bạn nên đi khám sớm.
Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt
Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt bao gồm chụp CT, MRI, sinh thiết.
Điều trị ung thư tuyến nước bọt
Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong các tế bào khác nhau trong các tuyến nước bọt và có thể phát triển chậm hoặc nhanh. Các loại điều trị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả vị trí của ung thư, loại ung thư, và sức khỏe tổng quát của người bệnh.
Các phương pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital