Thời gian dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn phù hợp

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn là một loại thuốc được sử dụng với mục đích hạ sốt. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn, bạn cần quan tâm tới vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu. Bởi điều này sẽ giúp tránh quá liều gây ngộ độc thuốc và đe dọa đến tính mạng.

1. Thuốc hạ sốt nhét hậu môn được dùng khi nào?

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn là dạng thuốc bào chế hình viên đạn hoặc thủy lôi dùng để đặt vào hậu môn. Thành phần của loại thuốc này chủ yếu là các tá dược, dược chất. Trong đó có các tá dược trơn dính giúp thay đổi độ tan và tính thấm nhằm tăng khả năng hấp thu dược chất. Khi thuốc được đặt vào trực tràng, nhờ tác động của niêm dịch và thân nhiệt, tá dược sẽ dần tan ra để giải phóng dược chất.

Các loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn thường được dùng trong những trường hợp:

– Người bệnh không thể sử dụng thuốc hạ sốt đường uống như trẻ nhỏ, người bị mất tri giác, người nôn nhiều,…

– Cần chữa trị giảm nhẹ trong một thời gian dài ở người bị giảm khả năng hấp thu thuốc ở đường tiêu hóa.

thuốc hạ sốt

Thuốc phù hợp dùng cho trẻ nhỏ

2. Ưu điểm của thuốc hạ sốt đút hậu môn

– Thuốc có nhiều dạng với liều lượng khác nhau tùy theo từng mức cân nặng, dễ dàng cho người sử dụng.

– Thuốc được bào chế phối hợp giữa paracetamol với tá dược khác, có khả năng tan chảy ở nhiệt độ 37 độ C (nhiệt độ của cơ thể). Do vậy, khi đặt vào hậu môn, thuốc sẽ nhanh chóng tan và thẩm thấu vào mạch máu hậu môn rồi đi thẳng vào hệ tuần hoàn, mang tới hiệu quả hạ sốt nhanh mà không cần phải đi qua gan. Từ đó, có thể gây giảm áp lực gan.

– Dùng thuốc viên đạn qua đường hậu môn trực tràng có thể giúp giảm tương tác của thuốc qua hệ tiêu hóa, đáp ứng tốt với những trường hợp trẻ sốt mà bị nôn, không thể dùng thuốc qua đường uống.

3. Nên sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu?

3.1. Khoảng cách giữa các thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu?

Nếu lạm dụng thuốc này với khoảng cách quá gần sẽ dễ gây nên tác dụng phụ cho sức khỏe. Về cơ bản, khoảng cách dùng giữa các liều thuốc này không khác biệt nhiều so với thuốc hạ sốt đường uống.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn với hàm lượng khác nhau. Do đó, trước khi sử dụng loại thuốc nào cũng cần đọc kỹ hướng dẫn để không dùng quá liều.

Một trong số loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn được dùng phổ biến hiện nay là Paracetamol. Bởi thuốc có hiệu quả với nhiều độ tuổi và ít gây nên tác dụng phụ. Liều dùng của loại thuốc này cũng tương tự liều dùng đường uống: 10 – 15mg/kg/lần và không quá 500mg/lần dùng. Với trường hợp dùng Paracetamol, khoảng cách giữa mỗi lần dùng thuốc là từ 4 – 6 giờ.

Đối với những loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn chứa Ibuprofen và Aspirin thì khoảng cách giữa các lần dùng thuốc cũng tương tự đường uống. Tuy nhiên, đây là nhóm thuốc cần có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng để tránh nguy cơ gặp biến chứng hoặc tác dụng phụ vì dùng thuốc sai đối tượng.

Về cơ bản, thời gian sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn nên đảm bảo từ 4 – 6 giờ/lần. Trong vòng 24h không được quá 5 lần sử dụng thuốc. Đặc biệt, nếu đã dùng thuốc này thì không được sử dụng thêm thuốc hạ sốt đường uống. Điều này giúp tránh quá liều làm tổn thương gan thận. Khi nhét thuốc không được đặt quá sâu vì dễ gây giảm tác dụng của thuốc.

thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu

Thời gian sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn nên đảm bảo khoảng cách 4 – 6 giờ/lần

3.2. Bên cạnh vấn đề thuốc hạ sốt nhét hậu môn cách nhau bao lâu, hãy ghi nhớ tới cách dùng thuốc

Liều lượng dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn cũng giống liều lượng của thuốc hạ sốt được dùng đường uống, được xác định dựa trên cân nặng thực tế. Khuyến cáo dùng 10mg – 15mg/kg/lần với Paracetamol. Ngoài ra, để việc sử dụng thuốc thuận tiện hơn, nhà sản xuất cũng đã đưa ra 3 loại thuốc hạ sốt nhét hậu môn với liều lượng theo cân nặng là:

– Thuốc có hàm lượng 80mg dành cho trẻ có cân nặng từ 4 – 6kg.

– Thuốc có hàm lượng 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7 – 12kg.

– Thuốc có hàm lượng 250mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 13 – 24kg.

Cách dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn như sau:

– Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn.

– Bước 2: Nằm với tư thế mông dốc lên trên. Một tay banh nhẹ một bên mông để vùng hậu môn được lộ ra. Tay còn lại đưa đầu nhọn của viên thuốc ấn nhẹ vào hậu môn sao cho đảm bảo độ sâu vừa một đốt ngón tay.

– Bước 3: Khép giữ hai mông lại khoảng 5 phút nhằm đảm bảo thuốc không bị chảy ra ngoài.

– Bước 4: Tiến hành vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn.

4. Lưu ý cần biết khi dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn

4.1. Chống chỉ định đối với thuốc

Các trường hợp dưới đây không được dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn:

– Người có cơ địa dị ứng với Paracetamol.

– Người có tổn thương ở trực tràng như nhiễm trùng, nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng,…

– Người mắc bệnh suy gan nặng.

– Người bị bệnh tiêu chảy hoặc táo bón.

4.2. Một số lưu ý khác cần biết khi sử dụng thuốc

– Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt nhét hậu môn khi sốt trên 38.5 độ C và không thể dùng thuốc hạ sốt đường uống.

– Thuốc sau khi mua về cần được bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh.

– Khoảng cách thời gian giữa những liều dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn tối thiểu là 4 giờ. Tuy nhiên, nếu bị suy thận thì khoảng cách này cần đảm bảo là 8 giờ.

– Tuyệt đối không được bẻ viên thuốc khi sử dụng.

– Với trẻ nhỏ, nếu bị sốt và có biểu hiện sau thì phụ huynh nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế: sốt cao liên tục, đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không hạ thân nhiệt.; trẻ lờ đờ, mê man, li bì; bị co giật, tím tái.

lưu ý khi dùng thuốc

Hãy nắm rõ một số lưu ý khi dùng thuốc

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn cần được tìm hiểu kỹ để tránh sử dụng thuốc sai liều dẫn tới gặp phải tác dụng phụ đáng tiếc. Do đó, trước khi dùng thuốc này, bạn cần kiểm tra kỹ hàm lượng, thành phần thuốc để biết cách dùng đúng. Nếu bạn còn băn khoăn về thời điểm dùng thuốc thì hãy hỏi ý kiến chuyên gia y tế để có được sự tư vấn chính xác nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital