Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt – sạch sỏi triệt để?

Tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt – sạch sỏi triệt để?

Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp điều trị sỏi xâm lấn tối thiểu, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn phương pháp mổ mở truyền thống. Là phương pháp có tỷ lệ sạch sỏi rất cao, nhưng đồng thời cũng yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Do vậy việc lựa chọn địa chỉ tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt – sạch sỏi triệt để cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. 

1. Tổng quan phương pháp tán sỏi tiết niệu qua da

1.1 Tán sỏi qua da – Chỉ định và chống chỉ định cho những đối tượng nào?

Tán sỏi tiết niệu qua da hay tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là một trong những phương pháp tán sỏi công nghệ cao với nhiều ưu điểm được áp dụng phổ biến hiện nay. Đây là kỹ thuật giúp bệnh nhân loại bỏ sỏi thông qua quá trình nội soi xác định vị trí sỏi và chiếu laser phá vụn sỏi thông qua một đường hầm nhỏ rạch ở da tại vị trí lưng đi vào đến thận.

Đây là phương pháp được áp dụng cho một số loại sỏi 

– Sỏi thận kích thước lớn, cụ thể là > 1.5cm, sỏi san hô với hình dạng phức tạp 

Sỏi tiết niệu đã tán ngoài cơ thể nhưng không hiệu quả

– Sỏi thận có kết hợp tắc nghẽn niệu quản trên, tắc nghẽn khúc nối niệu quản và bể thận, cổ đài thận

– Sỏi có trong dị dạng đường tiết niệu: Sỏi có trong túi thừa đài thận, bể thận, sỏi thận kèm hẹp khúc nối bể thận, sỏi đài thận kèm hẹp cổ đài thận

– Sỏi sót sau quá trình phẫu thuật mổ mở

Tuy nhiên không phải trường hợp sỏi tiết niệu nào cũng sẽ áp dụng tán sỏi nội soi qua da, bởi kỹ thuật này vẫn có những hạn chế cho một số đối tượng như: Rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, có bất thường về mạch máu trong thận, bệnh nhân có đặt máy tạo nhịp tim…

1.2 Điểm danh ưu và nhược điểm của kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da

Là kỹ thuật tán sỏi với nhiều ưu điểm nổi trội:

– Tỷ lệ sạch sỏi sau tán lên đến 90%, và bệnh nhân không có nguy cơ tử vong trong quá trình tán sỏi

– Phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, ít đau, do đó thời gian nằm viện ngắn chỉ khoảng 3 ngày là có thể xuất viện

– Thời gian phục hồi sức khỏe trở lại nhanh sau khoảng 1 tuần là có thể trở lại cuộc sống bình thường

– Vết rạch chỉ khoảng 0.5-1cm nên không để lại sẹo lớn, tính thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến chức năng thận

– Giảm tối đa nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng so với phương pháp mổ mở lấy sỏi

–  Nếu sỏi tái phát, người bệnh vẫn có thể tán sỏi bằng phương pháp này ngược lại mổ mở sẽ không được áp dụng khi bạn đã trải qua quá trình mổ bởi có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận và những biến chứng.

Bên cạnh những ưu điểm, tán sỏi nội soi qua da bằng đường hầm nhỏ cũng có một số nhược điểm như: Có nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu khi tạo đường hầm đưa ống nội soi đến thận bởi bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm.

2. Tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt?

Một lưu ý rất quan trọng của kỹ thuật tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ đó là: Đây là một giải pháp loại bỏ sỏi hiệu quả, sạch sỏi cao nhưng yêu cầu kỹ thuật chuyên sâu, khắt khe. Chính vì vậy để có đáp án cho câu hỏi tán sỏi ở đâu tốt, người bệnh cần lựa chọn bệnh viện uy tín, có quy trình tán sỏi được giải thích rõ ràng, đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao. Những yếu tố này sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm điều trị, mang lại được kết quả tốt, tránh tốn nhiều chi phí.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là một trong những đơn vị làm chủ các phương pháp tán sỏi công nghệ cao, trong đó có phương pháp tán sỏi nội soi qua da bằng đường hầm nhỏ. Thu Cúc TCI khẳng định chất lượng vượt trội, là địa chỉ tán sỏi uy tín thông qua những tiêu chí đánh giá sau:

2.1 Quy trình tán sỏi khoa học, an toàn

Sau khi được khám sàng lọc, chỉ định phương pháp tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên trước khi thực hiện như nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Quy trình tán sỏi được thực hiện theo các bước như sau:

– Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân và hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng về tư thế tán sỏi qua da.

– Sau đó sẽ rạch da, dùng kim chọc qua da khoảng 0.5-1cm từ vùng lưng vào bên trong thận đến vị trí có sỏi đã được xác định ban đầu.

– Đường hầm sẽ được nong rộng bằng dụng cụ chuyên dụng để đạt được kích thước đưa ống nội soi vào quan sát sỏi và vị trí sỏi.

– Sử dụng năng lượng laser tán sỏi thành mảnh vụn, hút các mảnh sỏi hoặc gắp mảnh sỏi ra ngoài thông qua đường hầm nhỏ.  

– Cuối cùng bác sĩ sẽ đặt một ống thông lưu để cầm máu đường hầm vào thận, dẫn lưu và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau tán sỏi. Cụ thể là đánh giá xem còn sỏi hay không, có thoát dịch ra ngoài không, quá trình dẫn lưu xuống bàng quang có tốt không… Sau 24-48 giờ theo dõi bác sĩ sẽ rút ra. 

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi tại viện và xuất hiện nếu tình trạng sức khỏe tốt. Trước khi xuất viện bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập, và tái khám.

tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt

Quy trình tán sỏi được thực hiện bởi bác sĩ Phạm Huy Huyên tại Bệnh viện Thu Cúc

2.2 Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi

Không chỉ làm chủ các phương pháp tán sỏi tiên tiến, Thu Cúc TCI còn có đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Trong đó, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch Hội Thận tiết niệu Miền Bắc, là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực thận tiết niệu – nam học, nổi tiếng là người có bàn tay vàng trong điều trị loại bỏ sỏi bằng các phương pháp tân tiến. 

Không chỉ bác sĩ Huyên mà toàn bộ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên tại Thu Cúc TCI đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, giúp đỡ chăm sóc, giải đáp tận tình cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm trong quá trình chữa trị.

tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt

Bác sĩ Huyên có mặt tại hội thảo tán sỏi tư vấn tận tâm cho bệnh nhân tại TCI

2.3 Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc làm chủ các công nghệ tán sỏi tân tiến với trang thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình tán sỏi được trang bị đầy đủ, hiện đại, mang đến kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra bệnh nhân được tán sỏi tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, cực kỳ an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng… Phòng bệnh tiện nghi, không gian thoáng đãng, sạch sẽ cũng giúp người bệnh thoải mái nghỉ ngơi sau quá trình tán sỏi. 

tán sỏi nội soi qua da ở đâu tốt

Máy móc thiết bị hiện đại được đầu tư hỗ trợ quá trình tán sỏi hiệu quả

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về phương pháp tán sỏi tiết niệu qua da bằng đường hầm nhỏ cũng như tìm được lời giải đáp cho câu hỏi đâu là địa chỉ tán sỏi nội soi qua da tốt. Việc lựa chọn được bệnh viện uy tín sẽ mang đến cho bạn cơ hội loại bỏ hoàn toàn sỏi, hạn chế tái phát trong tương lai.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital