Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Thuốc viêm mũi dị ứng được các bác sĩ khuyên dùng

Thuốc viêm mũi dị ứng được các bác sĩ khuyên dùng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý phổ biến liên quan đến đường hô hấp, bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và giao tiếp. Phương pháp điều trị bệnh là tập trung sử dụng thuốc viêm mũi dị ứng để làm giảm triệu chứng và tránh xa các tác nhân nên viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có triệu chứng đặc trưng khá giống với bệnh cảm cúm thông thường do thời tiết lạnh. Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, thậm chí là tức ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi khi bệnh trở nặng.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng: hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng: hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi

Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị hiệu quả bệnh vẫn có thể dẫn đến các biến chứng nặng như: thoái hóa niêm mạc mũi, phù nề niêm mạc mũi, viêm xoang, nhiễm trùng tai, đau đầu, viêm họng kéo dài, viêm mũi dị ứng mãn tính,…

Nếu người bệnh là trẻ nhỏ thì biểu hiện sẽ là chán ăn, bỏ bú, quấy khóc, khó chịu,…. . Biến chứng ở trẻ em là viêm họng, viêm tai giữa, viêm xoang,….. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe

Nguyên nhân gây lên viêm mũi dị ứng

Nguồn gốc chủ yếu của bệnh viêm mũi dị ứng thường bắt từ các tác nhân bên ngoài môi trường như: hóa chất, khói bụi, phấn hoa, lông động vật, bông quần áo…

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào mùa và thời tiết. Một số người chỉ bị viêm mũi dị ứng vào đầu mùa lạnh, đầu mùa nóng, hoặc một vài thời điểm nhất định trong năm; nhưng có người lại bị viêm mũi dị ứng quanh năm, phải sống chung với viêm mũi dị ứng gần như suốt đời.

Cách điều trị bị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Hiện nay, viêm mũi dị ứng vẫn chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn. Các bác sĩ thường giúp bệnh nhân điều trị bệnh bằng cách dùng thuốc để giảm triệu chứng kết hợp với tránh xa các tác nhân gây lên viêm mũi dị ứng.

Phòng tránh các tác nhân gây viêm mũi dị ứng

Hiểu được nguyên nhân gây lên triệu chứng viêm mũi dị ứng đã phần nào giúp bệnh nhân tránh khỏi các tác nhân làm bệnh thêm nghiêm trọng. Để tránh bệnh tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh cần chú ý:

– Tránh xa các tác nhân có thể gây kích thích niêm mạc mũi mà bạn từng gặp phải trước đây

– Tránh tiếp xúc với các loại phấn hoa, các loại động vật

– Tránh xa môi trường chứa nhiều khói bụi, nấm mốc, môi trường nhiều hóa chất

– Tránh để bản thân bị stress, tránh các chất kích thích như rượu, bia,..

– Cẩn thận với những thay đổi của thời tiết

– Giữ vệ sinh mũi thường xuyên bằng cách dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi.

Sử dụng thuốc viêm mũi dị ứng được các bác sĩ khuyên dùng

Vì hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa khỏi hoàn toàn bệnh này, nên thuốc viêm mũi dị ứng được các bác sĩ khuyên dùng chủ yếu là những thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh như: các thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi dạng nhỏ hoặc xịt, thuốc corticorid

Thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi dạng nhỏ hoặc xịt, thuốc corticorid là nhóm thuốc điều trị viêm mũi dị ứng phổ biến

Thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi dạng nhỏ hoặc xịt, thuốc corticorid là nhóm thuốc điều trị viêm mũi dị ứng phổ biến

Cần lưu ý rằng, tình trạng của mỗi bệnh nhân là không giống nhau, khi có nhu cầu sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nên dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ kê, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về dùng hay dùng đơn thuốc của người khác vì có thể gây ra các biến chứng.

Người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Trong trường hợp bệnh nhân đã sử dụng thuốc theo kê đơn và tránh các tác nhân gây dị ứng nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Bệnh nhân liên hệ bác sĩ chuyên khoa để xin ý kiến thay đổi đổi thuốc, thay đổi biện pháp điều trị. Nếu bắt buộc phải đổi phương pháp, thông thường các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp cho chủ thể dị ứng (bệnh nhân) hấp thụ với liều tăng dần dị nguyên (các tác nhân gây ra tình trạng dị ứng) nhằm đạt được giảm mẫn cảm, tức là giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm tự nhiên trở lại với chính dị nguyên đó. Đây được xem là liệu pháp duy nhất hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên gây lên dị ứng.

Ngoài ra, điều trị viêm mũi dị ứng còn có thể sử dụng đến phương pháp phẫu thuật.

Không phải thuốc điều trị viêm mũi dị ứng nào, hay phương pháp nào cũng phù hợp với tình trạng của bản thân. Để biết rõ tình trạng bệnh, cũng như biết chính xác thuốc viêm mũi dị ứng nào phù hợp với mình. Bạn hãy liên hệ trực tiếp tới bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc để nhận tư vấn và đặt lịch khám. Tránh trình trạng sử dụng nhiều loại thuốc nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital