Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Tất tần tật thông tin về khám sức khỏe xin việc làm

Tất tần tật thông tin về khám sức khỏe xin việc làm

Người lao động là nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, vì vậy Nhà nước luôn khuyến khích doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm với người lao động, đặc biệt là vấn đề sức khỏe. Trong đó, khám sức khỏe xin việc làm là thủ tục không thể thiếu khi đi xin việc.

1. Tìm hiểu chung về khám sức khỏe xin việc

Khám sức khỏe xin việc làm là bước khám cơ bản để chuẩn bị cho thủ tục xin việc.

1.1. Thế nào là khám sức khỏe xin việc làm?

Khám sức khỏe xin việc làm là hình thức tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát, nhằm đảm bảo thể trạng khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng hay truyền nhiễm, phù hợp năng lực lao động với vị trị ứng tuyển. Từ kết quả kiểm tra trong hồ sơ khám sức khỏe, doanh nghiệp có thể biết được người lao động có đáp ứng đầy đủ về mặt thể chất để cống hiến, làm việc hay không. Do đó, đây là một trong những thủ tục không thể thiếu của người lao động khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

khám sức khỏe nhằm mục đích xin việc làm

Khám sức khỏe để xin việc làm là thủ tục bắt buộc của công dân Việt Nam khi muốn ứng tuyển vào một vị trí trong doanh nghiệp

Khám sức khỏe đi làm thường bao gồm những nội dung khám quan trọng sau:

– Nếu áp dụng theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT: xét nghiệm máu và nước tiểu, khám nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa (đối với nữ), khám mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt.

– Nếu không áp dụng Thông tư số 14/2013/TT-BYT: vẫn khám các danh mục như trên, nhưng KHÔNG xét nghiệm máu và nước tiểu.

1.2. Mẫu giấy khám sức khỏe xin việc làm

Theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT, giấy khám sức khỏe đi làm cần phải nộp cùng với hồ sơ xin việc làm. Nếu doanh nghiệp nhận thấy người lao động đã đảm bảo đầy đủ yêu cầu về mặt chuyên môn và sức khỏe thì sẽ được mời đến phỏng vấn.

Dưới đây là các trường hợp bắt buộc cần có giấy khám sức khỏe xin việc, người lao động cần chú ý khi nộp hồ sơ ứng tuyển:

– Xin việc tại bất kỳ cơ sở, doanh nghiệp nào

– Đăng ký làm việc theo hợp đồng lao động

– Đăng ký thủ tục xin nhập học hoặc thực tập tại các cơ sở trong và ngoài nước

– Mỗi doanh nghiệp, đoàn thể sẽ yêu cầu giấy khám sức khoẻ xin việc khác nhau. Tuy nhiên, người lao động có thể đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được cung cấp mẫu form chung.

Đa phần mẫu giấy khám sức khỏe xin việc đều có nội dung tương tự nhau, được cấp ở bệnh viện mà bạn khám, bao gồm các yếu tố:

– Thông tin cá nhân của người lao động (gồm Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc)

– Thông tin cơ bản về chiều cao, cân nặng

– Thông tin về tiền sử bệnh

– Kết quả khám lâm sàng qua chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp X-quang, …)

– Kết quả khám qua xét nghiệm máu và nước tiểu

– Kết quả khám từ kết luận tổng thể

Các yếu tố trên là căn cứ đánh giá chính xác, tổng quan tình hình sức khỏe của người lao động.

Đây là form mẫu giấy khám sức khỏe đi làm chung:

khám sức khỏe xin việc làm

Mẫu giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc

2.  Thủ tục khám sức khỏe xin việc làm

Chắn hẳn sẽ có rất nhiều người không biết cần phải làm gì khi đi khám sức khỏe xin việc, đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường hoặc mới đi thực tập.

2.1. Sơ bộ quy trình khám sức khỏe đi làm

Dưới đây là quy trình khám sức khỏe đi làm gồm các thủ tục, các bước tiến hành.

Bước chuẩn bị hồ sơ:

Trước khi tiến hành đến khám tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau:

– Các giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

– Ít nhất 2 ảnh chân dung có kích thước 4x6cm trong vòng 6 tháng

– Sổ Bảo hiểm y tế (nếu có)

– Mẫu đơn khám sức khỏe (bệnh viện cung cấp)

Trong quá trình thăm khám:

khám sức khỏe di làm

Thủ tục khi đi khám sức khỏe

– Xuất trình chứng minh thư/thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm (nếu có) tại quầy lễ tân và nêu rõ lý do khám sức khỏe xin việc. Giấy tờ sẽ được nhân viên y tế giữ lại cho đến khi hoàn tất thủ tục

– Nộp phí khám, nhận phiếu thu và được chỉ định đến các khoa/phòng khác nhau, chờ đợi đến lượt để khám đầy đủ các danh mục như

– Khám nội khoa tổng quát

– Siêu âm

– Phụ khoa (đối với nữ)

– Răng – hàm – mặt

– Tai – mũi – họng

– Da liễu

– Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm nước tiểu

– Chụp X-quang hoặc test chất gây nghiện…(đối với một số ngành đặc thù cần phải có)

– Chờ đợi kết quả tại phòng khám nội chung ban đầu

– Nhận kết quả kết luận tổng thể từ bác sĩ khám nội

– Hoàn tất thủ tục tại quầy lễ tân, thanh toán các chi phí phát sinh (nếu có) và nhận lại giấy tờ.

Lấy giấy xác nhận: Hoàn tất thủ tục khám sức khỏe xin việc và nhận giấy khám sức khỏe hồ sơ xin việc.

2.2. Một số lưu ý trong quá trình khám sức khỏe

Để đảm bảo quá trình thăm khám được diễn ra một cách nhanh chóng và thủ tục thuận tiện, người khám nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hợp tác với bác sĩ, khai báo thông tin chính xác. Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh lý hoặc đang trong quá trình điều trị, hãy mang theo hồ sơ bệnh án và cung cấp thông tin với bác sĩ ngay.

khám sức khỏe du học

Người lao động chủ động cung cấp thông tin với bác sĩ

Đặc biệt, nhằm đảm bảo kết quả khám chính xác, người khám nên chủ động hỏi bác sĩ về một số điều lưu ý trước khi đến thăm khám như nhịn ăn sáng, nhịn tiểu, kiêng kỵ, tránh uống các chất kích thích, tránh quan hệ tình dục…để đảm bảo kết quả thăm khám được chính xác nhất.

Đối với người lao động trên 18 tuổi và dưới 16 tuổi sẽ có nội dung khám khác nhau. Lao động trên 18 tuổi cần khám đầy đủ danh mục như đã nêu trên. Đối với lao động dưới 16 tuổi chỉ cần khám tai – mũi – họng và răng – hàm – mặt hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ.

3. Ý nghĩa của khám sức khỏe xin việc làm

Có rất nhiều người khá chủ quan vì một phần ngại khi làm thủ tục khám sức khỏe hồ sơ xin việc và họ cho rằng nó không thực sự cần thiết. Thực tế, ngoài năng lực chuyên môn mà doanh nghiệp yêu cầu thì giấy khám sức khỏe là điều kiện cần và đủ, chứng minh năng lực lao động, thể trạng sức khỏe của người lao động. Doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đánh giá sức khỏe chung của ứng viên và có phù hợp với vị trí ứng tuyển không.

khám sức khỏe nhập học

Người lao động nhận lại giấy khám

Ngoài ra, đây cũng là dịp người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện để nắm được tình hình sức khỏe của bản thân, đảm bảo bản thân không bị mắc các bệnh lý nguy hiểm hay truyền nhiễm, bệnh xã hội…Chính vì thế, các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm đến vấn đề này.

Khám sức khỏe đi làm là thủ tục quan trọng trước khi xin việc của người lao động, bạn hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín và gói khám sức khỏe phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan