Tìm hiểu các loại thuốc trị hen suyễn 

Tham vấn bác sĩ

Loại và liều lượng thuốc điều trị bệnh hen suyễn cần phụ thuộc vào tuổi tác, triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn/ hen phế quản và tác dụng phụ của thuốc. Vì bệnh hen suyễn có thể thay đổi theo thời gian, do đó hãy phối kết hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị cho bạn để theo dõi các triệu chứng và điều chỉnh thuốc trị hen suyễn nếu cần.

Các loại thuốc trị hen suyễn hay hen phế quản

Điều trị hen phế quản cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ của bạn

1. Bệnh hen suyễn/ hen phế quản

Hen suyễn là một bệnh mạn tính có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Không có cách chữa trị dứt điểm bệnh hen suyễn. Tin tốt là nếu được quản lý đúng cách, bạn hoặc người thân mắc bệnh hen suyễn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Bệnh hen suyễn hay hen phế quản và thuốc điều trị

Các tác nhân gây cơn hen phế quản

2. Các loại thuốc sử dụng trong điều trị hen suyễn/ hen phế quản

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh hen suyễn dứt điểm, việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng để người bệnh có cuộc sống năng động và hoạt động bình thường.

Người mắc bệnh hen suyễn thường được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc giảm đau nhanh và thuốc kiểm soát lâu dài.

– Thuốc giảm đau nhanh có tác dụng nhanh chóng để thư giãn đường thở và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Thuốc được dùng khi các triệu chứng hen suyễn trở nên xấu hơn, người bệnh cần nhận biết dấu hiệu của cơn hen và điều trị ngay khi các triệu chứng bắt đầu. Đây là loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cơn hen suyễn.

– Thuốc kiểm soát triệu chứng bệnh dài hạn: Giúp làm giảm sưng và viêm trong đường thở và ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra. Người bệnh cần sử dụng mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ. Đây là loại thuốc trị hen suyễn quan trọng đối với hầu hết người mắc bệnh hen suyễn.

– Thuốc điều trị hen suyễn do dị ứng: Được dùng thường xuyên hoặc khi cần thiết để giảm độ nhạy cảm của cơ thể với một chất gây dị ứng cụ thể.

– Thuốc sinh học: Được dùng với các loại thuốc kiểm soát để ngăn chặn các phản ứng sinh học tiềm ẩn gây viêm trong phổi. Thuốc được sử dụng để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng hen suyễn nghiêm trọng.

3. Chi tiết loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn

Các loại thuốc trị hen suyễn hay hen phế quản

Sử dụng loại thuốc điều trị cụ thể nào, người bệnh hen phế quản cần được đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa

3.1 Thuốc kiểm soát dài hạn trị hen suyễn

Người bệnh hen suyễn cần dùng thuốc kiểm soát lâu dài hàng ngày, ngay cả khi họ không có triệu chứng. Một số loại thuốc kiểm soát bệnh lâu dài bao gồm những loại sau:

Corticosteroid dạng hít

Đây là loại thuốc kiểm soát lâu dài hiệu quả và được sử dụng phổ biến đối với bệnh hen phế quản. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng, và thắt chặt đường thở. Người bệnh có thể cần sử dụng loại thuốc này trong vòng vài tháng trước khi nhận được lợi ích tối đa.

Việc sử dụng thường xuyên corticosteroid dạng hít giúp kiểm soát các cơn hen suyễn và các vấn đề khác liên quan đến bệnh hen suyễn được kiểm soát kém.

Corticosteroid dạng hít thường không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nếu có chúng có thể bao gồm kích ứng miệng, cổ họng và nhiễm trùng nấm miệng. Nếu người bệnh đang sử dụng ống hít định liều hãy sử dụng miệng đệm và súc miệng bằng nước sau mỗi lần sử dụng để giảm lượng thuốc còn lại trong miệng.

Thuốc kháng leukotriene

Loại thuốc này ngăn chặn tác dụng của leukotriene, hóa chất của hệ miễn dịch gây ra các triệu chứng hen suyễn. Thuốc kháng leukotriene có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trong tối đa 24 giờ.

Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài (LABA)

Loại thuốc giãn phế quản này sẽ giúp mở rộng đường thở và giảm sưng tấy trong ít nhất 12 giờ. Chúng thường được sử dụng thường xuyên để kiểm soát bệnh hen suyễn từ trung bình đến nặng bà ngăn ngừa các triệu chứng bề đêm. LABA chỉ được dùng kết hợp với corticosteroid dạng hít.

Thuốc kháng muscarinic tác dụng kéo dài (LAMA)

Đây cũng là loại thuốc nhằm giãn phế quản. Nếu không thể sử dụng LABA, LAMA cùng với corticosteroid dạng hít có thể là một lựa chọn. LAMA cũng có thể được thêm vào LABA và corticosteroid dạng hít nếu cần kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn tốt hơn.

2.2 Thuốc giảm đau nhanh

Thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn (SABA) như albuterol, levalbuterol

Đây thường được gọi là thuốc cứu nguy, có thể làm dịu các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc ngăn chặn cơn hen suyễn đang diễn ra. Chúng bắt đầu có tác dụng trong vòng vài phút và có hiệu quả trong 4 đến 6 giờ. Loại thuốc này không phải để sử dụng hàng ngày.

Ipratropium (Atrovent HFA)

Ipratropium (Atrovent HFA) là thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn thường được kê đơn cho bệnh khí thũng hoặc viêm phế quản mạn tính nhưng đôi khi được sử dụng để điều trị các cơn hen. Nó có thể được sử dụng cùng hoặc thay vì SABA .

Corticosteroid đường uống (đối với cơn hen nặng)

Những loại thuốc này có thể được sử dụng – thường trong một thời gian giới hạn để điều trị các cơn hen nặng.

Corticosteroid đường uống có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu trong thời gian ngắn và các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nếu dùng trong thời gian dài. Tác dụng phụ lâu dài có thể bao gồm đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ, giảm khả năng chống nhiễm trùng, huyết áp cao và giảm tăng trưởng ở trẻ em.

2.3 Thuốc trị hen suyễn do dị ứng

Các loại thuốc này sẽ tập trung vào việc điều trị các tác nhân gây dị ứng (chất gây dị ứng) có thể gây ra bệnh hen suyễn bao gồm:

Tiêm dị ứng

Có thể là một lựa chọn nếu bạn bị hen suyễn dị ứng không thể kiểm soát được bằng cách tránh xa các tác nhân gây dị ứng. Người bệnh được chỉ định bắt đầu bằng việc thực hiện các xét nghiệm để xác định chất gây dị ứng nào gây ra triệu chứng hen suyễn, sau đó sẽ được tiêm một loạt các chất gây dị ứng với liều lượng nhỏ.

Viên trị liệu miễn dịch dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi)

Thay vì tiêm, người bệnh có thể uống một lượng nhỏ chất gây dị ứng ở dạng thuốc viên tan trong miệng hàng ngày. Viên nén trị liệu miễn dịch ngậm dưới lưỡi không có tác dụng đối với tất cả các chất gây dị ứng nhưng có thể hữu ích đối với phấn hoa cỏ, cỏ phấn hương và mạt bụi

Thuốc dị ứng

Chúng bao gồm thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi dạng xịt qua đường miệng và mũi, cũng như thuốc xịt mũi corticosteroid và cromolyn. Thuốc dị ứng có sẵn ở dạng không kê đơn và theo toa. Chúng có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng như sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, hắt hơi và áp lực xoang, nhưng không thể thay thế thuốc trị hen suyễn.

2.4 Thuốc sinh học

Đối với các dạng hen suyễn từ trung bình đến nặng không được kiểm soát tốt bằng liệu pháp tiêu chuẩn, hiện có sẵn một số loại thuốc “bổ sung” đã được phê duyệt. Liệu pháp này nhắm vào tế bào hoặc protein trong cơ thể người bệnh để ngăn ngừa viêm đường thở. Được sử dụng cùng với các loại thuốc trị hen suyễn khác, thuốc sinh học giúp những người mắc các dạng hen suyễn nặng hơn có thể kiểm soát triệu chứng tốt hơn.

Một số thuốc sinh học được sử dụng dưới dạng tiêm, một số được sử dụng dưới dạng truyền. Các loại thuốc sinh học được chỉ định sử dụng là thuốc sinh học cho bệnh hen suyễn dị ứng, thuốc sinh học cho bệnh hen suyễn bạch cầu ái toan.

Trên đây là các thông tin về thuốc trị bệnh hen suyễn. Thuốc trị hen suyễn không chữa khỏi bệnh hen suyễn nhưng chúng có thể giúp cải thiện các triệu chứng. Điều quan trọng là dùng các loại thuốc đúng như bác sĩ chỉ định và hướng dẫn. Đồng thời theo dõi chặt chẽ các triệu chứng và tác dụng cũng như điều chỉnh cách điều trị dựa trên những thay đổi của bệnh sẽ là chìa khóa để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital