Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt

Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết các dấu hiệu sớm về dị tật hay những bất thường về di truyền của thai nhi. Đây là phương pháp được đánh giá cao về tính chính xác cũng như độ an toàn và đáng tin cậy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt cũng như quy trình và các đối tượng nên thực hiện

1. Sàng lọc trước sinh Nipt là gì?

1.1. Khái niệm của sàng lọc trước sinh Nipt

Sàng lọc trước sinh – Nipt là cụm từ viết tắt của Non-invasive prenatal testing. Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nhằm chẩn đoán và phát hiện sớm các dị tật của thai nhi một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Một số dị tật bẩm sinh mà thông qua xét nghiệm này có thể phát hiện ra tiêu biểu như: Down, Patau, hội chứng Edwards…

Thời điểm để thực hiện xét nghiệm Nipt là từ tuần thứ 10 của thai kỳ, bác sĩ sẽ lấy khoảng 7-10ml máu để thực hiện xét nghiệm, nếu kết quả tốt mẹ bầu sẽ không cần thực hiện thêm xét nghiệm nào khác, tuy nhiên nếu có kết luận về nguy cơ dị tật cao thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm lần 2 vào khoảng tuần thứ 13 đến 16 của thai kỳ. Lựa chọn phương pháp xét nghiệm Nipt không xâm lấn sẽ cho kết quả chính xác cao, đạt tỷ lệ lên đến 99%.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt giúp phát hiện di tật thai nhi

Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt được nhiều mẹ bầu lựa chọn để phát hiện sớm di tật thai nhi

1.2. Ưu điểm của sàng lọc trước sinh Nipt so với các phương pháp cũ

Có nhiều phương pháp lựa chọn sàng lọc trước sinh để phát hiện dị tật thai nhi như: Double test, Triple test, siêu âm…Tuy nhiên, NIPT vẫn đang được đánh giá là phương pháp cho hiệu quả cao nhất và sớm nhất. Bên cạnh đó còn có các phương pháp xâm lấn như chọc dịch ối, sinh thiết gai nhau. Tuy nhiên những phương pháp này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro cho mẹ bầu như: rò dịch ối, chảy máu âm đạo, nhiễm trùng… Những ưu điểm nổi trội của xét nghiệm Nipt so với các phương pháp khác có thể kể đến:

– Xét nghiệm Nipt có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, giúp phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi sớm trong khi các phương pháp xét nghiệm sàng lọc khác như Double test, Triple test phải đợi đến tuần 12, 16 của thai kỳ. Việc phát hiện bất thường từ sớm ở thai nhi sẽ cho cha mẹ sự chuẩn bị tốt hơn.

– Phương pháp sàng lọc Nipt ra đời nhờ công nghệ giải trình gen hiện đại và mang lợi nhiều ưu điểm nổi trội so với phương pháp sàng lọc khác và được đánh giá cao bởi các chuyên gia đầu ngành, sự tin tưởng của nhiều mẹ bầu

– Nipt là phương pháp hiện đại, nhẹ nhàng, an toàn không xâm lấn, can thiệp vào nhau thai hay chọc ối.

– Thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng: bác sĩ lấy mẫu máu của mẹ để làm xét nghiệm

– Kết quả đạt tỷ lệ chính xác cao lên đến 99%

– Thời gian trả kết quả nhanh, không cần đợi lâu.

2. Những đối tượng nên thực hiện sàng lọc Nipt

Các chuyên gia Sản khoa cho rằng, để đảm bảo mọi đứa trẻ ra đời khỏe mạnh cũng như mang lại tâm lý an tâm cho mẹ bầu thì tất cả các mẹ bầu đều có thể thực hiện được sàng lọc Nipt trước sinh từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện ngay khi bước sang tuần thứ 9 của thai kỳ. Cụ thể như các trường hợp đặc biệt dưới đây:

– Mẹ bầu cao tuổi: Phụ nữ ở độ tuổi trên 35 và nam giới trên 50 được xem là độ tuổi cao khi có con. Ở giai đoạn này chất lượng tinh trùng và trứng không đảm bảo khiến thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.

– Mẹ bầu làm việc trong môi trường độc hại: môi trường độc hại như thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc, môi trường độc hại (môi trường có chất phóng xạ, sóng từ, tia X quang) môi trường ô nhiễm.

– Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, thai lưu không rõ nguyên nhân: Việc thai lưu không chỉ khiến phụ nữ bị ảnh hưởng tâm lý mà còn gây ảnh hưởng tới tử cung, tử cung bị tổn thương chưa kịp phục hồi nhưng đã có thai sẽ khiến thai nhi phải đối mặt với nguy cơ dị tật.

– Mẹ bầu bị nhiễm virus trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ: các bệnh dễ lây nhiễm ở 3 tháng đầu bao gồm cúm, sốt, thủy đậu, rubella đều có nguy cơ gây dị tật cho thai nhi. Các dị tật phổ biến có thể là: hở hàm ếch, sứt môi, câm điếc bẩm sinh….

– Mẹ bầu có thói quen sử dụng chất kích thích: Bao gồm rượu, bia, thuốc lá hay các sản phẩm đồ uống, thực phẩm đóng hộp không rõ nguồn gốc, xuất xứ đều có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Mẹ bầu cao tuổi là đối tượng để thực hiện xét nghiệm Nipt

Mẹ bầu cao tuổi là đối tượng nên thực hiện xét nghiệm Nipt

3. Sàng lọc Nipt có thể phát hiện những bệnh gì? 

Thực hiện sàng lọc xét nghiệm không xâm lấn Nipt có thể phát hiện ra những dị tật bẩm sinh nào là mối quan tâm lớn của các mẹ bầu khi có ý định thực hiện xét nghiệm này. Sau đây là một số bệnh điển hình mà xét nghiệm Nipt có thể phát hiện ra:

– Hội chứng Down

– Hội chứng Edwards

Hội chứng Patau

– Hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể (NST) gây ra các khuyết tật về não và vận động

Để đảm bảo thai nhi ra đời khỏe mạnh, phát triển toàn diện tất cả mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc Nipt kể cả khi thai kỳ không có dấu hiệu bất thường.

4. Quy trình thực hiện sàng lọc trước sinh Nipt 

Quy trình xét nghiệm Nipt được thực hiện lần lượt qua các bước như sau:

Bước 1: Đặt lịch và thăm khám

Để quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng và an toàn, hiệu quả cao mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín và đảm bảo chất lượng, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Sau đó hẹn lịch thăm khám với bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử của mẹ cũng như yêu cầu cung cấp các thông tin sơ bộ như: sinh con lần thứ mấy, có tiền sử sảy thai, thai lưu hay không, chế độ ăn uống và sinh hoạt thế nào. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ giải thích về tính hiệu quả cũng như quy trình thực hiện xét nghiệm Nipt.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu máu

Ở quy trình này bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của mẹ từ 7-10ml. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn, hiệu quả cao, đặc biệt hạn chế được nhiều rủi ro so với những phương pháp xâm lấn khác.

Bước 3: Đưa mẫu máu đi xét nghiệm và phân tích

Mẫu máu sau khi thu về sẽ được mang đi phân tích. Kết quả thu về sẽ biết chính xác thai nhi có bị nguy cơ dị tật hay không.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khoảng thời gian từ 3-8 ngày thì mẹ bầu sẽ có kết quả. Kết quả được trả về cho mẹ qua email, tin nhắn hoặc bạn có thể trực tiếp đến bệnh viện để lấy về.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm nipt khoảng từ 3 đến 8 ngày

Thời gian trả kết quả xét nghiệm Nipt khoảng từ 3 đến 8 ngày

5. Tiêu chí để lựa chọn địa chỉ xét nghiệm Nipt uy tín, chất lượng

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Nipt ra đời mang đến những hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác trong việc xác định dị tật thai nhi cũng như các bệnh lý di truyền. Do đó việc lựa chọn cơ sở y tế nào uy tín, chất lượng để thực hiện xét nghiệm Nipt đã trở thành mối quan tâm lớn của các mẹ bầu. Sau đây là các tiêu chí để đánh giá bệnh viện uy tín mẹ bầu có thể tin tưởng lựa chọn để thực hiện:

– Được công nhận và cấp phép hoạt động bởi Bộ Y tế, Sở Y tế.

– Hệ thống phòng ốc rộng rãi, thoáng đãng, đảm bảo an toàn cho quá trình thực hiện xét nghiệm.

– Trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu từ nước ngoài đảm bảo cho việc thăm khám và điều trị.

– Một điều cũng vô cùng quan trọng đó chính là đội ngũ và trình độ chuyên môn của y bác sĩ. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm….

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy và uy tín để thực hiện xét nghiệm Nipt

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ tin cậy và uy tín được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để thực hiện xét nghiệm Nipt

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng chị em có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm Nipt từ đó có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như đảm bảo con yêu của mình chào đời khỏe mạnh, thuận lợi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital