Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu cách điều trị tiền ung thư cổ tử cung

Tìm hiểu cách điều trị tiền ung thư cổ tử cung

Tổn thương tiền ung thư cổ tử cung là những thay đổi bất thường ở các tế bào cổ tử cung. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết bệnh ung thư cổ tử cung.

1. Tiền ung thư – Định nghĩa

Tiền ung thư cổ tử cung là tình trạng có những thay đổi đối với các tế bào cổ tử cung khiến chúng có nhiều khả năng phát triển thành ung thư. Những thay đổi này không phải là ung thư nhưng ở một số phụ nữ, nếu không được điều trị, tình trạng tiền ung thư cổ tử cung có thể chuyển thành ung thư cổ tử cung.

Tình trạng tiền ung thư cổ tử cung xảy ra trong một khu vực được gọi là vùng chuyển đổi. Đây là nơi các tế bào cột (một loại tế bào tuyến) liên tục được thay đổi thành các tế bào vảy. Sự biến đổi của các tế bào cột thành tế bào vảy là một quá trình bình thường, nhưng nó làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với tác động của vi rút gây u nhú ở người (HPV) – Yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

2. Các loại tổn thương tiền ung thư cổ tử cung

Các dạng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung được mô tả dựa trên mức độ bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi và mức độ nghiêm trọng của các thay đổi bất thường này. Các dạng tổn thương tiền ung thư cũng được phân nhóm dựa trên loại tế bào bất thường:

2.1 Các tế bào vảy bất thường

Các bác sĩ sử dụng một số thuật ngữ để mô tả các thay đổi tiền ung thư cổ tử cung, bao gồm tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN), tổn thương nội biểu mô vảy (SIL) và chứng loạn sản cổ tử cung.

Trong đó, SIL được chia thành 2 cấp là cấp thấp và cấp cao. CIN được xếp loại là 1, 2 hoặc 3.

– Trong CIN1 (còn được gọi là chứng loạn sản nhẹ hoặc SIL cấp độ thấp), không có nhiều mô trông có vẻ bất thường và nó được coi là tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất.

– Trong CIN2 hoặc CIN3 (còn được gọi là chứng loạn sản trung bình/nặng hoặc SIL cấp độ cao), nhiều mô trông có vẻ bất thường; SIL cấp cao là tiền ung thư nghiêm trọng nhất.

Các cấp độ càng cao thì nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung càng cao.

Tìm hiểu cách điều trị giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Hình ảnh minh họa tiền ung thư cổ tử cung

2.2 Các tế bào tuyến bất thường

Những tế bào tuyến không điển hình (AGC) và ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS) là các thay đổi đối với những tế bào tuyến trong cổ tử cung của chị em phụ nữ.

– AGC có nghĩa là các tế bào được đánh giá là không bình thường. Những thay đổi bất thường đối với các tế bào này có liên quan đến nguy cơ trở thành ung thư cao hơn hoặc có thể là có bệnh ung thư tiềm ẩn.

– AIS có nghĩa là tế bào ung thư tiền xâm lấn được tìm thấy tại cổ tử cung, chúng chưa lan vào các mô sâu hơn của cổ tử cung hoặc mô xung quanh.

3. Cách chẩn đoán xác định tiền ung thư cổ tử cung

Những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung đa phần sẽ được xác định sau khi thực hiện xét nghiệm Pap. Nếu kết quả xét nghiệm Pap là bất thường, chị em phụ nữ có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để loại trừ hoặc chẩn đoán tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung:

– Xét nghiệm Pap khác sau vài tháng nếu có những thay đổi nhẹ (thường là sau khoảng 6 tháng).

Xét nghiệm HPV đôi khi có thể được thực hiện ngay trên một mẫu tế bào cổ tử cung được lấy trong quá trình thực hiện xét nghiệm Pap.

– Kiểm tra soi cổ tử cung và sinh thiết khu vực bất thường của cổ tử cung.

– Nạo nội mạc cổ tử cung, loại bỏ các tế bào khỏi ống cổ tử cung và thường được thực hiện cùng lúc với soi cổ tử cung.

Tìm hiểu cách điều trị giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Thu Cúc TCI là địa chỉ y tế uy tín trong khám và sàng lọc các bệnh lý phụ khoa, tiền ung thư cổ tử cung…

4. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung như thế nào?

4.1 Tầm quan trọng của điều trị trong giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung. Hầu hết phụ nữ được điều trị các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung đều có kết quả tốt và tình trạng của họ sẽ không phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Do đó, việc phát hiện sớm các tổn thương này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bệnh ung thư cổ tử cung. Và sàng lọc ung thư cổ tử cung là chìa khóa vàng giúp phát hiện tiền ung thư hoặc ung thư sớm, khi đó có thể gia tăng cơ hội điều trị và chữa khỏi cho người bệnh.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap. Do đó, những thay đổi tiền ung thư có thể được phát hiện bằng xét nghiệm Pap và được điều trị để ngăn chặn ung thư phát triển. Trong khi đó, xét nghiệm HPV sẽ giúp tìm kiếm sự lây nhiễm của các loại virus HPV nguy cơ cao, có nhiều khả năng gây ra tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Nhiễm trùng HPV không có cách điều trị, nhưng tiêm phòng vắc-xin HPV có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus gây nguy cơ ung thư cổ tử cung hàng đầu.

Tìm hiểu cách điều trị giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap

4.2 Các phương pháp sử dụng trong điều trị tiền ung thư cổ tử cung

Phương pháp điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ cân đối dựa trên những thay đổi bất thường của tế bào cổ tử cung như người bệnh có những thay đổi nhẹ, trung bình hay nặng. Nhiều phụ nữ có những thay đổi nhẹ ở các tế bào cổ tử cung không cần điều trị vì những thay đổi tế bào có thể sẽ tự trở lại bình thường.

Những bất thường nghiêm trọng hơn (mức độ trung bình hoặc nặng) có nhiều khả năng tiến triển thành ung thư cổ tử cung, đặc biệt nếu chúng không được điều trị kịp thời mà vẫn phát triển trong một thời gian dài. Vậy nên rất khó để dự đoán loại nào trong số này sẽ trở thành ung thư cổ tử cung xâm lấn, do đó điều trị ngay khi được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Các lựa chọn điều trị cho những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể là:

– Thủ thuật cắt bỏ vòng điện (LEEP) hoặc thủ thuật sinh thiết hình nón khác

– Phẫu thuật lạnh

– Phẫu thuật bằng tia laser

– Cắt tử cung.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital