Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, loại ung thư thực quản và giai đoạn tiến triển của chúng.

Khối u có thể hình thành tại bất kì vị trí nào ở thực quản

Ung thư thực quản xảy ra do sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại thực quản – ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm nối họng với dạ dày. Bệnh xảy ra ở đối tượng nam giới nhiều hơn nữ giới và thường gặp ở những người trên 55 tuổi, mắc Barrett thực quản, béo phì, nghiện thuốc lá…

Tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 0

Khi khối u mới hình thành tại lớp lót của thực quản với kích thước nhỏ, chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa tỷ lệ sống cho bệnh nhân khoảng 70%.

ung thư thực quản giai đoạn 1

Khi khối u phát triển với kích thước lớn và lan rộng hơn tới các lớp thực quản nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết và cơ quan xa, tỷ lệ sống cho bệnh nhân khoảng 60%.

Ung thư thực quản giai đoạn 2

khi các tế bào ung thư đã lan rộng ra thành thực quản và lớp bên dưới màng phổi và có thể đã lan đến 1- 2 hạch bạch huyết cạnh thực quản nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết ở xa và các cơ quan khác, bệnh nhân ung thư thực quản có khoảng 30% cơ hội sống.

Ung thư thực quản giai đoạn 3

tế bào ung thư có kích thước bất kì và lan tới bất kì vị trí nào trong thực quản. Ung thư đã phát triển ra ngoài thành thực quản và có thể lan tới 3 – 7 hạch bạch huyết cạnh thực quản. Khối u chưa di căn đến các cơ quan và vị trí xa. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ở giai đoạn này là khoảng 15%.

Ung thư thực quản giai đoạn 4

Khi tế bào ung thư thực quản đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa, cơ hội sống cho bệnh nhân tương đối thấp, chỉ khoảng 10%.

Nội soi thực quản có thể phát hiện những biểu hiện bệnh bất thường

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp, ung thư thực quản có tiên lượng sống khá. Vì vậy, phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị kịp thời là cách hiệu quả nhất để nâng cao tỷ lệ sống cho bệnh nhân. Một sô phương pháp phát hiện sớm ung thư thực quản là nội soi thực quản kết hợp sinh thiết, X quang ngực, xét nghiệm chỉ điểm khối u liên quan đến đường tiêu hóa như định lượng CEA…

Một số phương pháp điều trị ung thư thực quản được áp dụng hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về tiên lượng sống của bệnh ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital