Tìm hiểu các nhóm thuốc điều trị hen phế quản

Tham vấn bác sĩ

Các loại thuốc phù hợp cho người bệnh hen phế quản phụ thuộc vào một số yếu tố như các triệu chứng, tác nhân gây hen, tuổi tác và loại thuốc nào có tác dụng tốt nhất để kiểm soát bệnh hen phế quản của bạn. Cùng tìm hiểu các nhóm thuốc điều trị hen phế quản được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Xác định phương pháp điều trị bệnh hen phế quản

Để xác định được loại thuốc cụ thể, liều lượng và thời gian sử dụng cần phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hen phế quản hay hen suyễn. Để phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh hen phế quản hay hen suyễn, các bác sĩ sẽ xem xét đánh giá tần suất có các triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của chúng. Bác sĩ cũng sẽ xem xét kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm chẩn đoán. Việc xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn sẽ giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị tối ưu. Mức độ nghiêm trọng của bệnh hen phế quản thường thay đổi theo thời gian, do đó yêu cầu phải điều chỉnh phương pháp điều trị, các loại thuốc, nhóm thuốc…

2. Chi tiết các nhóm thuốc điều trị hen phế quản

Có các loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân để điều trị hen phế quản hay hen suyễn: Thuốc phòng ngừa, kiểm soát lâu dài có tác dụng giảm sưng, viêm đường hô hấp dẫn đến các triệu chứng. Thuốc điều trị cơn hen cấp hay thuốc cắt cơn nhanh giúp nhanh chóng mở đường thở bị sưng tấy đang hạn chế về hô hấp. Trong một số trường hợp, thuốc dị ứng là cần thiết đối người mắc hen phế quản hay hen suyễn.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh hen phế quản gồm những gì?

Dựa trên nhiều yếu tố đánh giá từ bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được xây dựng phác đồ dùng thuốc điều trị hen phế quản hiệu quả

2.1 Các nhóm thuốc điều trị hen phế quản – Thuốc kiểm soát dài hạn

Đây một trong các nhóm thuốc điều trị hen phế quản quan trọng, loại thuốc này được dùng hàng này, là cơ sở nền tảng trong điều trị hen suyễn. Những loại thuốc này giúp kiểm soát bệnh hen suyễn hàng ngày và làm cho người bệnh ít có khả năng bị lên cơn hen suyễn hơn. Các loại thuốc kiểm soát dài hạn bao gồm:

– Corticosteroid dạng hít: Bệnh nhân có thể cần sử dụng những loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi thuốc giúp đạt được lợi ích tối đa. Khác với corticosteroid đường uống, corticosteroid dạng hít có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng tương đối thấp.

– Thuốc kháng Leukotriene: Giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen phế quản, kiểm soát lâu dài và phòng ngừa các triệu chứng cho người mắc hen mạn tính.

– Thuốc hít kết hợp: Có chứa chất vận chủ beta tác dụng kéo dài cùng với một loại corticosteroid.

– Theophylin: Là một loại thuốc uống hàng ngày giúp giữ đường thở thông thoáng bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở. Loại thuốc này không được sử dụng thường xuyên như các loại thuốc điều trị hen suyễn khác và người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên.

2.2 Các nhóm thuốc điều trị hen phế quản – Thuốc cắt cơn hen nhanh

Đây là nhóm thuốc được sử dụng để giảm các triệu chứng nhanh chóng, trong thời gian ngắn khi có cơn hen. Loại thuốc này cũng có thể được sử dụng trước khi tập thể dục nếu bác sĩ khuyên dùng. Các loại thuốc giảm đau nhanh dùng trong cơn hen cấp tính bao gồm:

– Thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn (short-acting beta agonists – SABA): Thường được sử dụng làm thuốc “cứu hộ” giúp giảm nhanh các triệu chứng trong cơn hen phế quản. Loại thuốc này có thể được sử dụng bằng ống hít cầm tay hoặc máy phun sương, thuốc hít có tác dụng nhanh chóng trong vài phút để làm dịu các triệu chứng khi lên cơn hen.

– Thuốc kháng Cholinergic: Giống như các thuốc giãn phế quản khác, thuốc kháng Cholinergic hoạt động để thư giãn ngay lập tức đường thở, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

– Corticosteroid đường uống và tiêm tĩnh mạch: Những loại thuốc trong nhóm này giúp làm giảm viêm đường hô hấp do hen suyễn nặng. Thuốc được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị các triệu chứng hen phế quản hay hen suyễn nặng.

Nếu người bệnh lên cơn hen, thuốc hít tác dụng nhanh có thể làm dịu các triệu chứng nhanh chóng ngay lập tức. Tuy nhiên người bệnh không cần phải sử dụng ống hít tác dụng nhanh thường xuyên nếu thuốc kiểm soát và dự phòng lâu dài bệnh hen phế quản hoạt động bình thường.

Người bệnh sử dụng thuốc hít giảm đau nhanh cần ghi lại số lần sử dụng trong mỗi tuần, và thông báo cho bác sĩ nếu số lần sử dụng gia tăng thường xuyên hơn mức bình thường.

2.3 Thuốc dị ứng

Loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp bệnh hen phế quản bị kích hoạt hoặc trở nên trầm trọng hơn do dị ứng.

– Tiêm dị ứng (Liệu pháp miễn dịch): Theo thời gian các mũi tiêm dị ứng sẽ giảm dần phản ứng của hệ miễn dịch với các tác nhân gây dị ứng cụ thể. Người bệnh được nhận các mũi tiêm theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

– Thuốc sinh học: Bao gồm các loại thuốc chẳng hạn như: omalizumab (Xolair), mepolizumab (Nucala), dupilumab (Dupixent), reslizumab (Cinqair) và benralizumab (Fasenra) – đặc biệt dành cho những người mắc bệnh hen suyễn nặng.

3. Lời khuyên dùng thuốc điều trị hen phế quản

Trong quá trình điều trị hen phế quản, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng và tác dụng phụ cũng như điều chỉnh cách điều trị dựa trên những thay đổi. Đây là chìa khóa để kiểm soát các triệu chứng hen phế quản hiệu quả và lâu dài cho người bệnh.

Người bệnh cần biết khi nào nên điều chỉnh thuốc, khi nào nên đi thăm khám và kiểm tra, cách nhận biết trường hợp khẩn cấp về bệnh hen phế quản để kịp thời đi cấp cứu.

Ngay cả khi người bệnh cảm thấy khỏe mạnh cũng không nên lơ là, hãy tuân thủ chỉ định dùng thuốc, tiếp tục theo sát và duy trì kế hoạch chăm sóc khỏe khiến bạn đang đạt hiệu quả điều trị.

Lời khuyên dùng thuốc điều trị hen phế quản

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, hạn chế lên cơn hen

4. Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà hỗ trợ kiểm soát hen phế quản

Bệnh cạnh việc sử dụng các nhóm thuốc điều trị hen phế quản theo kế hoạch, người bệnh cũng cần chủ động trong lối sống và sử dụng các biện pháp khắc phục, dự phòng tại nhà để duy trì sức khỏe và giảm bớt khả năng lên cơn hen.

– Thực hiện các bước để giảm tiếp xúc với các tác nhân gây hen phế quản hay hen suyễn là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị, kiểm soát bệnh hen phế quản. Để giảm mức độ tiếp xúc, người bệnh nên sử dụng điều hòa không khí, máy lọc không khí, dọn dẹp, làm sạch nhà cửa thường xuyên, duy trì độ ẩm tối ưu, bịt khẩu trang khi đi ra ngoài…

Các nhóm thuốc điều trị bệnh hen phế quản và cách kiểm soát tại nhà

Chủ động tránh các tác nhân gây hen phế quản hay hen suyễn

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập phù hợp giúp tăng cường sức khỏe tim và phổi.

– Kiểm soát tình trạng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản bởi trào ngược axit gây ợ nóng có thể làm tổn thương đường thở của phổi và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh hen phế quản.

Trên đây là thông tin về các nhóm thuốc điều trị hen phế quản, hy vọng sẽ mang đến thông tin và kiến thức hữu ích cho người bệnh trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital