Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Tiết lộ những triệu chứng viêm vùng kín, viêm âm đạo cần cảnh giác

Tiết lộ những triệu chứng viêm vùng kín, viêm âm đạo cần cảnh giác

Viêm vùng kín, viêm âm đạo là vấn đề mà hầu hết chị em nào cũng đã từng gặp phải. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống, bệnh lý phụ khoa này còn khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, tự ti bởi những triệu chứng khó chịu, dai dẳng. Dưới đây là những triệu chứng viêm vùng kín mà bất cứ chị em nào cũng cần cảnh giác.

1. Viêm vùng kín là gì?

Vùng kín vẫn thường được nhắc tới với tên gọi khác, đó là “khu vực bí ẩn” của phụ nữ. Từ đó, có thể hiểu khái quát, vùng kín là cơ quan sinh dục, nhạy cảm mà chị em cần phải bảo vệ.

Cụ thể hơn, vùng kín bao gồm âm đạo và âm hộ. Âm đạo là cơ quan sinh dục nữ nằm phía trong, có dạng hình ống, kết nối âm hộ và tử cung. Đây là con đường để em bé trong bụng mẹ ra ngoài, cũng là nơi đào thải kinh nguyệt trong mỗi kỳ kinh.

Âm hộ là bộ phận sinh dục ngoài của chị em, bao gồm môi lớn, môi bé, xương mu, lỗ niệu đạo, âm vật, màng trinh và tuyến Bartholin của âm đạo.

Hiểu về các bộ phận thuộc vùng kín sẽ giúp chị em có cái nhìn rõ hơn, hiểu hơn về cấu tạo âm hộ, âm đạo, từ đó biết cách bảo vệ, hạn chế viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm vùng kín là biểu hiện viêm, tổn thương tại các cơ quan sinh dục ngoài như âm đạo, âm hộ

Viêm vùng kín là biểu hiện viêm, tổn thương tại các cơ quan sinh dục ngoài như âm đạo, âm hộ

Viêm vùng kín bao gồm viêm nhiễm tại âm hộ và viêm âm đạo. Tác nhân gây viêm thường tạo ra những tổn thương nghiêm trọng, làm thay đổi môi trường pH âm đạo và khiến chị em cảm thấy khó chịu với những triệu chứng điển hình của bệnh.

2. Triệu chứng viêm vùng kín mà chị em thường gặp phải? Phân biệt các triệu chứng đến từ các tác nhân khác nhau

Khi môi trường âm đạo ở trạng thái cân bằng, pH ổn định, dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng trong hoặc có thể hơi đục. Môi lớn, môi bé không có dấu hiệu bất thường như sưng đỏ hay phù nề. Tuy nhiên, khi bị viêm nhiễm vùng kín, chị em sẽ thường gặp phải một vài triệu chứng đặc biệt.

2.1. Triệu chứng viêm vùng kín mà chị em thường gặp

Những dấu hiệu bất thường ở âm hộ, âm đạo sẽ phản ánh chị em đang bị viêm nhiễm vùng kín:

– Dịch tiết âm đạo có màu, mùi khó chịu: Dịch tiết lúc này có thể có màu vàng, xanh hoặc trắng, có kèm bọt khí. Cùng với đó, chị em sẽ nhận thấy dịch âm đạo có mùi khó chịu như hôi, chua, tanh,… Tùy vào tác nhân gây bệnh mà trạng thái khí hư, dịch âm đạo của mỗi người là khác nhau.

– Âm đạo, âm hộ bị ngứa, kích ứng, mẩn đỏ: Phần môi lớn, môi bé của âm hộ có thể sưng đỏ, ngứa rát do vi khuẩn, nấm tấn công, tạo nên những tổn thương.

– Khi giao hợp cảm thấy đau rát: Âm đạo, âm hộ đều là những vùng, bộ phận mà dương vật tiếp xúc, ma sát khi giao hợp. Chính vì vậy, việc vùng kín bị đau, rát trong “cuộc yêu” là triệu chứng thường xuyên xảy ra ở những phụ nữ bị viêm vùng kín.

Triệu chứng viêm vùng kín thường khá rõ rệt

Triệu chứng viêm vùng kín thường khá rõ rệt

– Tiểu buốt, đau khi tiểu tiện: Âm đạo, âm hộ bị viêm nhiễm, tổn thương. Vì vậy, khi đi tiểu, chị em dễ nhận thấy triệu chứng đau rát vùng kín, lâu dần còn ảnh hưởng đến thói quen đi vệ sinh hàng ngày.

– Xuất huyết bất thường tại âm đạo: Âm đạo bị xuất huyết, ra máu bất thường khi viêm nhiễm đã trở nên nghiêm trọng. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể vi khuẩn, nấm đã tấn công sâu lên cổ tử cung, tử cung, gây viêm loét và dẫn đến tình trạng ra máu ngoài kỳ kinh nguyệt.

2.2. Phân biệt các triệu chứng viêm vùng kín đến từ các tác nhân khác nhau

Mỗi một tác nhân gây viêm âm hộ, âm đạo đều mang đến những triệu chứng viêm vùng kín khác nhau. Cụ thể:

– Viêm âm đạo do sự tăng sinh bất thường của nấm Candida: Nấm Candida tăng sinh trong môi trường âm đạo, gây ra một số phản ứng, triệu chứng của viêm vùng kín như âm hộ sưng, ngứa và đỏ. Dịch âm đạo trắng ngà, vón cục và không có mùi. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn bị khô ở vùng da môi âm hộ, dẫn đến cảm giác nóng rát, đặc biệt là khi đi tiểu tiện.

– Viêm âm đạo do sự tấn công của vi khuẩn: Vi khuẩn tấn công, phát triển và làm mất đi sự cân bằng tại vùng kín, môi trường pH âm đạo. Khuẩn đi sâu vào âm đạo, kích thích tiết dịch âm đạo. Dịch âm đạo có mùi tanh, mùi càng nồng hơn sau khi quan hệ. Khí hư loãng, có thể ngả xanh hoặc trắng đục. Những trường hợp này thường không cảm thấy ngứa, rát nhiều tại vùng kín, dễ sinh chủ quan, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Để điều trị viêm ngứa âm hộ hiệu quả, chị em cần được thăm khám cẩn thận, biết rõ nguyên nhân, từ đó nghe theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ

Để điều trị viêm ngứa vùng kín hiệu quả, chị em cần được thăm khám cẩn thận, biết rõ nguyên nhân, từ đó nghe theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ

– Viêm âm đạo do Trichomonas: Trichomonas vaginalis là một loại trùng thường ký sinh tại âm hộ, âm đạo thông qua đường tình dục. Dịch tiết âm đạo của những người bị viêm vùng kín do Trichomonas có màu vàng, xanh hoặc kèm theo bọt. Âm hộ bị kích thích, phản ứng nhiều nhất. Môi lớn, môi nhỏ sưng phù, nóng rát, ngứa và đau, nhất là khi tiểu tiện hay quan hệ tình dục.

– Viêm do vi khuẩn Chlamydia: Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn Chlamydia đều không có triệu chứng gì đặc biệt. Một vài trường hợp có xuất hiện triệu chứng ra dịch bất thường, xuất huyết âm đạo nhẹ (thường sau khi giao hợp), đau tức bụng dưới và vùng chậu.

3. Làm thế nào để cải thiện, điều trị các triệu chứng viêm vùng kín?

Khi nhận thấy những triệu chứng bất thường của viêm nhiễm vùng kín, chị em nên có kế hoạch thăm khám, kiểm tra sớm để tránh khả năng biến chứng, phát triển thành viêm âm đạo mãn tính, tái phát nhiều lần hoặc thậm chí là chuyển biến thành những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Để chẩn đoán tình trạng viêm vùng kín của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành xem xét bệnh sử, khám phụ khoa bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng để kiểm tra tổng quát. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết âm đạo để tiến hành làm xét nghiệm, phân loại tác nhân gây bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các bước khám, xét nghiệm, chẩn đoán nguyên nhân bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các bước khám, xét nghiệm, chẩn đoán nguyên nhân bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp

Hầu hết các trường hợp viêm vùng kín, viêm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa đều được sử dụng thuốc để điều trị theo phương pháp nội khoa. Cũng theo từng loại tác nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị, các loại thuốc phù hợp để chị em có thể tiến hành thực hiện sớm nhất.

– Đối với trường hợp viêm do vi khuẩn: Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc viên uống metronidazole hoặc gel bôi metronidazole, clindamycin để kiểm soát vi khuẩn tại âm hộ, âm đạo.

– Đối với trường hợp viêm do tác động của nấm Candida: Đối với những trường hợp viêm do nấm, người bệnh cần được điều trị với các loại kem bôi trị nấm tại chỗ như miconazole, butoconazole, tioconazole, clotrimazole. Ngoài ra, nếu tình trạng nấm quá nghiêm trọng, chị em có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc kháng nấm fluconazole.

– Đối với trường hợp viêm do nhiễm trùng trichomonas: Người bệnh được chỉ định sử dụng metronidazole hay tinidazole.

– Viêm teo âm đạo: Để cải thiện, bác sĩ sẽ chỉ định chị em sử dụng estrogen dạng kem, viên đặt âm đạo,…

Ngoài ra, trong quá trình điều trị các triệu chứng của viêm vùng kín, các bạn cũng cần chú ý thực hiện một số điều sau:

– Tránh sử dụng bồn tắm hay ngâm vùng kín trong nước.

– Không sử dụng các loại xà bông, sữa tắm hay dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH không phù hợp để làm sạch vùng kín.

– Giữ cho vùng kín khô và sạch bằng cách thường xuyên vệ sinh, rửa phụ khoa mỗi ngày.

– Không thụt rửa, đưa tay vào gãi, tránh làm tổn thương cũng như khiến cho vi khuẩn, nấm, tạp trùng có cơ hội tấn công sâu hơn.

– Đảm bảo an toàn, sử dụng biện pháp bảo hộ khi quan hệ tình dục.

– Mặc đồ lót thoáng khí, không bị bí, không ma sát, gây kích ứng vùng kín.

– Thường xuyên khám, kiểm tra sức khỏe phụ khoa trong quá trình điều trị.

Việc lựa chọn địa chỉ khám, điều trị viêm vùng kín cũng rất quan trọng. Chị em nên lựa chọn những địa chỉ có uy tín, chất lượng, quy trình khám đảm bảo an toàn để được theo dõi sức khỏe phụ khoa tốt nhất.

Gói khám bệnh lý Phụ khoa của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là sự lựa chọn phù hợp cho những chị em đang có nhu cầu khám, kiểm tra cũng như theo dõi và điều trị các bệnh phụ khoa, triệu chứng viêm vùng kín. Chị em có bất cứ triệu chứng bất thường nào về âm hộ, âm đạo đều có thể thực hiện khám để nhận được chẩn đoán chính xác về bệnh.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao luôn hỗ trợ chị em tốt nhất với mọi vấn đề như viêm ngứa, xuất huyết, sưng nề vùng kín,… Thực hiện khám, chị em sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm chẩn đoán bệnh để phát hiện những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm hay những biến chứng của bệnh, tầm soát sớm những dấu hiệu tổn thương sâu trong bộ phận sinh dục nữ.

Hệ thống phòng khám có mặt tại nhiều khu vực, cho phép chị em có thể thực hiện thăm khám bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, quy trình khám cũng được thực hiện nhanh gọn, giúp tiết kiệm thời gian cho các chị em.

Với gói khám Phụ khoa của Thu Cúc TCI, các mẹ sẽ được áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh. Chi phí được tối ưu hơn. Vậy nên hãy nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của viêm vùng kín nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital