Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi nội soi qua da – phương pháp điều trị sỏi hiệu quả

Tán sỏi nội soi qua da – phương pháp điều trị sỏi hiệu quả

Tán sỏi nội soi qua da là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu với xâm lấn tối thiểu và mang lại đạt quả cao. Phương pháp này có thường được sử dụng với các loại sỏi thận, sỏi niệu quản.

1. Tổng quan về sỏi tiết niệu

Hệ tiết niệu bao gồm hai quả thận, hai niệu quản nối từ thận xuống bàng quang để vận chuyển nước tiểu, bàng quang và niệu đạo. Nếu bệnh nhân có sỏi tại bất kỳ vị trí nào của hệ tiết niệu nghĩa là bạn đã mắc bệnh sỏi tiết niệu nói chung. Sỏi tiết niệu bao gồm các dạng sỏi cụ thể là sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo.

Nguyên nhân hình thành sỏi tiết niệu thường do các muối khoáng hòa tan có trong nước tiểu bị tác động bởi các yếu tố như lượng nước tiểu thấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, dị dạng đường niệu… dẫn đến lắng cặn, kết tinh thành sỏi. 

Trong trường hợp sỏi nhỏ dưới 5mm, người bệnh có thể không cần điều trị, sỏi vẫn có thể tự đào thải bằng đường tự nhiên khi đi tiểu. Khi kích thước sỏi lớn hơn, tùy vào từng vị trí của sỏi bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa phù hợp nhất. 

2. Phương pháp tán sỏi tiết niệu qua da

2.1 Tán sỏi nội soi qua da là gì?

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ là một trong những phương pháp tán sỏi tiết niệu công nghệ cao. Đây được xem là kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu thông qua 1 đường hầm nhỏ qua da vào thận của bệnh nhân để đưa máy nội soi vào quan sát sau đó tán sỏi thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài. 

tán sỏi nội soi qua da

Nội soi tán sỏi qua da là phương pháp xâm lấn ít, tỷ lệ sạch sỏi cao

2.2 Áp dụng kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da cho những loại sỏi cụ thể nào?

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật đặc biệt chủ yếu để điều trị cho sỏi thận, sỏi niệu quản mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể như sau:

– Áp dụng tán sỏi thận > 2cm gồm sỏi bể thận, sỏi đài bể thận, sỏi đài thận, sỏi san hô, sỏi bán san hô

– Áp dụng hiệu quả cho tán sỏi niệu quản ở vị trí ⅓ trên của niệu quản

– Áp dụng khi sỏi thận làm tắc nghẽn đường tiết niệu tại các vị trí niệu quản trên, khúc nối niệu quản – bể thận, cổ đài thận 

– Áp dụng trong trường hợp sỏi thận có kèm dị dạng đường niệu như sỏi nằm trong túi thừa đài hoặc bể thận, hẹp khúc nối bể thận, hẹp cổ đài thận

– Áp dụng trong trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản trên đã thất bại khi sử dụng biện pháp tán sỏi ngoài cơ thể

– Áp dụng trong trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản trên đã phẫu thuật mở trong còn sót lại hoặc tái phát

2.3 Quy trình tán sỏi thận, sỏi niệu quản qua da bằng đường hầm nhỏ

Sau khi thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp nội soi tán sỏi qua da, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn giải đáp các thắc mắc, lên lịch và dặn dò một số lưu ý trước khi tiến hành. 

– Thực hiện các xét nghiệm để đánh giá thận, và các cơ quan khác hoạt động tốt.

– Người bệnh không có tình trạng nhiễm khuẩn đường niệu hoặc phải điều trị nhiễm khuẩn trước khi tiến hành điều trị tán sỏi.

– Ngoài ra người bệnh có thể phải dừng một số loại thuốc đang sử dụng, bạn cần thông báo đầy đủ các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ biết. 

– Cuối cùng bác sĩ sẽ lưu ý ngưng một số loại thực phẩm trong vòng 24h trước khi tán sỏi.

Để thực hiện tán sỏi bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân và đặt bệnh nhân nằm ở vị trí phẫu thuật tán sỏi.

Tiếp đó bác sĩ sẽ lựa chọn, xác định đường vị trí phù hợp và rạch một đường nhỏ từ 0.5-1cm qua da xuyên vào đến thận tạo thành đường hầm nhỏ để luồn dây.

Nong đường chọc đủ rộng để có thể đưa máy nội soi vào quan sát vị trí sỏi và tán sỏi thành các mảnh nhỏ bằng năng lượng laser thông qua đường hầm nhỏ. 

Thông qua đường hầm nhỏ, bác sĩ sẽ quan sát bằng ống nội soi sau đó sử dụng năng lượng laser tán vỡ sỏi và gắp hoặc hút các mảnh sỏi ra bên ngoài.

Cuối cùng trước khi kết thúc toàn bộ quá trình bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu. Sau 24-48 tiếng theo dõi và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sẽ rút ống dẫn lưu.

Bệnh nhân sẽ được xuất viện chỉ sau khoảng 3 đến 4 ngày. Bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra lời khuyên sau tán sỏi và lịch tái khám để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

tán sỏi nội soi qua da bằng đường hầm nhỏ

Bác sĩ Thu Cúc TCI thực hiện tán sỏi niệu quản qua da bằng đường hầm nhỏ

2.4 Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật tán sỏi thận, sỏi niệu quản qua da

Là phương pháp đang được ưu tiên sử dụng hơn so với phẫu thuật mổ mở truyền thống bởi có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Tỷ lệ sỏi thận, sỏi niệu quản trên được tán sạch lên đến 90% 

Người bệnh ít đau do vết rạch rất nhỏ, đồng thời cũng không mất máu nhiều như phẫu thuật mở. Do đó người bệnh có sẹo rất nhỏ, khả năng phục hồi nhanh hơn.

Thời gian lưu viện ngắn chỉ khoảng 3 ngày là bệnh nhân có thể về nhà, khoảng 1 tuần là có thể sinh hoạt bình thường

Không làm ảnh hưởng đến chức năng thận

3. Bệnh nhân cần làm gì sau nội soi tán sỏi qua da?

3.1 Lời khuyên cho bệnh nhân sau tán sỏi 

Kết thúc quá trình tán sỏi bệnh nhân được đưa về phòng bệnh hồi sức. Lúc này bạn cần nghỉ ngơi, cử động chân tay nhẹ nhàng để cơ thể ổn định lại sau quá trình gây mê.

Sau tán sỏi bệnh nhân có thể đi tiểu lẫn máu, tuy nhiên nếu có những bất thường so với những lưu ý của bác sĩ, bạn cần báo lại với điều dưỡng hay y tá ngay

3.2 Lời khuyên cho bệnh nhân sau khi xuất viện

Việc đầu tiên và bắt buộc là bạn cần uống nhiều nước tối thiểu là 2.5 lít mỗi ngày để quá trình đào thải cặn sỏi, máu đông còn sót lại được loại bỏ nhanh chóng

Vết thương sau tán sỏi có thể khiến người bệnh thấy đau, nên nếu được kê đơn thuốc bạn cũng cần tuân thủ uống theo đúng quy định

Sau khi vết thương đã ổn định, người bệnh cần luyện tập vận động nhẹ nhàng 

Tránh nâng kéo vật nặng trong khoảng những tuần đầu sau tán sỏi. Bạn hãy nghỉ ngơi vài tuần trước khi quay lại công việc đặc biệt là đối với người làm việc nặng, người chơi thể thao…

Ngoài ra người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, giảm nguy cơ tái phát. Hạn chế ăn chất béo động vật, muối, đường, cà phê, rượu bia, trà, thuốc lá, hải sản… Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, thực phẩm lợi tiểu, thực phẩm có chứa chất kháng khuẩn

Cuối cùng bệnh nhân cần tái khám định kỳ để đảm bảo phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.

phương pháp tán sỏi nội soi qua da

Sau tán sỏi người bệnh nên uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại thực phẩm, nước ép lợi tiểu để giúp quá trình đào thải cặn sau tán sỏi còn sót lại nhanh hơn, tránh tái phát

Trên đây là bài viết về kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da đặc biệt đem đến hiệu quả tốt đối với sỏi thận và sỏi niệu quản ⅓ trên. Tuy nhiên đây là phương pháp yêu cầu kỹ thuật cao, bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm. Vì vậy bạn cần lựa chọn đơn vị điều trị uy tín để có cơ hội điều trị bệnh thành công, giảm tối đa biến chứng. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital