Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tiêm vắc xin phòng HPV vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung: hay coi chừng!

Tiêm vắc xin phòng HPV vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung: hay coi chừng!

HPV (Human Papillomavirus) vẫn được biết đến là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung khi có mặt ở khoảng trên 90% ca mắc bệnh.Tiêm vắc xin phòng HPV có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhưng không đồng nghĩa với có thể phòng bệnh một cách tuyệt đối.

Vì sao tiêm phòng HPV vẫn có thể bị ung thư cổ tử cung?

HPV là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Đây được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung khi có mặt ở hầu hết ca mắc bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo nữ giới 9 – 26 tuổi chưa quan hệ tình dục nên tiêm vắc xin HPV để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin HPV có thể giảm nguy cơ lây nhiễm 2 loại HPV nguy cơ cao - nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV có thể giảm nguy cơ lây nhiễm 2 loại HPV nguy cơ cao – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin phòng HPV được coi là cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung bước đầu. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định không phải nữ giới cứ tiêm phòng HPV là sẽ có thể phòng bệnh tuyệt đối bởi ngoài HPV còn có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và thực tế vắc xin phòng HPV chỉ giảm nguy cơ lây nhiễm một số loại HPV (nhiều nhất là 4 laoị HPV) trong khi có hàng chục HPV nguy cơ cao có khả năng gây bệnh.

Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng HPV là Cervarix và Gardasil. Cervarix có thể phòng HPV 16, 18; vắc xin Gardasil có thể phòng HPV 16, 18, 6, 11. Tùy thuộc vào mỗi loại vắc xin khác nhau mà phác đồ tiêm cũng khác nhau.

Tham khảo: Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung

Ngoài HPV, các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới là:

  • Khói thuốc lá
  • Chế độ ăn không khoa học, thiếu rau xanh, hoa quả tươi
  • Thừa cân, béo phì
  • Có hệ miễn dịch suy yếu, nhiễm AIDS
  • Nhiễm nấm chlamydia
  • Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài
  • Sinh nhiều con (trên 3 con), mang thai con đầu lòng ở độ tuổi rất trẻ (trước 17 tuổi)
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung…

Tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện sớm bất thường khi ung thư chưa hình thành

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến, ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Bên cạnh việc thực hiện duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, chị em nên quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được đánh giá là bệnh dễ phòng ngừa, cho kết quả sàng lọc cao và không khó để phát hiện sớm.

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung, khi ung thư chưa hình thành

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung, khi ung thư chưa hình thành

Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung khi các tế bào bất thường mới ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư qua các xét nghiệm như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm ổ bụng, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo… Điều trị bệnh giai đoạn loạn sản hay giai đoạn sớm thường rất đơn giản, ít xâm lấn, nguy cơ tái phát thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn muộn.

Tại Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital