Thuốc gây tê ngoài màng cứng và tác dụng phụ trong sinh thường

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Văn Hiếu

Bác sĩ Sản phụ khoa

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm đau khi sinh được sử dụng phổ biến trong sinh thường giúp quá trình chuyển dạ của mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, đồng thời cũng giúp sức khỏe sau sinh của mẹ nhanh chóng hồi phục hơn. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng mẹ có thể gặp một số tác dụng không mong muốn.

1. Giới thiệu chung về thuốc gây tê ngoài màng cứng

Đây là những loại thuốc có tác dụng làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn đau trong quá trình sinh em bé. Nó hoạt động bằng cách chặn tín hiệu đau từ dây thần kinh đến não, từ đó giúp mẹ có thể trải qua quá trình sinh một cách thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Thuốc gây tê ngoài màng cứng là thuốc có tác dụng làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn đau trong quá trình sinh em bé

Thuốc gây tê ngoài màng cứng là thuốc có tác dụng làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn đau trong quá trình sinh em bé

Hiện có hai hình thức dùng thuốc gây tê thường được sử dụng trong gây tê ngoài màng cứng là:

– Thuốc gây tê cơ bản: Dùng một loại thuốc tê thường là thuốc gây tê local như lidocaine hoặc bupivacaine. Thuốc được tiêm vào khoang gây tê, tạo hiệu ứng gây tê một cách cục bộ trong vùng lưng và các dây thần kinh xung quanh. Thuốc gây tê cơ bản thường cung cấp một sự giảm đau mạnh và có thể kéo dài trong thời gian dài.

– Thuốc gây tê pha hỗn hợp: Thường là sự kết hợp của thuốc gây tê local và thuốc gây tê opioid như fentanyl hoặc sufentanil. Khi kết hợp, thuốc gây tê pha hỗn hợp cho hiệu quả giảm đau tốt hơn, giảm nhu cầu sử dụng thuốc gây tê local trong khi vẫn giữ được sự kiểm soát về mức độ gây tê.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và yêu cầu cụ thể của người mẹ, các bác sĩ sẽ có chỉ định gây tê phù hợp.

Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng cần được thực hiện bởi bác sĩ có sự am hiểu chuyên sâu về phẫu thuật và quá trình gây tê, và chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn có trình độ cao để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

2. Tác dụng phụ của thuốc gây tê trong sinh thường

Mặc dù dùng thuốc gây tê màng cứng là một biện pháp an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà mẹ sau sinh thường có gây tê ngoài màng cứng gặp phải.

– Hạ huyết áp: Một số phụ nữ có thể gặp tình trạng huyết áp thấp sau khi tiêm thuốc gây tê. Điều này có thể dẫn đến chóng mặt, buồn nôn hoặc mệt mỏi.

– Giảm khả năng điều chỉnh cơ: Thuốc gây tê có thể làm giảm cảm giác và chức năng cơ tại vùng được gây tê. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng điều chỉnh cơ trong các vùng được gây tê.

– Mất cảm giác đường ruột và bàng quang: Thuốc gây tê có thể làm giảm cảm giác và chức năng của đường ruột và bàng quang. Điều này có thể gây ra táo bón hoặc khó tiểu trong một thời gian ngắn sau sinh. Thường thì chức năng này sẽ phục hồi tự nhiên sau khi thuốc tê đã bị loại bỏ.

– Kích ứng da: Một số phụ nữ có thể phản ứng với thuốc gây tê và gặp kích ứng da như đỏ, ngứa hoặc phồng.

Một số phụ nữ có thể phản ứng với thuốc gây tê và gặp kích ứng da như đỏ, ngứa hoặc phồng

Một số phụ nữ có thể phản ứng với thuốc gây tê và gặp kích ứng da như đỏ, ngứa hoặc phồng

– Các vấn đề về hô hấp: Tác dụng phụ này rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Mẹ cần được phát hiện và xử trí kịp thời để đảm bảo an toàn.

– Hoạt động cơ tử cung bị ảnh hưởng: Thuốc gây tê có thể làm giảm sự cảm nhận và chức năng cơ tử cung khiến một số phụ nữ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy tiến trình sinh. Khi này mẹ cần cố gắng phối hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ đỡ đẻ.

– Đau lưng sau sinh: Một số phụ nữ có thể gặp đau lưng sau khi sinh và sau sinh do tác động của thuốc gây tê. Đau lưng này thường là tạm thời và sẽ giảm dần trong thời gian sau.

Đa số các tác dụng phụ trên đều là tạm thời và sẽ giảm dần sau khi thuốc tê đã bị loại bỏ hoặc hiệu lực của thuốc kết thúc, vì thế mẹ không cần quá lo lắng. Trong trường hợp những tá c dụng phụ này kéo dài lâu và không thuyên giảm, mẹ hãy thảo luận với bác sĩ và nhận thông tin chi tiết về cách cải thiện.

3. Cách ngăn ngừa và quản lý tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng

Để ngăn ngừa và quản lý tác dụng phụ của thuốc gây tê ngoài màng cứng dùng trong sinh thường, dưới đây là một số biện pháp và lời khuyên cho mẹ:

– Thảo luận với bác sĩ: Trước khi sử dụng thuốc gây tê, hãy thảo luận với bác sĩ về lịch sử y tế và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và xác định liệu thuốc gây tê có phù hợp cho bạn hay không.

– Thông báo cho bác sĩ về thuốc và dị ứng: Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm bổ sung và các loại dược phẩm khác mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, cũng cần thông báo về bất kỳ dị ứng nào bạn đã từng trải qua với thuốc hoặc chất gây tê trước đây.

Trước sinh hãy thông báo cho bác sĩ về thuốc và tiền sử dị ứng của bạn để bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp

Trước sinh hãy thông báo cho bác sĩ về thuốc và tiền sử dị ứng của bạn để bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp

– Thực hiện kiểm tra và xét nghiệm trước khi gây tê: Trước khi thực hiện gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra và xét nghiệm để đánh giá chức năng thần kinh và sức khỏe tổng quát của bạn. Điều này giúp xác định các yếu tố rủi ro và đưa ra quyết định an toàn về việc sử dụng thuốc.

– Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau gây tê: Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn chăm sóc sau khi sử dụng thuốc gây tê màng cứng. Hãy tuân thủ các hướng dẫn này để giảm nguy cơ tác dụng phụ và đảm bảo quá trình hồi phục suôn sẻ.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe: Sau khi sử dụng thuốc gây tê, hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và chú ý đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thuốc gây tê ngoài màng cứng và tác dụng phụ thường gặp. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về những vấn đề xung quanh vấn đề này. Nếu như có câu hỏi nào về gây tê ngoài màng cứng hay nhận tư vấn chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital