Tăng 30% nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh giá

Tham vấn bác sĩ
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân

Nguyễn Văn Quýnh

Bác sĩ Nội Khoa

Theo các chuyên gia cho biết thời tiết mùa lạnh rất nguy hiểm cho người bệnh tim mạch, các chuyên gia cũng cảnh báo có thể tăng 30% nguy cơ đột trong thời tiết lạnh giá vì vậy cần có cách phòng ngừa hiệu quả.

1. Tăng 30% nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh

Theo đó, thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể tăng nguy cơ dẫn đến máu đông và tắc nghẽn động mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện, cứ khoảng nhiệt độ giảm 2.9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24 giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 11%.

Tăng 30% nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh giá

Tăng 30% nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh giá

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1.700 bệnh nhân trong giai đoạn từ 2003 đến 2010 và phát hiện, thời tiết lạnh có thể làm các mạch máu co lại và làm tăng huyết áp.

Đặc biệt là những người bị huyết áp cao, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao nhất lên tới 30%.

2. Phòng nguy cơ đột quỵ trong những ngày lạnh giá

Theo số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót gặp di chứng về thần kinh và vận động.

Người bệnh cao huyết áp cần theo dõi thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Người bệnh cao huyết áp cần theo dõi thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Nguy hiểm hơn trong thời tiết lạnh giá tăng cường và kéo dài, nguy cơ đột qụy có thể tăng lên hơn 30% tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết 80% trường hợp đột qụy có thể phòng ngừa được vì vậy việc phòng ngừa đột qụy cần đặt lên hàng đầu. Theo đó, để ngăn chặn nguy cơ đột qụy đặc biệt là trong ngày lạnh giá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên giữ nhiệt độ trong nhà thấp nhất là từ 16 đến 18 độ C và mọi người nên uống một ly nước nóng trước khi ngủ.

Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột qụy cao gấp 4 đến 6 lần. Vì vậy bạn cần kiểm soát tốt huyết áp. Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể giúp ích.

Nhịp tim bất thường, hay còn gọi là chứng rung tâm nhĩ (Afib) là hậu quả của một số nguyên nhân gây đột quỵ do huyết khối. Vì vậy, bạn cần chăm sóc sức khỏe tim mạch thật cần thận bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là cần thiết và quan trọng

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là cần thiết và quan trọng

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và lượng cholesterol xấu – yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Hạn chế tối đa 2 ly rượu mỗi ngày với nam giới và 1 ly mỗi ngày với phụ nữ.

Ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và giúp giữ cân nặng ở khỏe mạnh. Ăn các loại trái cây và rau tươi, bổ sung protein nạc và thực phẩm nhiều chất xơ, tránh xa chất béo trans và chất béo no có thể làm giảm tắc nghẽn động mạch.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital