Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tăng sản xuất tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản xuất tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản xuất tuyến tiền liệt hay còn gọi tắt là tăng sản tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt. Đây là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Thông qua việc tìm hiểu tăng sản xuất tuyến tiền liệt là gì, chúng ta sẽ có những thông tin cần thiết về căn bệnh này.
Tăng sản xuất tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới. Khi bước vào độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển phì đại. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do:

 • Ham muốn quá độ: Do ham muốn quá lớn và tần suất quan hệ tình dục cao gây ra sung  huyết tại các cơ quan tăng sản. Sau một thời gian các tổ hợp tại tuyến tiền liệt do chảy máu dai dẳng sẽ phình to, gây ra tăng sản tuyến tiền liệt.
Khi bước vào độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển phì đại.

Khi bước vào độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển phì đại.

 • Ít vận động: Do vận động ít nên hệ tuần hoàn máu cục bộ tuyến tiền liệt không được cải thiện dẫn tới chứng tăng sản tuyến tiền liệt.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Thường xuyên ăn các thức ăn cay, nóng, chua… sẽ gây ra sung huyết và là nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh trên.
 • Dị thường ở tinh hoàn: Những dị thường ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm tinh nang, suy giảm chức năng tinh hoàn… là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tăng sản tuyến tiền liệt.
 • Viêm nhiễm ở niệu đạo hoặc bàng quang: Viêm nhiễm  sẽ xâm lấn sang tuyến tiền liệt, một mặt có thể gây ra sung huyết trên tuyến tiền liệt, mặt khác sẽ thúc đẩy sự tăng sinh của các mô trên tuyến tiền liệt và gây ra tăng sản tuyến tiền liệt.

Triệu chứng của tăng sản xuất tuyến tiền liệt

Những triệu chứng điển hình của chứng bệnh này là sự thay đổi về vấn đề tiểu tiện. Khi bị tăng sản xuất tuyến tiền liệt, nam giới sẽ gặp phải:

 • Khó khăn khi đi tiểu, khi tiểu tiện phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi được, tia nước tiểu yếu, tiểu ngập ngừng, kèm theo tiểu rắt
 • Tiểu són, tiểu không tự chủ, xuất hiện vào cả ngày lẫn đêm.
Bệnh thường gây ra sự thay đổi bất thường ở thói quen tiểu tiện

Bệnh thường gây ra sự thay đổi bất thường ở thói quen tiểu tiện

 • Tiểu nhiều lần trong ngày, 3 – 4 lần so với bình thường
 • Tiểu ngắt quãng, tiểu yếu, tiểu cầm chừng

Những bất thường trong việc tiểu tiện sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vì thế bạn không nên chủ quan khi gặp phải các triệu chứng này. Bạn cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị bệnh tăng sản xuất tuyến tiền liệt ở nam giới

Tăng sản tuyến tiền liệt là bệnh lành tính do vậy nhiều trường hợp không nhất thiết phải điều trị ngay lập tức hoặc chỉ cần thay đổi lối sống, dùng thuốc. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cần phẫu thuật để loại bỏ sớm bệnh.

Bên cạnh việc tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh cần áp dụng những biện pháp sau để cải thiện sớm bệnh và ngăn ngừa tái phát:

 • Không uống rượu bia, cà phê và các chất kích thích
 • Tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ
Việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, kiêng rượu bia cũng giúp khắc phục và cải thiện tình trạng tăng sản xuất tuyến tiền liệt

Việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, kiêng rượu bia cũng giúp khắc phục và cải thiện tình trạng tăng sản xuất tuyến tiền liệt

 • Tránh dùng các thuốc làm thông mũi và thuốc kháng histamine vì các thuốc này có thể gây kích thích cơ trơn ở cổ bàng quang gây rối loạn tiểu tiện nhiều hơn
 • Đi tiểu ngay khi cảm thấy buồn tiểu
 • Kiểm soát căng thẳng, duy trì tâm sinh lý thoải mái
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc
 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Nếu người bệnh trên 60 tuổi, tăng sản có thể gây ra nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, nhiều nam giới chỉ có rất ít triệu chứng và không nguy hiểm nên chỉ cần thăm khám định kỳ và theo dõi triệu chứng.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital