Trang chủ » Sống khỏe » Thanh niên hiện đại – Đừng ngại khám sức khỏe hôn nhân

Thanh niên hiện đại – Đừng ngại khám sức khỏe hôn nhân

Khám sức khỏe hôn nhân (khám tiền hôn nhân) là hoạt động giúp đánh giá được sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi. Điều này nhằm chuẩn bị để họ bước vào cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với sức khỏe toàn diện và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

1. Những đối tượng nên đi khám tiền hôn nhân

Tiền hôn nhân là giai đoạn lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản tới khi người đó kết hôn. Giai đoạn này bao gồm cả đối tượng trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, đến những người lớn tuổi hơn (thậm chí vào 30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn. Đây đều là các đối tượng cần được quan tâm tới những vấn đề thuộc liên quan tới việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Trong thực tế hiện nay, nhiều cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi sắp kết hôn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn cũng có thể đi thăm khám sớm hơn để giúp sàng lọc các vấn đề về sức khỏe. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tốt nhất các cặp đôi nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu khoảng 3 – 6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

tại sao cần khám sức khỏe hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm cần thiết đối với các bạn trẻ chuẩn bị kết hôn

2. Khám sức khỏe hôn nhân – Tiền đề cho hạnh phúc gia đình

Ngày nay, khám tiền hôn nhân được xem là hoạt động cần thiết đối với các bạn trẻ hiện đại. Bởi việc làm này giúp cho các cặp đôi chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng với nhau một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón những “thiên thần nhỏ” khỏe mạnh.

Đặc biệt, đối với những người vốn chưa có nhiều kinh nghiệm trong đời sống tình dục trước đó, việc khám tiền hôn nhân và nhận được sự tư vấn phù hợp của bác sĩ sẽ giúp cho các bạn trẻ chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng để sẵn sàng bước vào đời sống vợ chồng. Qua đó tránh được những rắc rối trong sinh hoạt đời sống tình dục và các bệnh tật xuất hiện liên quan tới sinh sản hoặc đề phòng xuất hiện hậu quả của các bệnh tật có từ trước gây ảnh hưởng tới việc sinh con/thai nghén.

Đối với các cặp đôi đang muốn có con, hoạt động khám tiền hôn nhân chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con và sức khỏe của thai nhi. Khám tiền hôn nhân còn bạn giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề tình dục, mang thai, cũng như sinh đẻ về sau.

Với các bà mẹ tương lai nếu mong muốn có con sớm nhất thì cũng cần hiểu rõ về những vấn đề liên quan đến việc sinh nở như: tiêm vắc xin, bổ sung khoáng chất, chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý nhằm chuẩn bị điều kiện sức khỏe đầy đủ để mang thai và sinh con một cách an toàn. Ngoài ra, điều này cũng một phần giúp phụ nữ kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con và số lượng con cái một cách tốt nhất.

khám sức khỏe hôn nhân ở đâu

Việc thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến việc mang thai, sinh con

3. Các danh mục thường gặp trong gói khám tiền hôn nhân

Trong gói khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ bao gồm một số hạng mục thuộc 2 nhóm đó là: Khám sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe tổng quát.

3.1. Danh mục khám sức khỏe tổng quát trong gói khám sức khỏe hôn nhân

Khám tiền hôn nhân cho các cặp đôi thường bao gồm cả mục kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bởi lẽ, nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào thì cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cũng như chất lượng của việc sinh sản. Điều này thể hiện rõ ràng nhất ở nữ giới. Nếu các bạn nữ gặp phải một bệnh lý nào đó cũng đều có thể khiến việc mang thai và sinh con trở nên khó khăn và vất vả hơn.

Một số bước kiểm tra sức khỏe tổng quát thường được áp dụng trong gói khám tiền hôn nhân đó là:

– Kiểm tra sức khỏe chung: Bao gồm đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, đo thị lực, thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng… Một số danh mục xét nghiệm có thể được bác sĩ chỉ định thường là: Kiểm tra lượng đường huyết, xét nghiệm công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, chụp X-quang ngực phẳng, kiểm tra chức năng của gan, thận,…

– Khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, hạ cam mềm, bệnh viêm gan siêu vi B, HIV, bệnh sùi mào gà, nấm…

– Xem xét về tiền sử bệnh lý của vợ và chồng: Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh liên quan tới việc các bệnh lý trước đây, đã thực hiện những phẫu thuật nào, có bệnh lý về tim mạch không, từng mắc bệnh truyền nhiễm nào, môi trường làm việc có thường tiếp xúc với các chất độc hại, hay gặp tai nạn, thương tích không…

3.2. Danh mục khám sức khỏe sinh sản trong gói khám sức khỏe hôn nhân

Một số bước khám đối với nữ giới:

– Soi tử cung, kiểm tra vòi trứng…

– Siêu âm tuyến vú

– Soi tươi dịch âm đạo

– Kiểm tra tình trạng hormone sinh dục: Progesterone, Estrogen, LH, FSH,

Một số bước khám đối với nam giới:

– Xét nghiệm tinh dịch đồ

– Xét nghiệm dịch niệu đạo

– Nội tiết tố sinh dục

Một số bước khám cho cả nam và nữ:

– Kiểm tra và phát hiện các bệnh lý di truyền của nam và nữ

– Khám sàng lọc di truyền: Việc sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng hiệu quả bệnh lý và dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai.

khám sức khỏe hôn nhân có cần thiết không

Gói khám tiền hôn nhân thường bao gồm khám tổng quát và khám sức khỏe sinh sản

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám của các bạn trẻ trước khi kết hôn, tại Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đã cho ra đời Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân với các danh mục thăm khám thiết yếu, tầm soát bệnh lý cho nam và nữ. Đồng thời, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu, 100% nhập khẩu từ nước ngoài cũng sẽ giúp cho kết quả thăm khám của khách hàng đảm bảo độ chính xác cao. Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp cùng không gian tiện nghi, xanh – sạch sẽ giúp cho các cặp đôi có trải nghiệm thăm khám thoải mái nhất. Vì vậy, nếu có nhu cầu thăm khám tiền hôn nhân thì các cặp đôi đừng ngần ngại mà hãy đăng ký ngay tại Thu Cúc TCI!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital