Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi niệu quản qua da – Yên tâm lựa chọn, sạch sỏi an toàn

Tán sỏi niệu quản qua da – Yên tâm lựa chọn, sạch sỏi an toàn

Tán sỏi niệu quản qua da là phương pháp áp dụng công nghệ cao và rất phổ biến trong việc dứt điểm loại sỏi này, giải quyết những hạn chế của mổ mở nhờ hiệu quả điều trị tốt cùng những ưu điểm nổi bật như không cần mổ, không đau và mau chóng hồi phục.

1. Tán sỏi niệu quản qua da đường hầm nhỏ

1.1. Tán sỏi niệu quản qua da là gì?

Nội soi tán sỏi niệu quản qua da hay với tên gọi đầy đủ nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser là phương pháp điều trị sỏi niệu quản bằng một “đường hầm” được tạo ra từ một vết rạch “siêu nhỏ” khoảng 0,5cm để tiếp cận vùng có sỏi, sau đó tán vụn sỏi bằng laser thành các mảnh vụn nhỏ để dễ dàng hút ra bên ngoài theo đường hầm đã tạo.

Phương pháp tán sỏi qua da ít xâm lấn này là một trong những bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ cao trong điều trị sỏi tiết niệu, giúp người bệnh không phải mổ mở, ít đau đớn, thời gian nằm viện ngắn (người bệnh nằm viện chỉ khoảng 3 ngày là có thể xuất viện và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau đó).

Tán sỏi niệu quản qua da là gì

Nội soi tán sỏi qua da là phương pháp điều trị sỏi niệu quản phổ biến hiện nay

1.2. Đối tượng được chỉ định

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ sử dụng năng lượng laser cho kết quả điều trị tốt với các loại sỏi thận, sỏi niệu quản với kích thước và vị trí được chỉ định như sau:

– Sỏi thận > 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

1.3. Tiến hành tán sỏi niệu quản qua da

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cần rạch một đường qua da tại vùng lưng có kích thước siêu nhỏ (0.5-1cm). Dưới hướng dẫn siêu âm để thiết lập một đường hầm nhỏ dẫn tới thận, niệu quản. Sau khi đã tạo được đường hầm, bác sĩ đưa máy nội soi vào bên trong và tiến hành tìm sỏi. 

Sau khi đã tiếp cận được sỏi, khởi động máy tán để sản sinh ra năng lượng laser và bắt đầu tán vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ và thực hiện hút toàn bộ ra ngoài bằng đường hầm đã tạo. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đặt một ống dẫn nhỏ từ thận xuống tới bàng quang để kiểm tra quá trình lưu thông của nước tiểu. Ống dẫn này sẽ được lấy ra sau 24 – 48 giờ nếu cho kết quả kiểm tra là bình thường.

Tiến hàng tán sỏi niệu quản qua da

Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ được thực hiện tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

2. Vì sao nên lựa chọn giải pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ?

Như đã nói ở trên, tán sỏi qua da là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả điều trị tốt cùng những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

2.1. Sạch sỏi nhanh chóng, không lo sót sỏi

Thực hiện tán sỏi qua da đường hầm nhỏ cho phép kiểm tra tất cả các đài bể thận và niệu quản, nhờ đó giúp bác sĩ quan sát các vị trí sỏi thường xuyên cư trú để loại sạch toàn bộ sỏi và không lo sót sỏi.

2.2. Ít đau, không để lại sẹo, hồi phục nhanh chóng

Với các trường hợp sỏi nằm ở vị trí khó xử lý như ống niệu quản, trước đây người bệnh có thể phải mổ mở để loại bỏ sỏi. Sau mổ bệnh nhân không chỉ gây đau đớn mà còn đối mặt nhiều rủi ro, biến chứng. 

Việc áp dụng phương pháp tán sỏi qua da, người bệnh sẽ không phải mổ mở, tất cả  chỉ là 1 đường rạch rất nhỏ trên lưng cũng có thể xử trí sỏi triệt để mà không phải chịu đau, tránh được sẹo xấu, đảm bảo về tính thẩm mỹ. 

Không chỉ vậy, người bệnh sau khi tán sỏi qua da có thể xuất viện sớm sau khoảng 3 ngày theo dõi (nếu mổ mở cần nằm viện 7-10 ngày) và có thể nhanh chóng hồi phục, sinh hoạt và làm việc bình thường.

2.3. Bảo vệ tốt chức năng thận và các cơ quan khác

Tán sỏi niệu quản qua da hầu như không gây ảnh hướng đến chức năng thận. Đây cũng được coi là ưu điểm vượt trội so với mổ mở vì nếu phải mổ mở lấy sỏi san hô, thận ít nhiều sẽ bị tổn thương và cần nhiều thời gian mới có thể hồi phục trở lại. 

Ảnh hưởng từ tán sỏi qua da đến chức năng thận chỉ khoảng 1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở để lấy sỏi có thể làm mất vĩnh viễn 20 – 30% chức năng thận.

2.4. Hạn chế thấp nhất các biến chứng sau mổ

Tán sỏi qua da là phương pháp an toàn vì nguy cơ biến chứng rất thấp so với mổ thông thường, khắc phục tình trạng nhiễm trùng sau mổ hay các rủi ro từ gây mê kéo dài. Nếu có thì cũng chỉ là tình trạng tạm thời và có thể được xử lý dứt điểm nhanh chóng.

Lựa chọn tán sỏi niệu quản qua da

Người bệnh hoàn toàn yên tâm khi được điều trị bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

3. Chăm sóc người bệnh sau tán sỏi qua da

Người bệnh sau khi tiến hành nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ có thể ngồi dậy, vận động nhẹ nhàng và đi lại trong phòng và thực hiện theo dõi, thiết kế chế độ ăn uống trong khoảng thời gian nằm viện. 

Ở ngày đầu tiên sau tán sỏi có thể dùng thức ăn nhẹ như cháo, súp, sữa,.. để người bệnh sớm lại sức. Sang ngày thứ 2, người bệnh sẽ được tiến hành kiểm tra tổng quát bao gồm chụp đài bể thận, ống dẫn lưu thận được đặt trong quá trình tán sỏi, nếu không có gì bất thường sẽ rút ống dẫn ra ngoài và hoàn tất quá trình tán sỏi.

Thời gian lưu viện thường trong khoảng 3-4 ngày. Người bệnh có thể trở lại sinh khác. Chú ý nên uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày và xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện đúng cách theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Tán sỏi niệu quản qua da đã giải quyết những lo ngại người bệnh sỏi tiết niệu gặp phải, nhờ đó tỷ lệ người bệnh chủ động điều trị sớm cũng đã tăng lên. Người bệnh nên lựa chọn đơn vị y tế uy tín trang bị đầy đủ máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi để tiến hành tán sỏi đạt hiệu quả tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital