Thuốc tránh thai Pro avalo và những lưu ý khi sử dụng

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dành cho chị em phụ nữ. Thuốc sẽ phát huy tốt hiệu quả khi người dùng sử dụng theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.

1. Pro avalo là thuốc gì?

1.1. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai Pro avalo

Thuốc tránh thai Pro avalo có thành phần chính là levonorgestrel và ethinyl estradiol. Thuốc được sử dụng dưới dạng viên uống hàng ngày. Khi sử dụng thuốc theo đúng chỉ định sẽ ngăn chặn sự phát triển và rụng trứng, thay đổi phần niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Điều này giúp ngăn ngừa quá trình thụ tinh và khiến phôi thai không thể kết nối với tử cung, tạo nên cơ chế tránh thai an toàn và hiệu quả.

1.2. Công dụng khi sử dụng Pro avalo

Khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo đúng cách, đúng liều dùng, thuốc sẽ phát huy tốt những công dụng như sau:

– Ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng: Thuốc sau khi được hấp thụ, tạo ra chất nhầy trong cổ tử cung, tạo môi trường không thuận lợi cho sự di chuyển và tồn tại của tinh trùng.

– Thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung: Pro avalo thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung, khiến cho môi trường này không thích hợp để trứng đã thụ tinh có thể gắn kết và phát triển thành thai nhi.

– Tác động chức năng hormone: Thuốc ngừa thai bằng cách tác động lên chức năng hormone, ngăn chặn quá trình rụng trứng và sự gắn kết của phôi thai vào nội mạc tử cung.

Công dụng của thuốc tránh thai hằng ngày Pro Avalo

Pro avalo là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dành cho chị em phụ nữ.

2. Uống thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo như thế nào?

Vỉ thuốc Pro avalo được thiết kế dưới dạng vỉ 28 viên, mỗi viên có hàm lượng giống nhau và không có số sê-ri. Để sử dụng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả tránh thai cao, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau:

– Uống viên đầu tiên ở ngay ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Nếu không thể, bạn phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác kèm theo.

– Để đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác tới khi uống hết 14 viên đầu tiên trong gói.

– Cố gắng uống thuốc ở cùng một thời điểm trong ngày. Nếu quên uống hoặc uống không đúng giờ, hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và sử dụng các biện pháp tránh thai kết hợp khác trong 14 ngày tiếp theo.

– Trước khi dùng thuốc, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Liều dùng thuốc tránh thai hằng ngày

Bạn cần chủ động thăm khám và uống thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo theo chỉ định của bác sĩ.

3. Những câu hỏi được quan tâm khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

3.1. Uống thuốc tránh thai hằng Pro avalo sau bao lâu có thể quan hệ được?

Khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo, bạn cần lưu ý về thời gian để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai tối ưu:

– Theo thông tin từ nhà sản xuất, nếu bạn bắt đầu uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể quan hệ mà không cần dùng biện pháp bảo vệ khác ở ngay ngày đầu tiên.

– Nếu bạn không bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai an toàn bổ sung (như bao cao su) trong ít nhất 7 ngày đầu tiên của kỳ uống thuốc để đảm bảo hiệu quả ngừa thai tốt nhất.

3.2. Cần làm gì nếu quên 1 liều Pro avalo?

Không cần quá lo lắng nếu bạn vô tình quên uống 1 viên tránh thai hàng ngày Pro avalo hoặc uống lệch giờ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, hãy uống ngay một viên khi bạn nhớ ra, miễn là thời gian chưa lệch quá 3 giờ.

Trong tình huống này, hãy sử dụng biện pháp tránh thai kết hợp như bao cao su trong vòng 7 ngày tiếp theo. Điều này sẽ đảm bảo mức độ an toàn cao nhất và duy trì hiệu quả tránh thai tốt cho bạn.

3.3. Cần làm gì nếu uống quá liều thuốc tránh thai hằng ngày?

Theo thông tin từ nhà sản xuất, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nguy hiểm nào được ghi nhận do dùng quá liều Pro Avalo để tránh thai. Tuy nhiên, không nên chủ quan nếu bạn dùng quá liều và gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và có biện pháp xử lý kịp thời như rửa dạ dày hoặc sử dụng Ipecacuanha để gây nôn.

Để thuốc phát huy tốt hiệu quả và đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần tuân thủ đúng về liều dùng bác sĩ đưa ra, không quên liều, không dùng quá liều.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo

Uống thuốc tránh thai hằng ngày cần tuân thủ đúng về liều dùng bác sĩ đưa ra.

3.4. Uống thuốc tránh thai có làm chị em tăng cân không?

Thực tế là việc uống thuốc tránh thai Pro avalo có thể gây ra tăng cân ở một số người, nhưng điều này không xảy ra ở tất cả trường hợp dùng thuốc. Tăng cân là một tác dụng phụ thường gặp của nhiều phương pháp tránh thai chứa hormone. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại thuốc tránh thai và tăng cân nhẹ. Tuy nhiên, tác động này có thể khác nhau đối với từng người và không phải ai cũng trải qua tăng cân khi sử dụng Pro avalo.

Nếu bạn đang sử dụng Pro avalo và lo ngại về việc tăng cân, hãy thảo luận và tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về tác dụng phụ của thuốc và có thể gợi ý các biện pháp quản lý cân nặng phù hợp nếu cần thiết.

3.5. Thực hiện thăm khám và tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ

Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ sau quá trình thăm khám kiểm tra sức khỏe tổng thể. Bạn không nên tự ý lựa chọn và sử dụng thuốc tránh thai tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đặc biệt, những trường hợp sau tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tại nhà:

– Phụ nữ đang mang thai hoặc có nghi ngờ dấu hiệu mang thai;

– Bị chảy máu bất thường tại vùng âm đạo, chưa biết rõ nguyên nhân;

– Người có bệnh huyết khối tắc mạch;

– Phụ nữ có bệnh về gan: viêm gan, xơ gan,…

– Người có bệnh nền như bệnh về tim mạch, tiểu đường, hen suyễn, phù nề,…

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Pro avalo để mang lại hiệu quả tốt và hạn chế xảy ra những ảnh hưởng sức khỏe không mong muốn khi sử dụng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital