Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai chửa ngoài tử cung liệu có nguy hiểm đến sản phụ?

Thai chửa ngoài tử cung liệu có nguy hiểm đến sản phụ?

Mang thai là một hành trình thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ nhưng không phải ai cũng đều được trải qua chặng đường thai kỳ một cách thuận lợi. Trong đó có không ít các trường hợp gặp phải tình trạng thai chửa ngoài tử cung. 

1. Khái niệm thai chửa ngoài tử cung

Thai chửa ngoài tử cung hay còn được gọi bằng một khái niệm khác thai chửa ngoài dạ con là tình trạng của việc trứng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác khu vực bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ. Tình trạng này có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, thậm chí ảnh hưởng đe dọa đến tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Thai chữa ngoài cổ tử cung

Thai chửa ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đe dọa tính mạng của mẹ bầu

Đối với sản phụ có một thai kỳ phát triển bình thường, quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra bên trong ống dẫn trứng. Sau đó, trứng đã được thụ tinh sẽ trực tiếp đi vào tử cung và tiến hành làm tổ bên trong niêm mạc tử cung. Lúc này, phôi thai phát triển thành thai nhi và sẽ ở lại bên trong tử cung cho đến khi được sinh ra.

Với những trường hợp phụ nữ thai chửa ngoài tử cung, phôi thai sẽ không thể sống sót và phát triển một cách bình thường, sẽ có nhiều nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đây chính là nguyên nhân của 3 – 4% các trường hợp tử vong có liên quan đến quá trình mang thai ở phụ nữ. 

2. Dấu hiệu để nhận biết thai chửa ngoài tử cung sản phụ cần chú ý

Phần lớn các ca đều diễn ra vào tuần 4 – tuần 10 thai kỳ. Nhiều trường hợp sản phụ được phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho chính người mẹ. Triệu chứng ban đầu của hiện tượng này có thể không rõ ràng khiến nhiều sản phụ nhầm lẫn suy luận ra bản thân đang bị trễ kinh hay trường hợp ra máu lại liên tưởng ngay đến kỳ nguyệt san hoặc đau bụng dưới.

– Chảy máu âm đạo bất thường: Ở nhiều người, khi mang thai sẽ thấy trên bề mặt quần lót xuất hiện một chút máu có màu hồng nhạt khi đang không trong chu kỳ kinh nguyệt, đây được gọi là máu báo bạn đã có thai. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có máu xuất hiện khi không ở trong thời điểm đến tháng mà tình trạng lại diễn ra kéo dài và máu có màu đỏ sẫm thì các chị em nên đi khám ngay vì có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung.

– Nồng độ HCG giảm khi bạn đang mang thai chửa ngoài cổ tử cung: Khi có dấu hiệu mang thai, các bác sĩ đều tiến hành yêu cầu tiến hành thực hiện xét nghiệm nồng độ HCG có trong nước tiểu. Sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ HCG đã bắt đầu xuất hiện trong máu sản phụ. Nồng HCG bắt đầu tăng nhanh và đạt đến mức tối đa tại thời điểm thai nhi được 2,5 tháng tuổi. Sau thời kỳ này, nồng độ HCG bắt đầu giảm dần và bắt đầu ổn định vào tháng thứ 4 của thai kỳ cho đến lúc em bé được chào đời.

Việc thực hiện xét nghiệm nồng độ HCG sẽ được diễn ra nhiều lần kết hợp với việc siêu âm nhằm xác định vị trí của thai nhi. Nhiều trường khối thai được làm tổ  ngoài khu vực tử cung sẽ có hiện tượng tự ngừng phát triển, thậm chí tự sảy nên lúc này nồng độ HCG sẽ giảm dần và ít hơn sơ với nồng độ HCG tiêu chuẩn để xác định độ tuổi và sự phát triển của thai nhi.

Đau bụng dữ dội: Khi thai chửa ngoài cổ tử cung, phụ nữ sẽ gặp tình trạng đau bụng một bên dữ dội. Đây là một dấu hiệu dễ dàng để nhận biết bằng mắt thường rằng bạn có bị mang thai ngoài tử cung hay không. Những cơn đau bụng này chính là cơn đau được diễn ra ngay vị trí thai được làm tổ. Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau âm ỉ, kéo dài, nhiều người còn gặp trường hợp bị đau bụng mót rặn như táo bón. Nặng hơn, nhiều lúc đau dữ dội và thấy có dấu hiệu chảy máu âm đạo.

thai chửa ngoài cổ tử cung

Thai chửa ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đe dọa tính mạng của mẹ bầu

Mức độ đau sẽ tăng dần tỉ lệ thuận với mức độ phát triển của thai nhi. Trong trường hợp, túi thai bị vỡ thì sản phụ sẽ cảm thấy xuất hiện những cơn đau quặn tại vùng bụng, đi kèm là cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, thậm chí là bị ngất xỉu.

– Chuột rút thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai

Chuột rút là hiện tượng xảy ra bình thường đối với người phụ nữ trong quá trình mang thai. Nhưng nếu hiện tượng chuột rút xảy ra với tần suất thường xuyên và liên tục ở thời kỳ 3 tháng đầu mang thai thì có thể bạn đã đang mang thai chửa ngoài tử cung. Nếu để thời gian lâu, thai nhi lớn dần sẽ chèn ép các mạch máu ở vị trí làm tổ, nguy cơ cao túi thai sẽ bị căng phồng và vỡ ra bất cứ lúc nào.

– Khó chịu khi đi vệ sinh: Trong quá trình mang thai gây ra hiện tượng bàng quang và ruột bị chèn ép khiến sản phụ gặp khó khăn trong khi đi vệ sinh. Cơn đau sẽ khiến cho sản phụ cảm thấy mót rặn như hiện tượng bị táo bón. Bên cạnh đó trong giai đoạn này vùng kín dễ mắc những bệnh liên quan đến viêm nhiễm, phụ khoa gây ra tình trạng tiểu buốt, tiểu đau nên sản phụ cũng lưu tâm vì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo.

– Cảm thấy ù tai, hoa mắt chóng mặt cũng là nguyên nhân dẫn đến thai chửa ngoài cổ tử cung. Nếu bạn thường xuyên xuất hiện dấu hiệu ù tai, hoa mắt chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu để nhận biết bạn có thể mang thai ngoài tử cung đã phát triển lớn dẫn đến tình trạng thai nhi bị vỡ. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây ra tình trạng chảy máu ổ bụng, sản phụ bị mất máu bất thường khiến cơ thể bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, thậm chí có nhiều trường hợp bị ngất xỉu.

Khi sản phụ gặp phải tình trạng này cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để cấp cứu vì lúc này thai nhi đã bị hỏng, cần phải được tiến hành loại bỏ nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng người mẹ.

– Đau vai gáy ở giai đoạn đầu khi mang thai: Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xuất hiện đau gáy ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Dấu hiệu để nhận biết là vùng bụng dưới thuộc vị trí thai nhi làm tổ sẽ xuất hiện cơn đau, sau đó sẽ lan dần tới vùng đầu, vai và vai cùng là vùng gáy.

Thai chửa ngoài cổ tử cung

Đau nhức vai gáy liên tục, kéo dài cũng là dấu hiệu để nhận biết có thể thai chửa ngoài cổ tử cung

Dấu hiệu đau vai gáy ở giai đoạn đầu thường hay bị xem nhẹ vì đa phần mọi người đều hiểu nhầm với việc vận động sai tư thế, vận động thường ngày. Đau nhức vai gáy do thai chửa ngoài tử cung cũng sẽ có những biểu hiện đau bụng như đã chia sẻ phía trên, ngoài ra còn có thêm dấu hiệu chảy máu âm đạo, cơ thể mệt mỏi.

– Xuất hiện tình trạng huyết áp thấp khi thai chửa ngoài tử cung: Huyết áp thấp cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm nhận biết sản phụ đang chửa ngoài dạ con và thai đó có thể đã bị vỡ. Thông thường, huyết áp của sản phụ trong thời kỳ đầu đầu thai kỳ (24 tuần) thường thấp và quay trở lại bình thường khi bước sang tháng thứ 3. Nhưng nếu sản phụ có hiện tượng xuất hiện âm đạo rỉ máu kèm theo huyết áp thấp thì đây có thể là dấu hiệu bạn đang gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung. 

Có nhiều trường hợp, mẹ bầu sẽ cảm thấy xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, đau nhức vai, toát mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Khi sản phụ gặp phải những dấu hiệu bất thường này cần phải lập tức đi khám ngay. Nếu đúng là đang mang thai ngoài tử cung thì càng để lâu càng nguy hiểm do thai nhi sẽ phát triển to dần khiến túi thai bị vỡ, máu chảy tràn khắp ổ bụng đe dọa đến tính mạng người mẹ.

3. Lời khuyên đến từ các bác sĩ nhằm cách phòng tránh thai chửa ngoài tử cung

– Các chị em cần phải điều trị dứt điểm và điều trị triệt để các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là bệnh viêm nhiễm tắc vòi trứng. 

– Vệ sinh âm đạo sạch sẽ, hàng ngày, nếu có sử dụng dụng dịch vệ sinh thì nên tìm các sản phẩm có nồng độ kiềm phù hợp nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi phát sinh quan hệ tình dục.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, lựa chọn quần lót có chất liệu vải cotton nhằm tránh cho cơ quan sinh dục bị ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá…đặc biệt là thuốc lá vì mùi khói thuốc lá gây ra nhiều biến chứng cho phụ nữ mang thai.

– Nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, không nên sử dụng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay hormone quá nhiều vì như thế sẽ gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe về sau này. Trường hợp, nếu mang thai ngoài ý muốn thì bạn nên tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để lựa chọn phương án đình chỉ thai phù hợp, tránh để lại tổn thương cho cơ quan sinh dục về sau.

Thai chửa ngoài cổ tử cung

Bệnh viện Thu Cúc TCI nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.

Mong rằng các nội dung của bài viết sẽ mang lại các thông tin bổ ích đến bạn đọc. Nếu bạn đang có bất cứ câu hỏi nào liên quan tình trạng thai chửa ngoài cổ tử cung thì hãy liên hệ với Thu Cúc TCI để được phản hồi sớm nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital