Tìm hiểu về bệnh ung thư bạch cầu cấp tính rất nguy hiểm

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư bạch cầu cấp tính khác với ung thư bạch cầu mạn tính ở chỗ bệnh phát triển nhanh và cần điều trị ngay. Tuy nhiên, bệnh cũng đáp ứng khá tốt với hóa trị liệu.

Bệnh ung thư bạch cầu cấp tính là gì?

Ung thư bạch cầu cấp tính là một loại ung thư bạch cầu tiến triển rất nhanh và cần điều trị ngay. Bệnh ung thư bạch cầu cấp tính chiếm gần 1 nửa trong tổng số các trường hợp ung thư bạch cầu.

Bệnh ung thư bạch cầu cấp tính tiến triển rất nhanh và cần điều trị ngay lập tức.

Bệnh ung thư bạch cầu cấp tính tiến triển rất nhanh và cần điều trị ngay lập tức.

Bệnh bạch cầu là tình trạng tế bào gốc tạo máu trải qua biến đổi ác tính và trở thành tế bào bất thường, không thực hiện được các chức năng của các tế bào máu trắng, đồng thời có tuổi thọ bất thường. Những tế bào bất thường này sinh sôi nảy nở, thay thế mô tủy bình thường và tế bào máu trắng khỏe mạnh, gây thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các tế bào ung thư có thể đi qua đường máu, xâm nhập vào các cơ quan khác bao gồm gan, lá lách, các hạch bạch huyết, hệ thần kinh trung ương, thận và tuyến sinh dục.
Khi tủy xương được lấp đầy với các tế bào ung thư bạch cầu, có rất ít chỗ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và tiểu cầu được sản xuất. Điều này gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

Ung thư bạch cầu cấp tính gồm 2 loại:

Ung thư bạch cầu lympho cấp tính (ALL): Là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, và thường gặp ở trẻ từ 1-4 tuổi.
Ung thư bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML): phổ biến hơn và thường được chẩn đoán ở nam giới. Loại ung thư này cũng phổ biến hơn ở người lớn tuổi so với trẻ em.

Triệu chứng bệnh ung thư bạch cầu cấp tính

Người bị bệnh ung thư bạch cầu cấp thường dễ bị thâm tím chân, tay hoặc dễ dàng chảy máu.

Người bị bệnh ung thư bạch cầu cấp thường dễ bị thâm tím chân, tay hoặc dễ dàng chảy máu.

– Thiếu máu: Thiếu các tế bào máu đỏ có thể khiến da của người bệnh xanh xao, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi và khó thở.
– Nhiễm trùng lặp đi lặp lại: Thiếu các tế bào máu trắng bình thường có thể gây ra lở loét miệng, đau họng, sốt, ra mồ hôi, ho, mụn nhọt, vv…
– Dễ bầm tím và chảy máu: Thiếu tiểu cầu có thể gây bầm tím, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, xuất hiện những đốm màu đỏ hoặc màu tím nhỏ trên da hoặc miệng (xuất huyết)…

Điều trị ung thư bạch cầu cấp tính

Nếu như bệnh ung thư bạch cầu mạn tính tiến triển chậm, có thể không cần điều trị ngay, thì bệnh ung thư bạch cầu cấp tính lại cần điều trị khẩn cấp vì nó tiến triển rất nhanh. Tuy nhiên, bệnh đáp ứng khá tốt với hóa trị liệu.

ung-thu-bach-cau-cap-tinh3

Ung thư bạch cầu cấp tính đáp ứng khá tốt với hóa trị liệu.

Hiện nay, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh bạch cầu ngày càng tăng lên. Phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư bạch cầu cấp tính là hóa trị liệu truyền qua tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị liệu được đưa ra trong khoảng 4-6 tháng. Mỗi chu kỳ kéo dài 4-5 ngày.

ung-thu-bach-cau-cap-tinh4

Người bệnh ung thư được tư vấn và điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ngoài hóa trị, cấy ghép tủy xương cũng có thể được thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ khuyến khích cho trẻ em, những bệnh nhân phù hợp. Các tế bào được sử dụng là tế bào tự thân (từ bệnh nhân), hoặc tế bào được tặng từ anh, chị em, hoặc những người phù hợp.
Với mong muốn đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư từ Singapore về Việt Nam, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội điều trị với các bác sĩ giỏi mà không cần ra nước ngoài.
Để tìm hiểu thêm về đội ngũ bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ hotline 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital