Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là an toàn nhất?

Tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là an toàn nhất?

An toàn, tiện lợi, chi phí thấp là những ưu điểm khiến chị em lựa chọn phương pháp đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng nắm rõ tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là an toàn nhất.

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ bằng nhựa nhỏ có hình dạng giống chữ T hoặc hình cánh cung, được đặt vào tử cung của nữ giới. Loại vòng này có tác dụng cản trở tinh trùng gặp trứng và thực hiện làm tổ trong tử cung, ngừa sự hình thành thai nhi.

Vòng tránh thai có tác dụng cản trở tinh trùng gặp trứng và thực hiện làm tổ trong tử cung, ngừa sự hình thành thai nhi.

Vòng tránh thai có tác dụng cản trở tinh trùng gặp trứng và thực hiện làm tổ trong tử cung, ngừa sự hình thành thai nhi.

2. Nên tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là an toàn?

Theo các bác sĩ, chị em nên chủ động đi tháo vòng tránh thai nếu gặp phải những trường hợp:

– Hết hạn sử dụng: Vòng tránh thai thường có thời hạn sử dụng trong vòng 5 – 10 năm. Sau thời gian này, vòng không còn tác dụng tránh thai mà rất dễ bị gãy, là tác nhân gây nên các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung cho chị em. Khi vòng tránh thai hết hạn sử dụng, các chị em nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành các thủ tục lấy vòng tránh thai cũ ra ngoài và đặt vòng mới.

– Vòng bị tuột: Nhiều chị em không để ý tới vòng tránh thai đang bị lỏng hoặc ở vị trí khác. Đối với trường hợp này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy vòng ra khỏi tử cung và đặt vòng thay thế khác.

– Thủng tử cung và chưa vào khoang bụng:  Nếu vòng gây thủng tử cung nhưng rất may chưa vào khoang bụng, chị em ngay lập tức nên tới các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tháo vòng và tiến hành các biện pháp cấp cứu kịp thời.

– Ra máu khi đặt vòng: Với các chị em liên tục bị ra máu sau khi đặt vòng, kinh nguyệt bất thường hoặc kèm theo các triệu chứng khác thì nên thực hiện tháo vòng.

– Muốn mang thai: Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngăn ngừa có con ngoài ý muốn, thế nên khi muốn sinh con trở lại, chị em chỉ cần tháo vòng ra và sinh hoạt vợ chồng bình thường.

– Mắc bệnh viêm hố chậu: Trường hợp này cần được tháo vòng và tiến hành các biện pháp điều trị.

– Mãn kinh: Sau thời gian mãn kinh, chị em nên đi tháo vòng vì lúc này tác dụng tránh thai của vòng đã không còn.

– Có bệnh lý về tử cung: Nếu gặp phải tình trạng này, chị em cần nhanh chóng tháo vòng tránh thai để quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn.

Chị em nên tháo vòng trước thời điểm muốn thụ thai khoảng 2, 3 tháng

Chị em nên tháo vòng trước thời điểm muốn thụ thai khoảng 2, 3 tháng

Chị em không nên tự mình tháo vòng mà nên đến các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm kiểm tra và thực hiện nhằm phòng tránh các bệnh: viêm niêm mạc tử cung, xuất huyết tử cung… Trước khi thực hiện, bạn nên đợi đến hết chu kỳ kinh nguyệt của mình, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh mắc phải các bệnh viêm nhiễm thường gặp khi tháo vòng.

Sau khi tháo vòng chị em cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ sản khoa như uống thuốc kháng sinh đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý để tránh viêm nhiễm, dính buồng tử cung. Hơn nữa, biện pháp ngừa thai bằng đặt vòng cũng gây ra những tổn thương nhất định, do đó không nên mang thai ngay sau khi lấy vòng. Tốt nhất là sau khoảng 2 – 3 tháng để không gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

 Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng, chị em cần tuân thủ các quy định của các bác sĩ


Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng, chị em cần tuân thủ các quy định của các bác sĩ

Trên đây là những thông tin cần biết về vấn đề tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là an toàn nhất được rất nhiều chị em thắc mắc. Khi có nhu cầu tháo vòng tránh thai, chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thực hiện dịch vụ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan