Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi là điều mà nhiều chuyên gia cảnh báo. Ngoài khói thuốc lá, còn có rất nhiều nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi

Tổ chức Y tế Thế gới WHO đã cảnh báo rằng thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người hút thuốc thụ động. Các chuyên gia Y tế cũng cảnh báo, tuổi thọ của những người nghiện thuốc lá không cao, thấp hơn khoảng 15 – 20 năm so với người không hút thuốc.

80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi có liên quan đến sử dụng thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá đã được các nhà khoa học chỉ ra qua những con số đáng sợ: 1 điếu thuốc là có chứa tới hơn 7 nghìn hóa chất độc hại và trong đó có khoảng 70 chất có khả năng gây bệnh ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi và là yếu tố tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng…

Trên thế giới, khói thuốc lá là nguyên nhân chính liên quan đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi gây nên. Theo một nghiên cứu tại Việt Nam, có đến gần 97% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi có sử dụng thuốc lá.

Tác hại của khói thuốc lá đến từ các thành phần độc hại trong khói thuốc, bao gồm;

  • Hắc ín
  • Benzene
  • Nitrosamines
  • PAH (Polycyclic aromatic hydrocarbon)…

Các thành phần độc hại ở trên làm hư hại các tế bào phổi, gây biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Ngoài khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Radon

Radon là loại khí phóng xạ tự nhiên có nguồn gốc tự sự phá hủy của Uranium trong đất đá. Ở Mỹ, phơi nhiễm radon là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Tại Anh, đây là nguyên nhân có liên quan đến khoảng 8% ca tử vong do ung thư phổi gây nên.

Chất ô nhiễm không khí tự nhiên này lọt vào các tòa nhà qua các kẽ nứt trên sàn, tường. Dù nồng độ tiếp xúc với loại khí này là rất thấp nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài vẫn có khả năng gây bệnh ung thư.

Mở cửa sổ thông thoáng nhà cửa giảm phơi nhiễm radon

Để hạn chế tiế xúc với loại chất độc gây nguy hiểm này, bạn nên mở cửa sổ thường xuyên, thiết kế không gian thông thoáng, kiểm tra nồng độ khí trong nhà…

Amiang

Amiang trắng là sợi khoáng vô cơ có cấu tạo tinh thể dạng sợi dài. Đây là nguyên liệu chính để sản xuất tấm lợp fibro xi măng và nhiều sản phẩm cách nhiệt, cách điện khác.

Amiang được các chuyên gia đánh giá là nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô ở người, đặc biệt là ung thư phổi. WHO ước tính, trong số trên 100 nghìn người chết có liên quan đến amiang thì có tới trên 40 nghìn ca là bệnh nhân ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm không khí có liên quan đến khoảng 5% ca mắc bệnh ung thư phổi. Bên cạnh đó, nguồn nước nhiễm asen cũng có liên quan đến bệnh ung thư này.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có ngưởi thân trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc cao hơn so với những người bình thường…

Ung thư phổi rất nguy hiểm, tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao do đa số đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần quan tâm tới khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Khám sức khỏe sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có cả ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.

Trên đây là những thông tin về thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital