Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai nhi 22 tuần phát triển thế nào?

Thai nhi 22 tuần phát triển thế nào?

Thai nhi 22 tuần là giai đoạn bé đã có những phát triển hoàn thiện hơn. Giai đoạn này, mẹ bầu cũng trở nên nặng nề và gặp nhiều trở ngại hơn trong sinh hoạt.

Sự phát triển của thai nhi 22 tuần

Thai nhi 22 tuần đã có cân nặng khoảng 450g và chiều dài cơ thể hơn 28 cm, tương đương với kích thước của một quả đu đủ nhỏ. Trong giai đoạn này các giác quan về di chuyển của bé đã phát triển rất mạnh mẽ. Cũng chính vì vậy mà thai nhi hoàn toàn có thể cảm nhận được sự di chuyển của mẹ.
Sự di chuyển của thai nhi tuần 22 cũng trở nên linh hoạt hơn, thậm chí mẹ có thể cảm nhận và nhìn thấy sự di chuyển của thai nhi trong bụng của mình.

thai-nhi-22-tuan-phat-trien-the-nao-1

Thai nhi 22 tuần đã có những di chuyển linh hoạt hơn


Trong giai đoạn này, các mạch máu ở phổi thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển, sẵn sàng cho hoạt động thở của trẻ. Tai của bé cũng trở nên nhạy cảm hơn, điều này là sự chuẩn bị của bé để sẵn sàng tiếp xúc với những âm thanh của thế giới bên ngoài.
Vì vậy, ở thời điểm thai nhi 22 tuần, mẹ có thể bật một bản nhạc và nhún nhảy theo, bé sẽ cảm nhận được tiếng nhạc và chuyển động cùng với mẹ. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 22 tuần

Khi thai nhi 22 tuần, phần mắt cá chân và bàn chân của mẹ bầu bắt đầu có dấu hiệu hơi sưng nề. Hiện tượng này sẽ được mẹ bầu cảm nhận rõ hơn ở thời điểm cuối mỗi ngày nhất là trong những ngày nóng bức.
Tuy nhiên, đây là hiện tượng không nên quá lo lắng. Nguyên nhân là do sự lưu thông máu chậm ở vùng chân cùng với sự thay đổi hóa chất trong máu sẽ gây ra hiện tượng trữ nước ở chân, khiến bàn chân sưng nề.

thai-nhi-22-tuan-phat-trien-the-nao-2

Khi thai nhi 22 tuần, mẹ bầu bắt đầu xuất hiện hiện tượng bị phù chân


Vì vậy, mẹ bầu nên chọn những đôi giày, dép thoải mái, đế thấp, vừa vặn. Mẹ bầu cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng, uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng trữ nước.
Tuy nhiên, nếu hiện tượng phù chân ngày càng trở nên trầm trọng, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám bởi đây có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật khi mang thai.
Thời điểm thai nhi 22 tuần, mẹ bầu cũng bắt đầu cảm thấy nặng nề hơn, khó ngủ hơn. Mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái và đặt một chiếc gối mềm xuống phía dưới bụng, hông và chân để có tư thế nằm thoải mái hơn.
thai-nhi-22-tuan-phat-trien-the-nao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì đầy đủ


Mẹ bầu cũng cần thăm khám thai định kì, siêu âm và làm các xét nghiệm quan trọng trong giai đoạn này theo đúng chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm những bất thường nếu có, từ đó có hướng xử trí kịp thời khi cần thiết.
Trên đây là một số kiến thức xoay quanh giai đoạn thai nhi 22 tuần mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital