Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi thận bằng laser – Tin vui cho bệnh nhân sỏi thận sợ mổ

Tán sỏi thận bằng laser – Tin vui cho bệnh nhân sỏi thận sợ mổ

Sỏi thận là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Hiện nay, điều trị sỏi thận đã có nhiều bước tiến lớn với nhiều phương pháp hiện đại và đem lại hiệu quả cao. Trong đó, tán sỏi thận bằng laser được coi là giải pháp đột phá hơn cả, giúp người bệnh sạch sỏi mà không phải mổ rạch đau đớn.

1. Đừng chủ quan với sỏi thận

Sỏi thận (sạn thận) xảy ra khi xuất hiện những tinh thể rắn thường (gặp nhất là tinh thể Calci) tại vùng thận, niệu quản, bàng quang. Các tinh thể này được bắt nguồn từ quá trình lắng đọng các chất khoáng có trong nước tiểu, lâu ngày tích tụ tạo thành sỏi.

Tán sỏi thận bằng laser có nhiều ưu điểm

Sỏi thận gây ra những vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống

Đối với trường hợp sỏi thận có kích thước nhỏ, phần lớn sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu khi điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt kết hợp với sử dụng thuốc (khi có chỉ định của bác sĩ). Tuy nhiên, một khi sỏi đã tích tụ đủ lớn sẽ gây cọ xát, chèn ép trong quá trình di chuyển ở thận, bàng quang, niệu quản… thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe.

2. Tán sỏi thận bằng laser – Giải pháp điều trị sỏi thận an toàn, hiệu quả

Tán sỏi thận bằng laser là phương pháp điều trị sỏi thận kỹ thuật cao với đặc trưng là không cần mổ mở, sử dụng năng lượng laser để phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ rồi hút bỏ ra ngoài.

Nói về điều trị sỏi thận, nếu như trước đây, mổ mở được coi là phương án phổ biến với các trường hợp sỏi có kích thước lớn thì hiện nay tán sỏi thận laser trở thành giải pháp thay thế hoàn hảo với nhiều lợi thế.

Cụ thể nếu mổ mở để lấy sỏi, người bệnh sẽ phải chịu đau đớn, thời gian lưu viện kéo dài từ 7-10 ngày, vết sẹo sau mổ khá lớn gây mất thẩm mỹ.

Tán sỏi thận laser sẽ giải quyết tất cả những hạn chế nếu trên với ưu điểm ít đau, ít chảy máu và hầu như không để lại sẹo, đồng thời còn rút ngắn được thời gian lưu viện, trung bình chỉ từ 1 – 3 ngày.

Giải đáp về tán sỏi thận bằng laser

Tán sỏi thận bằng laser giúp loại bỏ sạch sỏi thận nhanh chóng, ít đau, hạn chế tổn thương

Không chỉ vậy, trong quá trình tán sỏi thận qua da bằng laser cho phép kiểm tra toàn bộ các đài thận nên hạn chế khả năng sót sỏi. Bên cạnh đó, kỹ thuật tiên tiến này sẽ giúp bảo tồn tốt nhất chức năng thận nhờ đó bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng và không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khoẻ sau điều trị.

3. Tán sỏi thận laser bao gồm những phương pháp nào?

Tán sỏi thận bằng laser bao gồm 3 phương pháp chính:

– Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng laser

– Phương pháp tán sỏi thận nội soi ngược dòng bằng laser

– Phương pháp tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser

3.1. Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ sử dụng laser

Chỉ định:

– Sỏi thận > 1.5cm

Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

Ưu điểm:

– Vết mổ rất nhỏ, hầu như không để lại sẹo

– Ít xâm lấn, ít đau

– Nằm viện 3 ngày

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch một đường trên da ở vùng lưng với kích thước rất nhỏ (0.5-1cm). Dưới hướng dẫn siêu âm, thiết lập một đường hầm tới thận. Sau khi đã có đường hầm, sẽ đưa máy nội soi vào tìm sỏi.

Khí đã tiếp cận sỏi, sử dụng năng lượng laser tán vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ rồi tiến hành hút ra ngoài qua đường hầm. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đặt một ống thông từ thận xuống bàng quang để giúp quá trình lưu thông nước tiểu trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp tán sỏi thận bằng laser vượt trội

Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ sử dụng năng lượng laser.

3.2. Phương pháp tán sỏi thận nội soi ngược dòng bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới

Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm mà không tự thoát theo đường tiểu

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 1 ngày

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đặt một ống soi niệu quản từ niệu đạo vào tới bàng quang. Dưới hướng dẫn siêu âm để xác định lỗ niệu quản để luồn dây dẫn lên niệu quản. Theo đường dẫn, ống soi được đưa lên niệu quản để tiếp cận vùng sỏi.

Sau khi đã tiếp cận được sỏi, bác sĩ đưa dây laser tạo năng lượng và thực hiện tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản. Sau khi sỏi đã được tán nhỏ, các mảnh sỏi được đưa ra ngoài theo đúng đường dẫn đã tạo.

3.3. Phương pháp tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi thận < 2.5cm

– Các trường hợp tán sỏi ngoài cơ thể không hiệu quả.

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 2 ngày

Quy cách tán sỏi thận nội soi ống mềm cũng tương tự như tán sỏi nội soi ngược dòng. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi đi từ niệu đạo lên niệu quản đến đài bể thận, tiếp cận với sỏi. Sau đó sử dụng năng lượng từ tia laser để bắn vỡ sỏi thành vụn nhỏ rồi hút bỏ ra ngoài.

Tán sỏi thận bằng laser được coi là giải pháp điều trị sỏi thận tối ưu nhất hiện nay từ những ưu điểm vượt trội nêu trên. Xem xét dựa theo nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi thận phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital