Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Tìm hiểu quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty 

Tìm hiểu quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty 

Nắm rõ quy trình khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi đi thăm khám, rút ngắn thời gian khám sức khỏe và có tâm lý thoải mái khi đi khám. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình và những lưu ý trong quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty.

1. Tìm hiểu dịch vụ khám sức khỏe định công ty

Khám sức khỏe định kỳ là hoạt động thăm khám được doanh nghiệp tổ chức hàng năm nhằm đánh giá sức khỏe của người lao động có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Mặt khác, kết quả khám sức khỏe cũng giúp người lao động biết và hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân để có phương án điều trị hoặc điều chỉnh nhằm nâng cao sức khỏe.

Thông thường, hoạt động khám sức khỏe doanh nghiệp sẽ được tổ chức trực tiếp tại bệnh viện. Các cơ sở y tế có sẵn lợi thế về hệ thống cơ sở vật chất với các phòng chuyên khoa được sắp xếp hợp lý, xây dựng theo tiêu chuẩn an toàn y tế. Do đó, việc thăm khám tại đây có nhiều thuận lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, nhu cầu của nhiều đơn vị hiện nay mong muốn thực hiện khám sức khỏe ngay tại công ty. Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ này là tiết kiệm được thời gian di chuyển, rút ngắn thời gian thăm khám, người lao động có thể làm việc ngay sau khi hoàn thành danh mục khám…

quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty có những bước nào

Khám tại công ty mang lại nhiều lợi ích cho người lao động

2. Quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty có những gì?

Thực tế, quy trình khám sức khỏe tại doanh nghiệp không quá phức tạp, các bước thực hiện cũng tương tự như khi thực hiện tại bệnh viện. Người lao động chỉ cần trải qua 6 bước đơn giản dưới đây mà thôi.

– Bước 1: Làm thủ tục và nhận hồ sơ/giấy khám sức khỏe

Bước này diễn ra khá nhanh gọn, bạn chỉ cần lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như trong mẫu giấy khám sức khỏe. Trong đó, thông tin về tiền sử bệnh của cá nhân hoặc gia đình, các nghề nghiệp đã từng làm sẽ là những thông tin quan trọng giúp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh. 

– Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm 

Xét nghiệm máu trong khám sức khỏe doanh nghiệp gồm cả xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa. Do đó, người lao động phải nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi lấy mẫu. Để tránh cảm giác mệt mỏi khi tham gia thăm khám, đây thường là danh mục mà bạn nên thực hiện đầu tiên. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức lấy mẫu xét nghiệm tại công ty trước ngày khám để có thể nhận toàn bộ kết quả khám sức khỏe trong cùng một ngày.

– Bước 3: Khám thể lực 

Ở bước này, người lao động sẽ được thăm khám các chỉ số chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, mạch đập. Nhìn chung, bước thăm khám này diễn ra cũng rất nhanh chóng nên bạn có thể chủ động đổi thứ tự của bước khám trước là lấy mẫu xét nghiệm và bước khám này.

thực hiện quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty 

Khám thể lực là danh mục thường được thực hiện khá nhanh chóng, không có lưu ý đặc biệt

– Bước 4: Khám chuyên khoa lâm sàng 

Sau khi khám thể lực, người lao động sẽ được kiểm tra tổng quát các chuyên khoa tai – mũi – họng, răng hàm mặt, khám da liễu, khám sản và phụ khoa (chỉ dành riêng cho đối tượng là nữ)… Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được khám nội khoa, kiểm tra hệ hô hấp, tuần hoàn, cơ xương khớp…  

– Bước 5: Chẩn đoán hình ảnh 

Khi khám sức khỏe doanh nghiệp, danh mục khám chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng là chụp X-quang. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm danh mục siêu âm, điện tâm đồ… để tăng thêm quyền lợi khám sức khỏe cho người lao động. Trong trường hợp danh mục khám có thêm siêu âm, bạn có thể thực hiện danh mục này đầu tiên vì danh mục này yêu cầu người khám để bụng rỗng.

– Bước 6: Trả kết quả 

Khi kết thúc quá trình khám định kỳ, người lao động sẽ được nhận kết quả thăm khám. Trong trường hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong ngày khám thì kết quả sẽ được trả về sau đó. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên chăm sóc sức (ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện…) hoặc tư vấn điều trị nếu phát hiện bệnh. 

tham gia quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty 

Người lao động được trả kết quả và nghe tư vấn với bác sĩ khám nội

3. Những câu hỏi về việc khám sức khỏe tại công ty

3.1. Quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty có khác với khi khám tại viện?

Về cơ bản, quy trình khám sức khỏe là tương tự nhau, dù bạn thực hiện khám tại cơ sở y tế hay khám tại công ty. Khi khám tại doanh nghiệp thì việc sắp xếp các khu vực khám sẽ có khác biệt so với khi khám tại cơ sở y tế. Riêng với danh mục chụp X-quang, ngay cả khi khám tại doanh nghiệp thì thiết bị chụp sẽ được để trên xe chở chuyên dụng nhằm đảm bảo quy chuẩn về yêu cầu an toàn y tế. 

Vì sự sắp xếp khu vực khám thay đổi nên  việc di chuyển để khám các chuyên khoa có thể đảo lộn về mặt thứ tự. Tuy nhiên, điều này cũng không gây ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

3.2. Có những lưu ý gì khi tham gia quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty?

Vì không gian doanh nghiệp có giới hạn nên cũng sẽ ảnh hưởng tới việc bạn di chuyển giữa các khu vực khám. Do đó, điều đầu tiên là bạn phải nắm được quy trình, các danh mục khám cơ bản và biết vị trí của các khu vực khám chuyên khoa.

Bạn nên ưu tiên khám các danh mục có yêu cầu phải nhịn ăn như siêu âm, lấy mẫu máu xét nghiệm. Sau đó bạn có thể bổ sung năng lượng với một bữa ăn nhẹ để giảm bớt cảm giác khó chịu. Ngoài việc nhịn ăn thì người lao động cũng nên nhịn tiểu để việc kết quả hiển thị hình ảnh chuẩn xác hơn. Trong thời gian chờ khám siêu âm, bạn nên tranh thủ thực hiện các danh mục khám khác như khám mắt, da liễu, tai – mũi – họng…

Với người lao động nữ, cần đi sạch nước tiểu trước khi khám phụ khoa. Nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai thì nên tránh chụp X-quang bởi tia X có thể gây hại cho thai nhi.

quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty gồm những gì

Chụp X-quang không được khuyến khích thực hiện với người mang thai

3.3. Hồ sơ khám sức khỏe sẽ do ai quản lý?

Theo quy định, hồ sơ khám sức khỏe của người lao động sẽ do doanh nghiệp quản lý. Dựa trên kết quả này, doanh nghiệp sẽ có những phương án ứng xử phù hợp, đặc biệt là với những nhân viên phát hiện có vấn đề về sức khỏe. 

Doanh nghiệp có thể đề xuất người lao động tiến hành khám bệnh nghề nghiệp để xác định bệnh hoặc hỗ trợ người lao động trong quá trình điều trị. Doanh nghiệp có thể sẽ tiến hành luân chuyển công tác đối với người lao động nếu thấy cần thiết. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công việc phù hợp với thể trạng của lao động.

Khám sức khỏe tại doanh nghiệp đang là dịch vụ nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Và để đảm bảo có được một dịch vụ tốt, chất lượng, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có năng lực triển khai dịch vụ khám tại chỗ với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, hệ thống thiết bị hiện đại và có các xe vận chuyển chuyên dụng nhằm đảm bảo hiệu quả thăm khám.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan