Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Thông tin cơ bản về xét nghiệm ca 72-4

Thông tin cơ bản về xét nghiệm ca 72-4

Xét nghiệm CA 72-4 có giá trị gợi ý cao trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản về xét nghiệm CA 72-4.

1. Xét nghiệm CA 72-4 là gì?

CA72-4 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 72-4 hoặc kháng nguyên ung thư 72-4 (cancer antigen 72-4). Kháng nguyên ung thư CA72-4 được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày.

Xét nghiệm CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày

CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày

2. Khi nào cần làm xét nghiệm CA 72-4?

– Chẩn đoán ung thư: CA 72-4 thường được dùng như một gợi ý trong chẩn đoán ung thư dạ dày, buồng trứng, đại trực tràng, một số ung thư đường tiêu hóa hoặc phần phụ khác. Để khẳng định bệnh nhân có mắc ung thư hay không, bên cạnh xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết…

– Theo dõi đáp ứng điều trị: CA 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư, xác định giai đoạn và tiên lượng cho bệnh ung thư.

– Theo dõi ung thư tái phát: CA 72-4 được dùng để theo dõi ung thư tái phát. Sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, nếu tái phát, mức độ CA 72-4 tăng trong 70% các trường hợp, trong khi CA 19-9 chỉ tăng trong 50% và CEA chỉ tăng trong 20% các trường hợp tái phát. Trong ung thư buồng trứng tái phát sau phẫu thuật, Ca 72-4 tăng trong 40% các trường hợp, trong khi CA 125 tăng trong 60% các trường hợp.

xét nghiệm ca 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư

CA 72-4 cũng được sử dụng để theo dõi việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư

3. Giá trị bình thường của CA 72-4 là bao nhiêu?

Giá trị bình thường của CA 72-4 trong huyết tương là ≤ 6 U/mL. Nhiều người cho rằng nồng độ CA 72-4 trong máu cao chắc chắn là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Quan điểm này là sai lầm. CA 72-4 có thể tăng cả trong một số bệnh lành tính ví dụ như: trong viêm tụy (3%), xơ gan (4%), bệnh phổi (17-19%), bệnh khớp (21%), bệnh phần phụ (0-10%), bệnh buồng trứng lành tính (3-4%), kén buồng trứng (25%), bệnh tuyến vú (10%), các bệnh đường tiêu hóa lành tính (5%). Tuy nhiên, khi kết hợp CA 72-4 với một số dấu ấn ung thư khác như CEA hoặc CA 19-9, độ đặc hiệu lâm sàng trong các bệnh lành tính cũng tăng lên đáng kể.

Xét nghiệm CA 72-4 cũng có thể tăng trong các trường hợp viêm khớp

CA 72-4 cũng có thể tăng trong các trường hợp viêm khớp

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, bạn có thể tham khảo một số gói tầm soát ung thư tại các bệnh viện uy tín như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital