Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt túi mật

Thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật cắt túi mật

Người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật thường lo lắng về chế độ ăn uống, không biết thực phẩm nào phù hợp và thực phẩm nào cần tránh. Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê nằm bên dưới gan phía bên phải bụng. Túi  mật dự trữ dịch mật do gan sản xuất và khi tiêu hóa thức ăn, túi mật sẽ co bóp và tống mật xuống ruột non. Sỏi túi mật, viêm túi mật, ung thư túi mật… là những  bệnh lý về túi mật thường gặp và trong những trường hợp nghiêm trọng phẫu thuật cắt bỏ túi mật là cần thiết. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể trở lại chế độ ăn uống như trước đây. Tuy nhiên điều này cần có thời gian, trước hết nên tuân thủ một chế độ ăn cân bằng, dễ tiêu hóa, ít gia vị trong khi phục hồi. Thời gian phục hồi trung bình sau một ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật là 1-3 tuần.
Gia vị

thuc-pham-can-tranh-sau-phau-thuat-cat-tui-mat

Người bệnh nên tránh tiêu thụ các loại gia vị cay nóng sau khi phẫu thuật cắt túi mật như bột ớt, tiêu đen…


Người bệnh nên tránh tiêu thụ các loại gia vị cay nóng sau khi phẫu thuật cắt túi mật. Bột ớt, hạt tiêu đen, tỏi và ớt tươi là những gia vị cần cho vào danh sách “đen”. Để bữa ăn không bớt đi phần hấp dẫn, người bệnh có thể sử dụng các loại rau thơm như húng quế, lá nguyệt quế, rau mùi tây, cây hương thảo và húng tây để thay thế cho gia vị. Sau khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn, người bệnh có thể thử xác định khả năng tiêu thụ gia vị của cơ thể như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.
Dầu mỡ và thực phẩm giàu chất béo
thuc-pham-can-tranh-sau-phau-thuat-cat-tui-mat

Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ cũng là những thực phầm cần tránh sau phẫu thuật cắt túi mật.


Khi túi mật được loại bỏ, mật từ gan vẫn sinh ra nhưng không được dự trữ trong túi mật như trước mà chuyển dần vào ruột non. Ban đầu người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ và thực phẩm giàu chất béo. Vì lý do này, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt túi mật  nên tạm thời tránh xa các thực phẩm này. Khoai tây chiên, gà rán, pizza, thịt chế biến sẵn… thường có lượng chất béo cao cần hạn chế tiêu thụ.
Các thực phẩm khác
 thuc-pham-can-tranh-sau-phau-thuat-cat-tui-mat3.

Các loại hạt khô dễ gây kích thích tiêu hóa, không phù hợp cho người vừa cắt túi mật.


Nếu người bệnh đang tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng, nhạt, ít gia vị thì nên “nói không” với các loại thực phẩm có thể gây kích thích hệ thống tiêu hóa. Chúng bao gồm sữa giàu chất béo, pho mát, rau sống, hạt khô, trái cây sấy khô, hoa quả tươi, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy giòn, mì ống, dưa chua… Các loại thực phẩm dễ gây tích tụ khí trong dạ dày như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, dưa chuột… cũng cần tránh.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Dịch vụ liên quan