Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tăng sản nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng

Tăng sản nội mạc tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng

Tăng sản nội mạc tử cung là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới tiền mãn kinh và mãn kinh. Mặc dù đây là bệnh lành tính nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ sẽ biến chuyển thành ung thư. Do vậy, các chị em nên hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị để tránh những ảnh hưởng không đáng có của bệnh. 

1. Tìm hiểu chung về bệnh   

Nội mạc tử cung là bộ phận bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, phát triển nhờ vào hormone estrogen có trong cơ thể nữ giới. Nội mạc tử cung là một biểu mô tuyến có hai lớp: lớp đáy mỏng và lớp nông (lớp bị tróc khi hành kinh). 

Cơ chế hoạt động của nội mạc tử cung thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể: Ở giai đoạn đầu, buồng trứng tiết ra nhiều hormone estrogen làm lớp niêm mạc tử cung dày thêm, chuẩn bị nơi làm tổ cho thai nhi. Đến giai đoạn giữa, hormone progesterone bắt đầu phát triển, chuẩn bị cho nội mạc tử cung nhận và nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Trong trường hợp không có thai, lượng estrogen và progesterone sẽ giảm, làm tróc lớp niêm mạc và xuất hiện kinh nguyệt. 

Nội mạc nằm bên trong tử cung, phát triển nhờ vào hormon estrogen có trong cơ thể nữ giới

Nội mạc nằm bên trong tử cung, phát triển nhờ vào hormon estrogen

Tăng sản nội mạc tử cung  (hay còn gọi là quá sản nội mạc tử cung) thường xảy ra do estrogen quá mức nhưng thiếu progesterone. Khi mắc bệnh, các tế bào trong nội mạc tử cung phát triển với kích thước và hình dạng không đều nhau, kèm theo tỉ lệ tuyến/mô đệm tăng. Nói một các dễ hiểu hơn, đây là tình trạng nội mạc trở nên dày bất thường do việc sản xuất dư thừa lượng các tế bào trong lớp nội mạc tử cung hay lớp niêm mạc tử cung.

Bệnh này được phân thành 2 loại:

– Tăng sản điển hình: không có các tế bào nhân dị dạng, gồm tăng sản đơn giản và tăng sản phức tạp.

– Tăng sản không điển hình: có hiện diện các tế bào không điển hình, gồm tăng sản đơn giản không điển hình và tăng sản phức tạp không điển hình.

Cũng giống polyp cổ tử cung, đa số trường hợp tăng sinh nội mạc tử cung là dạng lành tính, chỉ có 1-3% tổng số các trường hợp bị bệnh chuyển thành ung thư.  

2. Nguyên nhân mắc bệnh 

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do dư thừa nồng độ hormone estrogen, thiếu progesterone, gây mất cân bằng nội tiết tố nữ. Cụ thể, trứng không rụng đồng nghĩa hormone progesterone cũng không được tạo thành và lớp lót tử cung sẽ không bong ra. Trong khi đó, nội mạc tử cung vẫn tiếp tục sản xuất estrogen để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Khi đó, các tế bào tạo nên lớp lót sẽ ngày càng chen chúc nhau và trở nên bất thường.

Tăng sinh nội mạc tử cung thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh của phụ nữ, lúc này quá trình rụng trứng không còn hoặc xảy ra không đều khiến cho các chị em có nồng độ estrogen nhưng không đủ progesterone. 

Ngoài ra có một vài yếu tố khác liên quan đến việc tăng sinh nội mạc tử cung như là: độ tuổi (phụ nữ quá 35 tuổi) nhưng chưa từng mang thai, người mãn kinh muộn hoặc bắt đầu có kinh nguyệt sớm, có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp, có người thân bị ung thư buồng trứng, ung thư tử cung. Đây là các yếu tố nằm trong nhóm nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết gây nên hiện tượng nội mạc tử cung quá sản. 

3. Triệu chứng thường gặp khi tăng sản nội mạc tử cung

Khi nội mạc tử cung tăng sản, chị em phụ nữ gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, mỗi người có cơ địa khác nhau nên triệu chứng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Nhưng hầu hết sẽ gặp phải hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chảy máu nhiều trong chu kỳ, rong kinh, hoặc chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày. 

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu hay gặp nhất của tăng sản nội mạc tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu hay gặp nhất của tăng sản nội mạc tử cung

Ngoài ra, các trường hợp bị chảy máu âm đạo trong thời kỳ mãn kinh cũng được cho là dấu hiệu của tăng sinh nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, theo các bác sĩ chuyên khoa, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không gặp các triệu chứng đã đề cập bên trên. Do vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời. 

4. Cách chẩn đoán bệnh 

Trên thực tế, các triệu chứng bệnh không khẳng định chính xác có mắc bệnh hay không vì vậy để chẩn đoán chính xác cần thực hiện một số biện pháp y khoa: 

– Siêu âm để đo độ dày của nội mạc tử cung từ đó chẩn đoán có mắc bệnh hay không. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm lấy hình ảnh của các cơ quan bên trong. Trường hợp hình ảnh cho thấy lớp nội mạc dày, đó có thể là sự biểu hiện của tăng sinh nội mạc tử cung.

– Sinh thiết nội mạc tử cung. Ở cách này, bác sĩ sử dụng kính hiển vi để soi mẫu mô được sinh thiết từ tử cung của bệnh nhân.  

5. Phương pháp điều trị tăng sinh nội mạc tử cung

5.1 Phương pháp y khoa 

Bác sĩ sẽ dựa vào độ tuổi và tình trạng tăng sản nội mạc của mỗi người bệnh để chỉ định các phương pháp điều trị: 

– Đối với nhóm bệnh nhân nhỏ hơn 20 tuổi không cần điều trị, cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi điều độ. 

– Đối với nhóm tuổi tiền mãn kinh cần can thiệp nhiều hơn. Bệnh nhân trong nhóm tăng sản điển hình cần được điều trị nội khoa bằng đường uống, đường tiêm bắp, đặt dụng cụ tử cung hoặc bôi kem âm đạo. Ngược lại, bệnh nhân bị tăng sản không điển hình, có nguy có ung thư cao thì phải thực hiện cắt bỏ tử cung nếu không còn nhu cầu có con nữa. Còn nếu người bệnh không chấp nhận phương án này, sẽ phải thực hiện nạo sinh thiết nội mạc làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, dùng progesterone liều cao trong 6 tháng sau đó kiểm tra lại; nếu không có tiến triển thì sẽ phải cắt tử cung hoàn toàn. 

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ tử cung nếu bệnh nhân bị tăng sản không điển hình và có nguy có ung thư cao

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ tử cung nếu bệnh nhân bị tăng sản không điển hình và có nguy có ung thư cao

5.2 Một số lưu ý giảm thiểu diễn biến bệnh tăng sản nội mạc tử cung

Thay đổi thói quen hàng ngày có thể giúp chị em giảm thiểu tình trạng bệnh. Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho trường hợp phụ nữ bị thừa cân, béo phì nên thực hiện chế độ giảm cân, ăn uống khoa học để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Còn trường hợp chị em trong tình trạng kinh nguyệt không đều quá lâu có thể dùng thuốc chứa progestin hoặc progesterone. 

Tăng sinh nội mạc tử cung tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng phụ nữ vẫn cần phải lưu ý, theo dõi tình trạng của cơ thể và đi khám ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường. 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital