Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu để có hàm răng đẹp?

Thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu để có hàm răng đẹp?

Niềng răng được cho là biện pháp hiệu quả hiện nay để giúp lấy lại vẻ đẹp cho những hàm răng chưa được ngay ngắn và đều đặn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng luôn là vấn đề mà không ít người băn khoăn trước khi quyết định chỉnh nha để có một hàm răng như ý. Vậy thực tế thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu để có một hàm răng đẹp?

1.Thời gian nắn chỉnh răng mất bao lâu?

Thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu để có hàm răng đẹp luôn là vấn đề được quan tâm trước khi thực hiện chỉnh nha

Thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu để có hàm răng đẹp luôn là vấn đề được quan tâm trước khi thực hiện chỉnh nha

Niềng răng là kỹ thuật giúp các răng bị lệch lạc, sai vị trí được trở về đúng chỗ thông qua hệ thống mắc cài, dây thun hoặc khay chỉnh nha. khác với các phương pháp khác, niềng răng cần nhiều thời gian để đưa các răng từ từ về đúng chỗ bằng các lực kéo và đáp ứng tiêu chí bảo tồn răng một cách tối đa có thể.

Hiện nay, với tiến bộ về mặt công nghệ, kỹ thuật chỉnh nha ưu việt hơn, rút gọn thời gian hơn rất nhiều. Thời gian chỉnh nha trung bình dao động từ 1 năm tới 3 năm để hàm răng có thể ổn định và hoạt động một cách bình thường.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha cụ thể của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó gồm có:

2.1. Độ tuổi thực hiện niềng răng

Độ tuổi niềng răng có ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian thực hiện chỉnh nha. Thông thường trẻ em sẽ kết thúc quá trình niềng răng sớm hơn người lớn. Nguyên nhân do cấu trúc răng của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện và chưa chắc chắn nên rất dễ tác động nắn chỉnh. Mặc khác với người lớn, đặc biệt người từ sau 25 tuổi thì quá trình niềng răng thường diễn ra lâu hơn bởi cấu trúc răng gần như đã cố định. Đồng thời cảm giác khó chịu khi niềng răng của người lớn cũng sẽ nhiều hơn so với trẻ em.

Thời gian chỉnh nha của trẻ em thường nhanh hơn của người lớn

Thời gian chỉnh nha của trẻ em thường nhanh hơn của người lớn

Chính bởi vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo độ tuổi lý tưởng nhất cho niềng răng ở trẻ là từ  7 đến 15 tuổi, khi các răng sữa đã được thay thế hoàn toàn. Với người lớn muốn thực hiện niềng răng, các nha sĩ khuyên nên thực hiện ở độ tuổi 25 – 32 tuổi. Ngoài ra, ở độ tuổi trung niên vẫn có thể thực hiện niềng răng, tuy nhiên khi ở độ tuổi này, thời gian niềng rất lâu và hiệu quả không cao.

2.2. Đặc điểm cấu trúc xương hàm

Đặc điểm cấu trúc hàm răng là yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới thời gian nắn chỉnh răng. Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ đều tiến hành chụp Xquang răng để quan sát rõ hơn cấu trúc răng của người bệnh. Với kết quả chụp XQuang này, bác sĩ sẽ đánh giá sơ bộ và cho bạn biết thời gian chỉnh nha dự kiến sẽ kéo dài khoảng bao lâu.

Trong trường hợp cấu trúc răng hoàn toàn bình thường và bạn chỉ cần thực hiện chỉnh nha nhằm đóng khít kẽ răng thì thời gian hoàn thành rất nhanh chóng, thường chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Trường hợp mức độ hô, lệch nhẹ, thời gian niềng răng thường diễn ra từ 1 – 2 năm

Trường hợp răng lệch nhiều, có răng mọc ngầm cần nhổ bỏ răng ngầm trước khi tiến hành chỉnh nha, tương tự, một số trường hợp cần nhổ bỏ răng để đủ chỗ cho các răng còn lại thì thời gian chỉnh nha cũng sẽ kéo dài hơn.

2.3. Phương pháp niềng răng cụ thể

Niềng răng mắc cài cho hiệu quả tốt hơn nhiều phương pháp khác song tính thẩm mỹ không cao

Niềng răng mắc cài cho hiệu quả tốt hơn nhiều phương pháp khác song tính thẩm mỹ không cao

Hiện nay, có hai phương pháp niềng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy từng phương pháp và yêu cầu về yếu tố thẩm mỹ khách hàng sẽ được lựa chọn những phương pháp phù hợp, tuy nhiên thời gian thực hiện cũng có phần dao động giữa các phương pháp.

Trong các phương pháp, niềng răng mắc cài được đánh giá là phương pháp niềng răng hiệu quả vượt trội so với niềng răng invisalign. Tuy nhiên xét về yếu tố thẩm mỹ, niềng răng mắc cài lại không thể đảm bảo như mắc cài sứ hay niềng răng trong suốt.

2.4. Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng vô cùng quan trọng suốt quá trình chỉnh nha. Nguyên nhân bởi đây là thời điểm răng yếu nhất do đang trong quá trình tái cấu trúc vị trí răng.

Người niềng răng cần tránh các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, tụt lợi,…. trong quá trình niềng. Nguyên nhân bởi nếu mắc các bệnh lý răng miệng này, bạn sẽ phải tháo dụng cụ niềng để điều trị triệt để trước khi tiếp tục thực hiện. Nhất là trong giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ thì vấn đề này sẽ vô cùng ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng niềng răng.  Chính vì thế, thói quen luôn luôn ghi nhớ và thực hiện vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn là vô cùng quan trọng để giúp loại bỏ các mảng bám chân răng, loại trừ nguy cơ mắc bệnh nha khoa.

Khi niềng rang, cần duy trì thăm khám răng miệng định kỳ theo lịch hẹn để đạt kết quả tốt nhất

Khi niềng rang, cần duy trì thăm khám răng miệng định kỳ theo lịch hẹn để đạt kết quả tốt nhất

3. Làm thế nào để giảm thời gian niềng răng

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả và không bị kéo dài, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

– Thực hiện thăm khám định kỳ nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng thường xuyên, đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành siết mắc cài để tăng độ điều chỉnh răng. Việc thăm khám định kỳ giúp bạn theo sát quá trình niềng răng và cho kết quả tốt nhất.

– Cần chủ động bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để không bị ảnh hưởng sức khỏe trong quá trình niềng răng. Phần lớn những người niềng răng đều có xu hướng giảm cân bởi thời gian đầu khi mới làm quen với việc răng bị niềng, ngoài cảm giác vướng và khó chịu thì người niềng răng còn cảm thấy đau răng do bị tác động lực lên răng.

– Luôn lựa chọn đồ ăn mềm, nguội, lỏng, không nên ăn đồ quá dai hay quá cứng. Điều này sẽ giảm tối đa lực tác động lên hàm răng – nơi vốn đã chịu lực tác động từ những mắc cài. Đồng thời, đồ ăn dai, cứng sẽ có xu hướng mắc lại tại vị trí mắc cài, kẽ răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh.

– Luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh phát sinh bệnh răng miệng

Thời gian nắn chỉnh răng được tính bằng năm, không thể nhanh chóng trong vài tuần hay vài tháng, chính vì thế khi niềng răng bạn không nên nôn nóng mà hãy theo sát quy trình niềng và chăm sóc đã được bác sĩ chỉ định để có kết quả tốt nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital