Test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu là chính xác nhất?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Ngọc Hân

Bác sĩ Sản phụ khoa

Tiểu đường thai kỳ mặc dù xuất hiện trong thời gian ngắn do sự thay đổi nội tiết tố của mẹ nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên càng chú trọng phát hiện bệnh sớm, càng chủ động phòng tránh bệnh tốt hơn. Chính vì thế nhiều mẹ bầu thường thắc mắc là không biết nên test tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu thì lý tưởng nhất. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này để các mẹ có thêm thông tin cũng như cơ sở chọn lựa cơ sở xét nghiệm tiểu đường thai kỳ uy tín.

1. Tiểu đường thai kỳ nguyên nhân do đâu?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ là tình trạng đường máu tăng cao trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu được phát hiện tăng glucose huyết thì chẩn đoán là đái tháo đường. Những trường hợp đã phát hiện đái tháo đường trước khi có thai hoặc đường máu tăng cao đạt mức đái tháo đường tiêu chuẩn sẽ không được xếp vào nhóm này mà gọi là đái tháo đường mang thai.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là do sự thay đổi hormone nhau thai, sản sinh nhằm giúp thai nhi phát triển, tuy nhiên mặt trái của hormone này là nó có thể ngăn chặn insulin thực hiện chức năng của nó. Khi cơ thể mẹ bầu không tạo ra đủ insulin, đường trong máu vẫn ở yên một chỗ khiến lượng đường này không chuyển hóa thành năng lượng tế bào, trở nên dư thừa và kháng insulin.

Do đó nếu không kịp thời phát hiện và được điều trị tiểu đường thai kỳ, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả thai sản và thai nhi.

2. Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết tiểu đường thai kỳ không rõ ràng, do vậy phụ nữ dễ lơ là, bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm vì hậu quả, biến chứng của tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn cả thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ có biểu hiện không rõ ràng nên thai phụ nên đi test tiểu đường để kịp thời phát hiện, phòng tránh

Tiểu đường thai kỳ có biểu hiện không rõ ràng nên thai phụ nên đi test tiểu đường để kịp thời phát hiện, phòng tránh

Đối với mẹ bị tiểu đường dễ gặp phải nguy cơ sảy thai, sinh non, tiền sản giật, tăng huyết áp, gây tình trạng chuyển dạ kéo dài, sinh khó, tăng nguy cơ sang chấn, băng huyết sau sinh.

Đối với thai nhi: tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh, rối loạn tăng trưởng, có nguy cơ nhiễm tiểu đường type 2 khi trưởng thành, tăng tỉ lệ tử vong chu sinh gấp 2-5 lần, thậm chí là bị chết lưu do ngạt thở,…

3. Thời điểm lý tưởng để test tiểu đường thai kỳ

Để phòng tránh những hậu quả nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ gây ra, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều hết sức cần thiết và quan trọng.

Để phòng, tránh những biến chứng bất lợi, mẹ bầu nên đi test tiểu đường thai kỳ

Để phòng, tránh những biến chứng bất lợi, mẹ bầu nên đi test tiểu đường thai kỳ

Các mốc thời điểm phù hợp để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

– Đối với phụ nữ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó: Giai đoạn thích hợp là tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

– Phụ nữ có thai kỳ sau sinh từ 4 – 12 tuần: Các bác sĩ sẽ dùng biện pháp glucose đường uống và các tiêu chuẩn chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.

– Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm để phát hiện sự phát triển đái tháo đường hay tiền đái tháo đường ít nhất 3 năm một lần để kịp thời phát hiện và điều trị.

4. Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ không cứ một trường hợp nào, thường những người có đặc điểm sau sẽ dễ mắc tiểu đường thai kỳ:

– Người có tiền sử người trong gia đình bị tiểu đường

– Người thừa cân, béo phì

– Phụ nữ trên 25 tuổi. Tuổi càng cao khi mang thai, phụ nữ càng dễ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

– Tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước

– Từng sinh em bé nặng hơn 4 kg

– Thai chết lưu không rõ nguyên nhân

5. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những gì và diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể thực hiện một trong hai phương pháp sau:

5.1. Phương pháp 1 bước (one-step strategy)

Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống: uống 75g (75-g OGTT): Tại thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau uống đường, nhân viên y tế sẽ đo nồng glucose huyết tương. Phương pháp này áp dụng đối với những thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

* Một số lưu ý:

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện vào buổi sáng sau khi sản phụ nhịn đói ít nhất 8 – 14 giờ đồng hồ. Mẹ bầu được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi giá trị glucose huyết thỏa mãn tiêu chuẩn sau:

– Lúc đói: ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)

– Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)

– Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

5.2. Phương pháp 2 bước (two-step strategy)

Bước 1: Thực hiện nghiệm pháp uống glucose 50g hoặc uống glucose 50 gam (glucose loading test: GLT): Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), để đo glucose huyết tương ở thời điểm 1 giờ. Phương pháp này cũng áp dụng ở tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ đối với trường hợp thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Nếu mức glucose huyết tương đo được ở thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL hoặc 140mg/dL thì tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.

Bước 2: Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g được thực hiện khi bệnh nhân đang đói. Bệnh nhân phải nhịn đói, uống 100 gam glucose pha trong 250 – 300ml nước và đo glucose huyết lúc đói tại 3 mốc thời điểm: 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ sáng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ đối với phương pháp 2 bước:

Tiêu chí chẩn đoán của Carpenter/ CoustanTiêu chí chẩn đoán theo

National Diabetes Data Group

Lúc đói95 mg/dL (5,3 mmol/L)105 mg/dL (5,8mmol/L)
Ở thời điểm 1 giờ180 mg/dL (10,0 mmol/L)190 mg/dL (10,6mmol/L)
Ở thời điểm 2 giờ155 mg/dL (8,6 mmol/L)165 mg/dL (9,2mmol/L)
Ở thời điểm 3 giờ140 mg /dL (7,8 mmol/L)145 mg/dL (8,0mmol/L)

6. Kết quả test tiểu đường thai kỳ như thế nào là bình thường?

Bình thường: Khi kết quả đường huyết lúc đói ≤ 92 mg/dL (5,1 mmol/L), sau nghiệm pháp 1 giờ ≤ 180 mg/dL (10 mmol/L) và 2 giờ ≤153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Đái tháo đường mang thai: Nếu ít nhất một mẫu máu bằng hoặc cao hơn giới hạn trên thì sản phụ đã mắc tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp đường máu lúc đói ≥ 126mg/dL (7mmol/L) hoặc đường máu bất kì ≥ 200mg/dL (11,1 mmol/L) thì được chẩn đoán là đái tháo đường mang thai.

Khi bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và xây dựng phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý, từ đó không làm ảnh hưởng đến mẹ, thai nhi.

7. Mẹ bầu cần làm gì hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ?

Để phòng tránh hoặc hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần xây dựng một lối sống lành mạnh, tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao,  giảm tinh bột, hạn chế đường, tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh,..

Và để đảm bảo chính xác, an toàn nhất, mẹ bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở những bệnh viện, phòng khám uy tín, có tên tuổi.

8. Mẹ bầu nên test tiểu đường thai kỳở đâu?

Tiểu đường thai kỳ có những biến chứng khá nguy hiểm đối với cả mẹ và bé nên việc test tiểu đường thai kỳ là rất cần thiết. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm, thiết bị y tế hiện đại, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI luôn là lựa chọn an tâm tin tưởng của các mẹ bầu.

Đăng ký sinh trọn gói ở Thu Cúc luôn là sự tin chọn của nhiều mẹ bầu

Đăng ký sinh trọn gói ở Thu Cúc luôn là sự tin chọn của nhiều mẹ bầu

Ngoài ra khi đăng ký gói thai sản trọn gói ở Thu Cúc TCI, mẹ bầu sẽ được xét nghiệm phát hiện tiểu đường thai kỳ đầy đủ,chính xác, được chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện tư vấn, lên thực đơn ăn uống hợp lý, đảm bảo sức khỏe của sản phụ, thăm khám mẹ bầu thường xuyên, chặt chẽ trong thai kỳ,..

9. Vì sao mẹ bầu nên chọn TCI để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

– Quá trình lấy máu và xét nghiệm được đảm bảo nghiêm ngặt, đúng quy trình.

– Cam kết kết quả trả về là chính xác

– Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhẹ nhàng,tư vấn chính xác, phù hợp nhất cho mẹ bầu.

– Chi phí xét nghiệm dung nạp đường huyết hợp lý

Nếu mẹ bầu có bất cứ lý do hay băn khoăn nào, mẹ có thể liên hệ với TCI để được tư vấn và giải đáp mọi băn khoăn của mẹ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital