Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến

Thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến

Sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến hay sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt là một dạng sỏi nằm trên đường ống niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Sỏi gây ra những triệu chứng, biến chứng như thế nào và điều trị bệnh ra sao, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (hay tiền liệt tuyến) là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang, và bọc quanh phần niệu đạo sau. Chính vì vậy, niệu đạo tuyến tiền liệt là đoạn niệu đạo có tuyến tiền liệt bao quanh, nằm ở vị trí tiếp giáp với bàng quang. 

Khi có tinh thể rắn xuất hiện và mắc kẹt tại vị trí này sẽ được gọi là sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là do sỏi ở đường tiết niệu trên như sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận rơi xuống và kẹt tại niệu đạo tiền liệt tuyến.

Thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến

Niệu đạo tiền liệt tuyến nằm ở vị trí sát bàng quang và trước niệu đạo màng

2. Mức độ ảnh hưởng của sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt đối với sức khỏe người bệnh

2.1 Triệu chứng sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

– Đau vùng bụng dưới, đau âm ỉ hoặc đau quặn thắt và lan xuống sâu hơn là bộ phận sinh dục của nam giới.

– Các triệu chứng liên quan đến quá trình tiểu tiện như: Tiểu đau, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu không hết nước, tiểu rắt, buồn tiểu nhưng đi tiểu ít, tiểu tia nhỏ…

– Bên cạnh đó có thể bạn sẽ gặp tình trạng sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn… các triệu chứng này có thể là cảnh báo tình trạng sỏi của bạn đã gây viêm nhiễm.

Do sỏi nằm ở vị trí gần bàng quang, nên triệu chứng cũng có thể như sỏi bàng quang. Các triệu chứng kể trên có thể xuất hiện đột ngột hoặc thường xuyên, mức độ có thể nặng hoặc nhẹ, nhưng nhìn chung đều sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi vì những triệu chứng bệnh gây ra, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.

Chính vì vậy người bệnh nên đi thăm khám bệnh ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường, tránh để sỏi lâu trong cơ thể và chịu đựng những cơn đau do sỏi gây ra.

2.2 Sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến gây ra biến chứng ảnh hưởng như thế nào? 

Sỏi niệu đạo là sỏi nằm ở vị trí gần với bên ngoài có khả năng trôi ra ngoài theo đường nước tiểu cao hơn so với sỏi đoạn trên như: Sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận. Tuy nhiên nếu sỏi đã mắc kẹt tại niệu đạo mà không di chuyển được sẽ dẫn đến việc lưu thông nước tiểu ra bên ngoài cơ thể của toàn bộ hệ tiết niệu bị ảnh hưởng. Từ đó người bệnh sẽ có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

– Thận ứ nước, ứ mủ, đài thận, bể thận bị giãn làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận.

– Tình trạng viêm, nhiễm trùng đường tiết niệu như: Hai quả thận, hai ống niệu quản, bàng quang, và niệu đạo.

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng quan của người bệnh đó là suy thận. Khi thận bị mất chức năng người bệnh có thể phải chạy thận suốt đời, hoặc ghép thận.

– Đặc biệt khi sỏi bị mắc kẹt hoàn toàn, người bệnh có thể gặp nguy cơ vỡ thận nếu không được cấp cứu kịp thời.

Với những biến chứng nguy hiểm đáng báo động kể trên, khi đã phát hiện bệnh lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn là cần khẩn trương điều trị loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể. Giữ sỏi càng lâu sẽ càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe tổng quát, làm sa sút sức khỏe nhanh chóng khi người bệnh đã gặp những tình trạng nhiễm trùng hay suy thận.

3. Điều trị sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt

3.1 Điều trị nội khoa

Trong trường hợp kích thước sỏi phù hợp với chỉ định điều trị nội khoa theo đánh giá của bác sĩ, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc để giúp bào mòn sỏi, giảm triệu chứng bệnh để sỏi dễ dàng được di chuyển ra ngoài.

Đối với bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng liệu trình và thăm khám theo yêu cầu. Ngoài ra, không nên tự ý mua thuốc theo truyền miệng hoặc quảng cáo khi chưa rõ tình trạng bệnh của bản thân, bởi có thể làm bệnh không được chữa trị khỏi mà còn ảnh hưởng đến những cơ quan dạ dày, gan.

Thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh khiến thận cũng như những bộ phận khác như gan, dạ dày bị ảnh hưởng, bệnh thêm nặng hơn

3.2 Điều trị ngoại khoa

Hiện nay phương pháp tán sỏi công nghệ cao ra đời, bệnh nhân hoàn toàn có thể loại bỏ sỏi mà không cần can thiệp mổ mở với vết thương lớn. Đối với loại sỏi này, bệnh nhân có thể được áp dụng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, nghĩa là bác sĩ sẽ loại bỏ sỏi thông qua đường tự nhiên của cơ thể là niệu đạo.

Bệnh nhân cần đáp ứng không có hẹp niệu đạo, dị dạng niệu đạo và các chống chỉ định gây mê hồi sức, tình trạng nhiễm khuẩn đường niệu đã được kiểm soát…

Tán sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt hay tiền liệt tuyến bằng cách đưa ống nội soi thông qua niệu đạo, đến vị trí của sỏi. Dựa trên hình ảnh từ máy nội soi bác sĩ sẽ tán vỡ sỏi bằng năng lượng laser, và gắp hết vụn sỏi ra ngoài. Cuối cùng bác sĩ sẽ đặt ống thông niệu đạo để theo dõi tình trạng bệnh sau khi thực hiện tán sỏi, đồng thời nếu vụn sỏi còn sót lại sẽ được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn. Trong khoảng 24h theo dõi, dựa trên những đánh giá của bác sĩ, sức khỏe của bệnh nhân ổn định bác sĩ sẽ rút ống thông và bệnh nhân có thể xuất viện.

Sử dụng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser cho sỏi niệu đạo, bệnh nhân nhanh phục hồi hạn chế nhiễm trùng vết thương, không để lại sẹo vì không có vết mổ.

Phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cao, chính vì vậy người bệnh nên lựa chọn địa chỉ tán sỏi uy tín, bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để hạn chế nguy cơ biến chứng xảy ra tại niệu đạo sau tán sỏi.

Thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tiền liệt tuyến

Nhiều phương pháp tán sỏi an toàn, tân tiến giúp đạt hiệu quả cao trong điều trị với khả năng phục hồi nhanh, ít xâm lấn, ít biến chứng, trong đó có tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Trên đây là các thông tin về bệnh sỏi niệu đạo tuyến tiền liệt, lời khuyên dành cho người bệnh là cần loại bỏ sỏi kịp thời. Không chủ quan rằng sỏi niệu đạo nằm ở vị trí có con đường dẫn ra bên ngoài ngắn nhất so với các loại sỏi thận, sỏi niệu quản hay sỏi bàng quang, nên lựa chọn chữa trị tại nhà mà không đi thăm khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bạn nên biết rằng niệu đạo là đường ống dẫn nước tiểu có đường kính nhỏ, việc sỏi gây bít tắc toàn bộ sự lưu thông của nước tiểu sẽ rất nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital