Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi qua da có nguy hiểm không? – Góc giải đáp

Tán sỏi qua da có nguy hiểm không? – Góc giải đáp

Tán sỏi qua da có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu khi được chỉ định điều trị cùng giải pháp công nghệ cao này. Cùng giải đáp và tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này.

1. Nguyên lý của phương pháp tán sỏi qua da

Để biết tán sỏi qua da có nguy hiểm không, bạn cần hiểu được nguyên lý của phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ (gọi tắt là tán sỏi qua da).

Tán sỏi qua da là phương pháp đặc biệt điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu thay thế mổ mở truyền thống. Nguyên lý được ứng dụng ở đây là sử dụng năng lượng laser cực lớn để phá vỡ sỏi rồi tiến hành bơm hút các mảnh vụn ra ngoài. Dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh và tiếp cận tới vị trí sỏi để bắn vỡ sỏi thông qua một đường hầm rất nhỏ trên lưng.

Cụ thể, quy trình cơ bản như sau:

– Người bệnh sẽ thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để xác định đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện tán sỏi qua da và lên lịch hẹn điều trị.

– Bệnh nhân được gây mê toàn thân nên không có cảm giác đau đớn, bác sĩ sẽ dùng đầu kim cực nhỏ (khoảng 0.5cm) để chọc qua phần da lưng, tiến vào thận.

– Nhờ đầu kim kết hợp với dụng cụ nong, một đường hầm nhỏ sẽ được tạo ra để đưa máy nội soi vào bên trong tiếp cận với sỏi. Bác sĩ vừa quan sát màn hình siêu âm, vừa điều khiển dụng cụ để tán sỏi nhanh và hiệu quả nhất.

– Sau khi kết thúc quá trình tán sỏi và hút mảnh vụn ra ngoài, bác sĩ sẽ đặt sonde tiểu và sonde dẫn lưu thận để tránh tắc nghẽn đường tiểu, đồng thời để thuận lợi cho việc kiểm tra sau tán.

– Bệnh nhân sẽ được chuyển về phòng bệnh nghỉ ngơi, sau 3 – 5 ngày là có thể ra viện.

Tán sỏi qua da có nguy hiểm không

Tán sỏi qua da là giải pháp công nghệ cao an toàn cho người bệnh

2. Tán sỏi qua da có nguy hiểm không?

2.1. Trả lời tán sỏi qua da có nguy hiểm không

Các phương pháp tán sỏi đều là những giải pháp ứng dụng công nghệ cao, hiện đại với những ưu điểm vượt trội so với mổ mở truyền thống đó là ít xâm lấn, ít đau, phục hồi nhanh… Do đó người bệnh không cần quá lo lắng về độ an toàn của phương pháp tán sỏi nói chung và tán sỏi qua da nói riêng.

Bất cứ một can thiệp ngoại khoa nào cũng có những rủi ro nhất định, tuy nhiên so với phương pháp truyền thống, tán sỏi qua da được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều. Tỷ lệ biến chứng sau tán sỏi qua da là rất thấp, đa phần các biến chúng đều có thể xử trí tốt mà không cần can thiệp dao kéo.

2.2. Những nguy hiểm có thể xảy ra khi tán sỏi qua da

Dù được nhận định là an toàn hơn rất nhiều, tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ xảy ra các biến chứng như sau:

– Chảy máu sau tán sỏi: Điều này rất ít xảy ra nhưng không phải là không có. Dù ít gây xâm lấn với vết trích 0.5 cm trên lưng, nếu kỹ thuật của bác sĩ không tốt vẫn có thể gây biến chứng chảy máu sau tán. Hầu hết có thể cầm máu tốt sau tán.

– Bỏ sót sỏi sau tán: Việc điều khiển dụng cụ nội soi chưa thật chuẩn có thể dẫn đến tình trạng tán sót sỏi, hệ tiết niệu của bệnh nhân chưa hoàn toàn sạch sỏi và ít lâu sau lại tái phát gây đau đớn.

– Bệnh nhân bị rò nước tiểu sau tháo ống thông: Đường tiết niệu của người bệnh có thể bị ảnh hưởng sau khi tán sỏi, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt lại ống thông để dòng nước tiểu thích nghi và không bị rò nữa.

Chức năng thận bị ảnh hưởng 1 phần: Dù an toàn hơn nhiều so với đụng chạm dao kéo, việc điều khiển dụng cụ nội soi chưa chính xác cũng có thể gây ảnh hưởng và làm suy giảm một phần chức năng thận.

Phần lớn các biến chứng và nguy hiểm sau tán sỏi qua da đều liên quan trực tiếp đến chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, để hạn chế thấp nhất các biến chứng, người bệnh nên cân nhắc kỹ để lựa chọn cơ sở y khoa với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại.

Tán sỏi qua da có nguy hiểm không

Sau tán sỏi qua da, người bệnh phục hồi nhanh chóng, mau ra viện.

3. Theo dõi tình trạng sức khỏe sau tán sỏi qua da

Mỗi bệnh nhân sẽ có một phản ứng khác nhau sau tán sỏi qua da, thế nhưng hầu hết đều rất chóng thích ứng và hồi phục. Thay vì mất từ 2 tuần đến 1 tháng mới lại sức như mổ mở, bệnh nhân sau tán sỏi qua da có thể phục hồi nhanh chóng sau 3 – 5 ngày ở bệnh viện. Sau khi xuất viện, bệnh nhân cần nghỉ ngơi hồi phục thêm 1 vài ngày tùy thể trạng là có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Trong quá trình phục hồi tại bệnh viện, sau từ 1- 2 ngày bệnh nhân sẽ được chụp X – quang để xác định không còn tình trạng sót sỏi, kiểm tra vị trí của sonde dẫn lưu thận và sonde tiểu. Sau khi thấy mọi thứ đều ổn định, ống sonde có thể được rút ngay sau đó.

Bệnh nhân thường rất ít đau vì vết thương sau tán do trên lưng chỉ có 1 vết trích rất nhỏ, tuy nhiên một số hiện tượng có thể xảy ra như là hơi ngứa, run… sau gây mê toàn thân. Những hiện tượng này sẽ nhanh chóng chấm dứt nhưng vẫn cần được bác sĩ theo dõi để tránh biến chứng xảy ra.

Tán sỏi qua da có nguy hiểm không cần lưu ý

Bệnh nhân tán sỏi qua da cần lựa chọn địa chỉ có đội ngũ bác sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm

Tán sỏi qua da hiện là giải pháp được ứng dụng rất thành công cho các ca mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu, kể cả đối với những viên sỏi to, sỏi rắn lâu năm nhiều góc cạnh. Phương pháp này cũng được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Như đã phân tích, tán sỏi qua da có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố bác sĩ, thiết bị, bệnh viện uy tín… Do đó, bên cạnh việc tìm nghiên cứu về tán sỏi qua da có nguy hiểm không, bệnh nhân cũng cần tham khảo, tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình một địa chỉ tán sỏi uy tín, an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan