Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Thể tích trung bình hồng cầu là bao nhiêu?

Thể tích trung bình hồng cầu là bao nhiêu?

Nhiều người không biết thể tích trung bình hồng cầu là bao nhiêu, nên khi cầm kết quả xét nghiệm máu trong tay, họ cảm thấy rất lúng túng, khó hiểu. Vậy thể tích trung bình hồng cầu là gì? Và chỉ số này bao nhiêu thì được coi là bình thường? Các thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Thể tích trung bình hồng cầu là gì?

Thể tích trung bình hồng cầu được ký hiệu là MCV (Mean Corpuscular Volume). Đây là chỉ số xét nghiệm phản ánh thể tích tế bào hồng cầu trong máu có chứa huyết sắc tố giúp cho máu có màu đỏ và đóng vai trò vận chuyển  oxy từ phổi đến các mô và nhận CO2 từ các mô đến đào thải ở phổi.

Thể tích trung bình hồng cầu được ký hiệu là MCV là chỉ số xét nghiệm phản ánh thể tích tế bào hồng cầu có trong máu.

Thể tích trung bình hồng cầu được ký hiệu là MCV là chỉ số xét nghiệm phản ánh thể tích tế bào hồng cầu có trong máu.

2. Thể tích trung bình hồng cầu ở một người bình thường là bao nhiêu?

Ở một người bình thường, chỉ số xét nghiệm thể tích trung bình hồng cầu (MCV) sẽ nằm từ khoảng 80-100 femtoliter (trong đó 1 femtoliter = 1/1 triệu lít). Nếu chỉ số MCV này nằm ngoài giới hạn cho phép nêu trên sẽ xảy ra các trường hợp sau đây:

– Thiếu máu hồng cầu nhỏ: MCV < 80 fl

– Thiếu máu hồng cầu đại: MCV > 100 fl

3. Chỉ số trung bình hồng cầu cao hay thấp khi nào?

3.1 Chỉ số MCV thấp

Nếu chỉ số trung bình hồng cầu thấp hơn mức cho phép bạn có nguy cơ bị thiếu máu (phần lớn là do thiếu sắt) hoặc nghi ngờ mắc hội chứng tan máu bẩm sinh (bệnh Thalassemia) và một số bệnh hemoglobin khác.

Nếu MCV xuống quá thấp biểu hiện tình trạng thiếu máu trong các bệnh mạn tính, suy thận,… Phụ nữ mang thai thường có chỉ số MCV thấp hơn so với người bình thường nên cần bổ sung sắt trong suốt quá trình mang thai.

thể tích trung bình hồng cầu thấp

Thể tích trung bình hồng cầu thấp có thể phản ánh bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt hoặc có thể gặp phải một số bệnh lý về máu như bệnh thalassemia và một số bệnh hemoglobin khác.

3.2 Chỉ số MCV cao

Chỉ số MCV cao thường gặp trong trường hợp thiếu máu hồng cầu lớn, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt vitamin B12, acid folic, một số bệnh lý suy giảm chức năng gan, tuyến giáp,… Khi đó một chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc giúp bổ sung vitamin B12 là rất quan trọng.

Tuy nhiên nếu chỉ số trung bình hồng cầu chỉ cao hoặc thấp hơn so với chỉ số bình thường mà không kèm theo biểu hiện bất thường ở các chỉ số xét nghiệm khác có liên quan để tìm nguyên nhân thì dường như không có vấn đề gì nên bạn không cần quá lo lắng.

Nếu chỉ số xét nghiệm MCV bất thường (lớn hoặc nhỏ) cùng sự thay đổi của một số xét nghiệm khác liên quan khi này bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và cũng như làm thêm các xét nghiệm liên quan để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

4. Khi nào nên đi xét nghiệm thể tích trung bình hồng cầu?

Thể tích trung bình hồng cầu không khó để nhận biết thông qua kết quả xét nghiệm máu. Bạn có thể phát hiện ngay trong các đợt thăm khám sức khỏe định kỳ, hay trong quá trình điều trị các bệnh lý khác cần lấy máu để làm xét nghiệm. Ngoài ra, những người thường có các biểu hiện của chứng thiếu máu hay hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao,… nên đi thăm khám và có thể làm xét nghiệm để chuẩn đoán đúng bệnh lý.

Hệ thống xét nghiệm tại Thu Cúc đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 là địa chỉ xét nghiệm uy tín hiện nay. (ảnh minh họa)

Hệ thống xét nghiệm tại Thu Cúc đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 là địa chỉ xét nghiệm uy tín hiện nay. (ảnh minh họa)

Trong trường hợp thiếu máu cấp tính thường gặp ở bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) thì việc xác định bệnh lý cũng là điều tốt để xác định gen mang bệnh và có những định hướng đúng đắn trong tương lai.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan