Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Tiêu chí đánh giá khám sức khỏe loại 2 đi nghĩa vụ quân sự

Tiêu chí đánh giá khám sức khỏe loại 2 đi nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe loại 2 có đi nghĩa vụ quân sự được không, tiêu chí nào để phân loại sức khỏe loại 2… Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Quy định cơ bản về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe loại 2 là một cách đánh giá và phân loại sức khỏe khi kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Để hiểu rõ hơn về cách phân loại sức khỏe, trước tiên bạn cần hiểu một số khái niệm, quy định cơ bản về khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự (hay còn được gọi là quân dịch) là nghĩa vụ quốc phòng mà các công dân cần thực hiện trong quân đội. Hình thức phục vụ nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị quân đội (nếu đáp ứng điều kiện tuyển quân). Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự áp dụng với các nam thanh niên trong độ tuổi 18 – 25. Với công dân có trình độ đại học, cao đẳng đã được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ là hết năm 27 tuổi.

Thời gian nhập ngũ là tháng 2 – 3 hàng năm và việc tổ chức khám được tổ chức vào tháng 11 – 12 của năm trước đó. Người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua 2 vòng khám sức khỏe là sơ tuyển và khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong đó, chỉ những người vượt qua vòng khám sơ tuyển mới tham gia vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự lần 2. Bên cạnh đó, bạn có thể cũng phải trải qua thêm 1 vòng khám phúc tra sức khỏe sau khi đã nhập ngũ.

khám sức khỏe loại 2

Người nhập ngũ sẽ phải trải qua 2 kỳ kiểm tra sức khỏe bắt buộc

2. Tiêu chuẩn đánh giá và phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung phân tích các tiêu chí khám sức khỏe loại 2 để người đọc có góc nhìn cụ thể hơn. Với phân loại sức khỏe loại 2 thì kết quả khám có ít nhất 1 tiêu chí đạt điểm 2 với từng danh mục khám, cụ thể như sau:

2.1. Tiêu chuẩn khám sức khỏe loại 2 về thể lực chung

Tiêu chí đánh giá sức khỏe thể lực chung bao gồm chiều cao, cân nặng và số đo vòng ngực. Nam thanh niên sẽ được xếp hạng sức khỏe loại 2 nếu ít nhất 1 trong 3 tiêu chí nói trên đạt chỉ số dưới đây:

 • Chiều cao: 1m60 – 1m62
 • Cân nặng: 47 – 50kg
 • Vòng ngực: 78 – 80cm

Lưu ý, với trường hợp bạn đạt 2 hoặc 3 chỉ số nói trên thì điểm xếp hạng thể lực chung vẫn là 2 điểm, với ý nghĩa là sức khỏe tốt. Theo đó, bạn sẽ có điều kiện thể lực chung đủ để phục vụ trong nhiều đơn vị quân chủng, binh chủng. Nhưng trên thực tế có nhiều đơn vị đặc biệt chỉ nhận thanh niên cao trên 1m63 ví dụ như các trường sĩ quan Không quân, trường sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, trường sĩ quan chỉ huy…

khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Tiêu chí đánh giá thể lực chung loại 2 không quá khó để đạt được

2.2. Tiêu chuẩn khám sức khỏe loại 2 theo bệnh tật

Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe quân đội rất khắt khe, có những quy định cụ thể với từng bệnh lý. Cũng tương tự với tiêu chuẩn sức khỏe thể lực chung, chỉ cần có ít nhất 1 tiêu chí sức khỏe được chấm 2 điểm là bạn sẽ được xếp hạng sức khỏe loại 2. Cụ thể các tiêu chí sức khỏe loại 2 theo bệnh tật bao gồm:

 • Bệnh lý về mắt: Thị lực không kính là 10/10 với mắt phải và tổng thị lực là 18/20. Công dân mắc cận thị dưới 1,5 độ. Nếu bạn bị mộng thịt độ 1 và 2 cũng sẽ được điểm 2 về thị lực. Ngoài ra, nếu mắc các bệnh như mắt hột, sẹo giác mạc, lông quặm… tùy mức độ thì người khám bệnh sẽ cộng điểm hoặc giữ nguyên điểm thi lực.
 • Các bệnh răng hàm mặt: Có răng sâu độ 1-2 hoặc có dưới 3 răng sâu độ 3. Trường hợp công dân bị mất răng nhưng đã có phục hình răng hoặc mất dưới 3 răng (trong đó có 1 răng làm lớn hoặc răng cửa) và sức nhai trên 85% sẽ được chấm 2 điểm. Các bệnh viêm lợi, viêm tủy, biến chứng răng khôn… tùy mức độ điều trị sẽ được xếp hạng loại 2.
 • Các bệnh tai mũi họng: Một bên tai có sức nghe 4m và tai bên kia nghe được trong khoảng cách 2-4m. Người bị viêm mũi mạn tính đơn thuần nhưng không bị rối loạn chức năng hô hấp, viêm họng mạn tính và có sức khỏe tốt đều được chấm 2 điểm xét trên tiêu chí bệnh lý.
 • Các bệnh thần kinh, tâm thần: Thông thường, người mắc bệnh lý thần kinh, tâm thần đều bị xếp hạng 5 hoặc 6. Nhưng nếu bạn chỉ mắc chứng mồ hôi tay hoặc cả bàn tay, bàn chân ở mức độ nhẹ thì sẽ được xem là một dạng bệnh thần kinh loại nhẹ và chấm 2 điểm.
khám sức khỏe nhập ngũ

Người mắc các bệnh thần kinh, tâm thần thường không đủ điều kiện nhập ngũ

 • Các bệnh về tiêu hóa: Viêm dạ dày cấp tính, viêm ruột thừa, thoát vị bẹn, người mắc bệnh tiêu hóa, polyp đại tràng – dạ dày, bệnh hậu môn, trĩ… Nếu người mắc các bệnh nói trên đã điều trị và có kết quả tốt thì đều được xếp loại sức khỏe loại 2.
 • Các bệnh về tim mạch: Huyết áp 81 – 130, mạch 81 – 85, rối loạn dẫn truyền và nhịp tim mức độ nhẹ, ngoại tâm thu thất mất hoặc giảm đi sau vận động.
 • Các bệnh về cơ xương khớp: Người có bàn chân bẹt, đi lại không đau mỏi, người có chân bị dày sừng nhưng không ảnh hưởng tới đi lại. Nếu đã từng gãy xương hoặc có các dị tật về tay chân nhưng không ảnh hưởng tới vận động vẫn có thể đạt điểm sức khỏe loại 2.
 • Bệnh da liễu: Người bị nấm da, hắc lào diện tích dưới 50cm2, nấm móng nấm kẽ thể nhẹ.
khám sức khỏe đi nghĩa vụ

Bệnh nấm da dạng nhẹ vẫn đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự

3. Khám sức khỏe loại 2 có thể đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Việc đánh giá sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ chia theo thang điểm 6 và dựa trên các kết quả tổng hợp các danh mục khám, người tham gia khám sức khỏe sẽ được phân loại sức khỏe từ 1 – 6. Người đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1,2,3 sẽ được xét đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn đạt mức phân loại sức khỏe nói trên nhưng lại không đáp ứng các tiêu chí đánh giá dưới đây thì có thể sẽ không được gọi nhập ngũ:

 • Công dân có xăm hình mang tính kinh dị, kỳ quái, có yếu tố kích động, bạo lực, phản cảm ở những vị trí như: mặt, cổ, chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống).
 • Trình độ học vấn dưới lớp 7 hoặc 8 tùy điều kiện địa phương.
 • Thuộc diện miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự có tầm quan trọng đặc biệt với hệ thống quốc phòng quốc gia, vì vậy Nhà nước thực hiện rất nghiêm ngặt các quy định xử phạt nếu có ý định trốn khám sức khỏe nhập ngũ. Mức phạt có thể dao động từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ tùy mức độ. Với những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có góc nhìn cụ thể về việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nói chúng, đặc biệt là các chỉ tiêu đánh giá sức khỏe loại 2.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan