Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Thực đơn cho người bệnh ung thư gan

Thực đơn cho người bệnh ung thư gan

Thực đơn cho người bệnh ung thư gan rất quan trọng, hỗ trợ cho cả trước, trong và sau quá trình điều trị của người bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về thực đơn cũng như chế độ dinh dưỡng dành cho người bị K gan qua bài viết dưới đây bạn nhé!


Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Khi bạn ăn uống tốt trong suốt quá trình này, bạn có thể có khả năng chống lại sự nhiễm khuẩn tốt hơn, ngăn chặn sự sụt cân không mong đợi và đối mặt với các ảnh hưởng của nó dễ dàng hơn.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?

Để có lợi cho việc phục hồi chức năng gan, bệnh nhân ung thư gan nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Thực đơn cho người bệnh ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì để nhanh hồi phục là thắc mắc của nhiều độc giả

  • Sử dụng thực phẩm chay
  • Các loại thực phẩm giàu protein cũng nên sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh tạo áp lực cho gan.
  • Ăn nhiều rau, củ quả như cà rốt, bắp cải, súp lơ, cà chua, dưa chuột. Người bệnh cũng có thể thường xuyên ăn nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ, đậu nành, lạc, quả óc chó, hạt vừng.
  • Ăn các loại trái cây tươi như đào, táo, dưa hấu hay kiwi.
  • Ăn nhiều loại gạo, cộng với một số loại ngũ cốc khác như ngô, kê, đậu đỏ, đậu xanh.
  • Bổ sung vitamin A và vitamin C: với mỗi loại vitamin và khoáng chất nên được các bác sĩ đánh giá cho phù hợp với thể trạng và từng bệnh nhân.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Thực đơn cho người bệnh ung thư gan

Bệnh nhân nên ăn lỏng, ăn nhiều bữa nhỏ để giảm áp lực cho đường tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, người bệnh ung thư gan cần:

  • Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Giảm ăn các thực phẩm thô để tránh chảy máu tĩnh mạch thực quản.
  • Không nên ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay để tránh kích thích niêm mạc dạ dày và gây chảy máu.

Không nên ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay để tránh kích thích niêm mạc dạ dày và gây chảy máu.

  • Không ăn những thực phẩm có lượng muối cao: ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lý hàng hóa mà còn có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, người nhà bệnh nhân nên an ủi tinh thần mọi lúc mọi nơi. Khuyến khích người bệnh có thể làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay giúp đỡ họ mỗi khi họ cần.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.
 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan