Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Bơ là loại quả được rất nhiều mẹ bầu yêu thích và sử dụng khi mang thai. Tuy nhiên với mẹ bầu đang bị tiểu đường thì việc ăn gì, uống gì lại rất cẩn trọng. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không? 

Ảnh hưởng của trái bơ đến người tiểu đường thai kỳ

Trái bơ được nhiều mẹ bầu yêu thích và ăn thường xuyên khi mang thai

Trái bơ được nhiều mẹ bầu yêu thích và ăn thường xuyên khi mang thai

Khác với phần lớn các loại hoa quả khác, trái bơ là một loại quả chứa lượng đường rất thấp. Đây là điểm cộng đầu tiên khi lựa chọn loại quả này cho mẹ bầu đang tiểu đường thai kỳ.

Trái bơ ngày nay được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi và có nhiều loại bơ khác nhau nên việc xác định hàm lượng dinh dưỡng chính xác trong loại quả này là không dễ dàng. Tuy nhiên một mức tương đối, trong 100 gram bơ sẽ chứa: 160 calo, 73% nước, 8.5g carbohydrate, 2g protein, đường 0,7g, chất xơ 6,7g, chất béo 14.7g, omega 3 là 0.11g, 1.69g omega 6. Trong quả bơ còn chứa rất nhiều các loại vitamin như folate (B9), Vitamin K1, Kali, Vitamin E, Vitamin B6, Vitamin C.

Do hàm lượng đường và carbohydrate có trong quả bơ là rất thấp nên với bệnh nhân tiểu đường nói chung và các mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ nói riêng không cần lo lắng khi sử dụng loại quả này.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn còn lo lắng về lượng chất béo và calo  trong quả bơ liệu có ảnh hưởng đến tình trạng tiểu đường thai kỳ hay không. Song chất béo trong quả bơ là chất béo lành mạnh (chất béo không no), khác hoàn toàn các loại chất béo xấu (chất béo no, chất béo trans) như ở các đồ chiên rán, mỡ động vật. Lượng chất béo trong quả bơ hoàn toàn có thể bổ sung cho người bị tiểu đường, và còn sử dụng hiệu quả cho cả người béo phì.

Trái bơ ảnh hưởng như nào tới mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Trái bơ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu đang bị tiểu đường

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bơ giúp ổn định đường huyết

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bơ giúp ổn định đường huyết

Ăn bơ giúp ổn định lượng đường huyết

Tất cả các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ đều được các bác sĩ khuyên nên sử dụng các thực phẩm chứa ít đường và cacbonhydrat để tránh tăng đường huyết. Bơ chính là loại quả được đề cử đầu tiên trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Tỷ lệ đường trong quả bơ khoảng 0,7 – 1 %, carbohydrate khoảng 8,5% là rất thấp so với nhiều loại quả như cam , chuối, dừa,… Như vậy với một lượng bơ được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu trong mỗi khẩu phần ăn khoảng 38g bơ thì lượng đường và carbohydrate là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 3g.

Chính vì vậy mẹ bầu yên tâm ăn quả bơ sẽ không làm tăng lượng đường huyết khi ăn.

Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong quả bơ 6,7% và lượng chất béo không no 14,7% có tác dụng tích cực đối với kiểm soát lượng đường huyết và chuyển hóa insulin chuyển hóa. Do vậy mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bơ hàng ngày còn giúp thay thế một số carbohydrate và chất béo xấu trong chế độ ăn hằng ngày.

Giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tim mạch

Tiểu đường là nguyên nhân gây nên nhiều hệ lụy cho tim mạch và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Sử dụng quả bơ chứa các loại chất béo không no chuỗi đơn sẽ giúp làm tăng cholesterol HDL (đây là loại cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (đây là loại cholesterol xấu), đặc biệt giúp giảm huyết áp. Chính vì thế, bơ còn là loại quả giúp mẹ bầu ngăn ngừa được những tai biến từ tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trái bơ giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ổn định tim mạch

Trái bơ giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ổn định tim mạch

 Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nên sử dụng bơ như thế nào?

Có thể thấy trái bơ có rất nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu đang bị tiểu đường. Tuy nhiên cần sử dụng trái bơ hằng ngày với một lượng vừa đủ và ăn đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất.Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không

Ăn đủ lượng cần thiết

Dựa vào nhu cầu của cơ thể, mẹ bầu mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 50 – 80g bơ mỗi ngày tương đương khoảng 50 đến 80 calo. Và cách ăn hợp lý nhất là mẹ bầu nên ăn vào 2 bữa phụ buổi sáng và chiều hoặc sử dụng trong bữa ăn chính thay thế cho mayonnaise hay  phô mai.

Ăn bơ đã chín

Sử dụng quả bơ không cần chế biến nhưng mẹ bầu lưu ý chỉ sử dụng khi quả đã chín. Nhận biết trái bơ chín thông qua một số dấu hiệu như: vỏ quả sẫm lại, có thể chuyển từ xanh sang nâu, khi sờ lên mặt vỏ sẽ thấy quả mềm, khi bổ quả có ruột vàng và không dính hạt và dóc vỏ, khi ăn sẽ không có vị chát hoặc đắng vì đã hết nhựa.

Tuy nhiên khi quả bơ quá chín (lúc này ruột quả bơ sẽ hiện những đám nâu, nhão) thì không nên sử dụng do lúc này quả bơ đã bắt đầu chuyển sang trạng thái hỏng.

Món Salad bơ được nhiều mẹ bầu yêu thích

Món Salad bơ được nhiều mẹ bầu yêu thích

Một số món ăn từ bơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường thai kỳ

Dưới đây là một số món ăn từ bơ được gợi ý cho mẹ bầu tiểu đường để không bị nhàm chán khi ăn thường xuyên

Sử dụng ăn trực tiếp

Nhiều mẹ bầu thích ăn trực tiếp quả bơ chín. Tuy nhiên mẹ bầu có thể thay đổi hương vị một chút bằng cách ăn kèm với sữa chua hoặc các loại sữa ít đường, không đường.

Chế biến thành các loại sinh tố

Chế biến thành sinh tố là cách nhiều mẹ bầu sử dụng do có thể mix thêm nhiều hương vị yêu thích.

Chế biến thành các món salad

Salad là món ăn khuyến khích cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Có rất nhiều công thức trộn salad hấp dẫn cho mẹ bầu, tuy nhiên với món salad bơ, và nhất là các mẹ bầu tiểu đường nên lưu ý: lựa chọn các loại quả ít đường (không nên sử dụng các loại nhiều đường như chuối,…), có thể mix những loại hạt dinh dưỡng dành cho mẹ như macca, óc chó, hạt chia,… đặc biệt cân đối lượng nước sốt và lượng đường nếu sử dụng để tránh làm tăng lượng đường huyết.

Lời khuyên cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ và bé. Chính vì vậy trong suốt thai kỳ mẹ cần phải được theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời những bất thường và xử lý. Với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ, một chế độ ăn hợp lý cần kết hợp với chế độ vận động và nghỉ ngơi khoa học để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Trong chế độ ăn, mẹ bầu đặc biệt lưu ý không sử dụng quá nhiều đồ ngọt, đồ đóng gói và các loại thực phẩm chứa ga, quá ngọt và chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó mẹ cần cải thiện chế độ ăn hằng ngày với sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để: đảm bảo lượng tinh bột, đường bột hợp lý, hạn chế chất béo , chất béo bão hòa,..bằng cách sử dụng nhiều hơn rau xanh, các loại hạt nguyên cám, trái cây ít đường như quả bơ,…

Trên đây là một số kiến thức giúp mẹ trả lời Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không. Hi vọng rằng với kiến thức trên đây, mẹ bầu sẽ có thêm những kiến thức về cách sử dụng một loại quả dinh dưỡng và rất tốt trong thai kỳ. Ngoài ra, khi có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan tới thai kỳ và đặc biệt là tiểu đường thai kỳ, chị em hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0936 388 288 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital