Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi qua da giá bao nhiêu? Chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi qua da giá bao nhiêu? Chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi qua da được đánh giá là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản đoạn trên có kích thước lớn, thay thế hiệu quả cho mổ mở truyền thống. Vì thế người bệnh rất quan tâm và đặc biệt muốn tìm hiểu tán sỏi qua da giá bao nhiêu? Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp cụ thể nào và thực hiện ra sao?

1.Tán sỏi qua da giá bao nhiêu?

Chi phí tán sỏi thận qua da phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không giống nhau giữa các bệnh viện.

1.1.Chi phí trước tán sỏi có liên quan đến tán sỏi qua da giá bao nhiêu

Trước khi tiến hành tán sỏi, người bệnh cần làm một số  xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán, xác định vị trí sỏi cũng như điều kiện sức khỏe có đảm bảo để thực hiện tán sỏi hay không. Trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì cần điều trị ổn định trước khi tán sỏi.

 1.2 Chi phí trực tiếp của ca phẫu thuật

Bao gồm các chi phí chi trả cho những thiết bị sử dụng: bộ nong thận,sonde JJ, guide wire, sonde dẫn lưu thận,.. và chi phí sử dụng máy laser công suất lớn.

Chi phí ca phẫu thuật cũng có thể bao gồm chi phí chuyên gia. Nếu đây là một ca phức tạp, người bệnh có nhiều bệnh lý nền hay  gia đình mong muốn được thực hiện bởi có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Tán sỏi qua da giá bao nhiêu phụ thuộc vào chi phí ca phẫu thuật, phí dịch vụ cùng các chi phí trước và sau tán sỏi khác

Tán sỏi qua da giá bao nhiêu phụ thuộc vào chi phí ca phẫu thuật, phí dịch vụ cùng các chi phí trước và sau tán sỏi khác

1.3 Chi phí dịch vụ cũng quyết định tán sỏi qua da giá bao nhiêu

Dịch vụ y tế cũng có sự khác nhau giữa bệnh viện tư và bệnh viện công. Các bệnh viện công, đặc biệt là bệnh viện tuyến trung ương thường thu hút rất đông bệnh nhân, có thể gặp phải tình trạng quá tải. Ở các bệnh viện tư, cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ và chất lượng dịch vụ thường mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái, không phải chờ đợi quá lâu khi thăm khám, điều trị.

1.4 Chi phí sau tán sỏi

Sau khi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, người bệnh cần nằm viện theo dõi khoảng 3 ngày trước khi xuất viện. Do đó, người bệnh cũng cần trả thêm chi phí thuốc men, tiền giường sau khi tán sỏi. Ngoài ra còn có thêm chi phí đi lại, ăn ở của người đi nuôi, tùy thuộc vào cơ sở y tế thực hiện.

Nhìn chung, chi phí tán sỏi thận qua da sẽ dao động trong khoảng trên dưới 40 triệu đồng tùy từng bệnh viện. Hiện nay, đa số các bệnh viện đều áp dụng bảo hiểm y tế khi chi trả để giảm bớt áp lực về kinh tế cho người bệnh.

2. Tán sỏi qua da chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi qua da là phương pháp ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi tiết niệu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người bệnh cũng cần thực hiện tán sỏi qua da. Phương pháp này thường được chỉ định khi:

– Người bệnh có sỏi thận kích thước trên 1.5 cm

– Người bệnh có sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên với kích thước trên 1.5 cm.

– Người bệnh đã thực hiện bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại.

– Người bệnh mắc sỏi thận đã thực hiện tán sỏi bằng nội soi ống mềm nhưng sỏi không đào thải ra ngoài được.

– Người bệnh có sỏi thận kèm hẹp bể thận niệu quản và túi thừa đài thận.

3. Chống chỉ định

Một số trường hợp chống chỉ định với tán sỏi qua da mà bạn cần lưu ý:

– Người bệnh đang có rối loạn đông máu đang được điều trị

– Người bệnh có bất thường về mạch máu trong thận có nguy cơ chảy máu nặng khi tán sỏi.

– Người bệnh đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, cần điều trị ổn định trước khi tán.

– Người bệnh có sỏi thận nhưng chức năng thận bị suy giảm nặng (nhu mô còn mỏng)

– Người bệnh bị suy hô hấp, bệnh mạch vành, suy tim,.. không thể gây mê, hồi sức.

Tán sỏi qua da không được chỉ định cho người bệnh có rối loạn đông máu hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa được điều trị ổn định

Tán sỏi qua da không được chỉ định cho người bệnh có rối loạn đông máu hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa được điều trị ổn định

4. Quy trình tán sỏi thận qua da

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được gây mê toàn thân và chuyển sang tư thế nằm nghiêng về đối diện bên có sỏi. Bác sĩ sẽ dùng kim chọc da từ vùng lưng vào phía trong thận. Sau đó, sẽ nong rộng thành một đường hầm nhỏ đường kính khoảng 1cm và tiếp cận viên sỏi.

Máy nội soi được đưa vào, sử dụng năng lượng laser tán vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi lấy ra ngoài qua đường hầm.

Sau mổ, người bệnh thường được đặt 1 sonde dẫn lưu hố thận và 1 sonde dẫn tiểu để theo dõi tình trạng chảy máu, nước tiểu sau tán.

5. Ưu điểm của phương pháp

Tán sỏi thận qua da được đánh giá là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi thận, niệu quản có kích thước lớn với nhiều ưu điểm vượt trội:

– Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu: thay vì một đường mổ dài khi mổ hở, người bệnh chỉ chịu một một đường rạch nhỏ khoảng 1 cm, nhờ đó mà người bệnh ít đau, không mất tính thẩm mỹ và bảo toàn tối đa chức năng thận.

– Hạn chế tối đa các biến chứng so với mổ hở: chảy máu nhiều, nhiễm khuẩn sau mổ.

– Tỷ lệ sạch sỏi cao: quá trình tán sỏi được quan sát bằng camera nội soi giúp việc kiểm soát được dễ hơn, tránh tình trạng sót sỏi.

– Thời gian nằm viện ngắn: người bệnh phục hồi nhanh do phương pháp ít xâm lấn, sớm trở lại công việc, lao động hàng ngày

Tán sỏi qua da là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên trong điều trị sỏi tiết niệu có kích thước lớn

Tán sỏi qua da là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên trong điều trị sỏi tiết niệu có kích thước lớn

6. Biến chứng sau tán sỏi qua da

Mặc dù được đánh giá là phương pháp có tính an toàn cao. Tuy nhiên, cũng giống như các phẫu thuật khác, phương pháp nào cũng tiềm ẩn những biến chứng nhất định. Một số nguy cơ khi thực hiện tán sỏi thận qua da có thể kể đến như:

– Chảy máu: chiếm tỷ lệ thấp, khoảng 0.5 – 1.5%

– Thủng đài bể thận: do bắn nhầm laser

– Tổn thương các cơ quan lân cận: tổn thương đại tràng – tá tràng, tổn thương phổi – màng phổi, gan, lách,..

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về phương pháp tán sỏi cũng như giải đáp thắc mắc tán sỏi qua da giá bao nhiêu. Để có được hiệu quả tán sỏi tốt nhất cũng như hạn chế các biến chứng, bạn nên tham khảo, tìm hiểu bệnh viện tán sỏi uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao, có chi phí phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital