Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ?

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ?

Kính chào các bác sĩ, mong được các bác sĩ tư vấn. Cháu 23 tuổi, đang có dự định tiêm phòng HPV trước khi kết hôn. Xin bác sĩ cho biết là tiêm vắc xin HPV sau bao lâu thì được quan hệ? Cháu có phải kiêng gì sau khi tiêm không? Cảm ơn bác sĩ ạ.
Linh Giang, Hà Nội

Trả lời:
Chào bạn Linh Giang. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.  Với câu hỏi “Tiêm phòng vắc xin HPV sau bao lâu thì được quan hệ”, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

1. Tác dụng của việc tiêm phòng HPV

Nhiễm virus HPV là tình trạng rất phổ biến ở những người đã có quan hệ tình dục. Khi nhiễm bệnh, chúng ta thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Và hầu hết trong các trường hợp, virus sẽ tự biến mất mà không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, một số người nhiễm HPV có thể bị mụn cóc sinh dục, hoặc nhiễm HPV chủng nguy cơ cao, trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng virus HPV là việc làm hết sức cần thiết, được khuyến cáo cho nữ giới, từ 9-26 tuổi, chưa có quan hệ tình dục. Việc tiêm phòng không chỉ có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, mà còn giúp phòng ngừa mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, v.v.

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm mấy mũi, tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ, mang thai, v.v. là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ các chị em phụ nữ.

Tại Việt Nam hiện nay có 2 loại vacxin phòng ngừa HPV là:
– Cervarix (ngừa 2 chủng virus HPV 16 và 18).
– Gardasil (ngừa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18).
Số mũi tiêm ngừa HPV là 3, theo lộ trình là 0-2-6 (mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai khoảng 6 tháng). Hiện nay, độ tuổi cho phép tiêm ngừa vacxin HPV tại Việt Nam là từ 9-26 tuổi.

Tiêm phòng HPV là việc làm hết sức cần thiết đối với chị em phụ nữ

Tiêm vắc xin HPV là việc làm hết sức cần thiết đối với chị em phụ nữ

2. Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ? 

Không có khuyến cáo cụ thể về việc kiêng quan hệ sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên có biện pháp bảo vệ nếu quan hệ tình dục bởi khi đó vaccine có thể chưa tạo ra kháng thể giúp chống lại virus HPV, bạn vẫn có thể lây nhiễm HPV khi quan hệ tình dục không an toàn. Đối với việc mang thai, bạn nên kiêng 3 tháng (sau mũi cuối cùng) để đảm bảo an toàn tốt nhất cho mẹ và bé.

Tiêm phòng HPV là điều chị em nên làm trước khi kết hôn

Tiêm vắc xin HPV là điều chị em nên làm trước khi kết hôn

Để biết thêm thông tin về tiêm vắc xin HPV, bạn nên đến các trung tâm y tế dự phòng để tìm hiểu và đăng ký tiêm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital