Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tại sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng 

Tại sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng 

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha cho những trường hợp người đang gặp khiếm khuyết về răng sở hữu một nụ cười đẹp và tự tin hơn. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp niềng răng tân tiến ra đời như niềng răng mắc cài kim loại vẫn được nhiều người lựa chọn. Tuy không vượt trội về tính năng thẩm mỹ nhưng mắc cài kim loại vẫn được bác sĩ hay chỉ định đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân phức tạp cũng như muốn tiết kiệm chi phí.

1. Mắc cài kim loại hiệu quả với tất cả trường hợp răng phức tạp

1.1 Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng răng hàm trên với răng hàm dưới bị lệch tâm hoặc hàm trên và dưới cắn không khớp với nhau, các răng trên cung hàm bị mọc lệch, không thẳng hàng.

Nguyên nhân gây hiện tượng lệch khớp cắn là yếu tố di truyền (chiếm khoảng 70%) và do các thói quen xấu từ nhỏ gây tác động đến răng và khung hàm.

Lệch khớp cắn thường có 4 dạng chính là lệch khớp cắn ngược, khớp cắn hở, khớp cắn sâu và khớp cắn chéo. Niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ điều chỉnh lại khớp cắn. làm khít hai hàm với nhau, không gây khó chịu khi nhai, phát âm chuẩn hơn.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ điều chỉnh lại khớp cắn. làm khít hai hàm với nhau, giúp người bệnh không còn khó chịu khi nhai, phát âm chuẩn hơn.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ điều chỉnh lại khớp cắn. làm khít hai hàm với nhau, giúp người bệnh không còn khó chịu khi nhai, phát âm chuẩn hơn.

1.2 Răng mọc chen chúc nhau

Răng mọc chen chúc là hiện tượng có sự bất thường trong cách sắp xếp vị trí của răng trên cung răng làm cho các răng phải chen lấn xô đẩy vào nhau để có vị trí đứng.

Răng mọc chen chúc nhau cũng có thể xem là một dạng của răng mọc lệch, và mắc cài kim loại là phương pháp hợp lý để điều trị tình trạng này.

1.3 Răng mọc lệch

Khi bị răng mọc lệch, các vị trí của răng trên cung răng sẽ mất trật tự. Sự lộn xộn này xảy ra trên một răng hoặc nhiều răng khác nhau.

Những trường hợp bị răng mọc lệch thường do bẩm sinh hoặc các thói quen xấu từ nhỏ điển hình như ngậm vú giả, mút tay, đẩy lưỡi thường xuyên… Một số trường hợp có thể mắc các bệnh lý trong khoang miệng gây nên như viêm nướu, sâu răng dẫn đến làm xô lệch các vị trí của răng.

Niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn phù hợp cho những trường hợp răng mọc lệch

Niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn phù hợp cho những trường hợp răng mọc lệch

Trong trường hợp này, người bệnh cần phải can thiệp niềng răng thẩm mỹ răng để điều trị. Mắc cài kim loại là lựa chọn phổ biến vì nó giúp cải thiện hiệu quả tình trạng hai hàm răng không khớp được nhau, thường xuyên bị cắn vào má trong hoặc lưỡi do răng mọc lệch. Đặc biệt những trường hợp răng mọc lệch quá nhiều, dẫn đến biến dạng khuôn mặt thì càng phải sử dụng mắc cài kim loại.

Đối với những trường hợp răng mọc lệch từ đơn giản đến phức tạp, niềng răng kim loại luôn là lựa chọn khá tối ưu nhất do tính an toàn và hiệu quả cao.

2. Những ưu điểm khác của niềng răng kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha truyền thống vẫn luôn được duy trì áp dụng phổ biến trong nha khoa. Phương pháp này ngoài khả năng có thể xử lý được các vấn đề về răng miệng phức tạp như răng mọc lệch, răng hô, răng móm…vẫn được ưa chuộng bởi những đặc điểm sau:

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại có tính chắc chắn và ổn định cao

Khi sử dụng kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại, bệnh nhân sẽ tránh được những tình trạng thường gặp như vỡ mắc cài, bung nút mắc cài như khi sử dụng mắc cài khác. Việc này làm tăng hiệu quả niềng răng và rút ngắn thời gian niềng răng hơn so với các phương pháp khác.

Chất liệu kim loại có tính chắc chắn hơn so với các lựa chọn niềng răng bằng chất liệu khác. Do đó, nó không dễ dàng bị vỡ, gãy gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình điều trị. Trong khi đó, mắc cài sứ tuy có cải thiện về tính thẩm mỹ nhưng lại dễ bị vỡ hơn trong quá trình niềng do đó người dùng cần phải thay thế mắc cài nhiều lần trong quá trình điều trị.

2.2 Chi phí phù hợp

Cho đến nay, kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn có chi phí hợp lý nhất so với các phương pháp niềng khác như sử dụng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt. Đây cũng là lý do khiến mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng dù đã có nhiều công nghệ mới tính thẩm mỹ cao ra đời. Tùy thuộc vào tình trạng răng khác nhau mà có thời gian điều trị và chi phí khác nhau, chi phí thường được quyết định sau khi các bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp và tư vấn kế hoạch điều trị.

Kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại có chi phí hợp lý nhất so với các phương pháp niềng khác nên vẫn được ưa chuộng

Kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại có chi phí hợp lý nhất so với các phương pháp niềng khác nên vẫn được ưa chuộng

2.3 Niềng răng mắc cài kim loại có thời gian điều trị ngắn

Điều trị chỉnh nha, thẩm mỹ răng sẽ mang lại một nụ cười đẹp với hàm răng ngay ngắn, đúng vị trí tuy nhiên không phải phương pháp chỉnh nha nào cũng có thể giải quyết được các vấn đề đó. Trong tất cả các phương pháp thì niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn đang là loại niềng răng áp dụng phù hợp cho tất cả các trường hợp từ đơn giản đến phức tạp với thời gian điều trị nhanh. Do không bị vỡ, gãy mắc cài trong quá trình niềng nên mắc cài kim loại sẽ tiết kiệm thời gian điều trị cho người sử dụng từ 12-18 tháng tùy từng tình trạng răng khác nhau.

2.4. Kiểu dáng đa dạng

Hiện nay ngày càng có nhiều lựa chọn về thiết kế cho niềng răng kim loại, nhiều màu sắc dây thun khác nhau cho người dùng lựa chọn, thích hợp cho nhiều lứa tuổi trong đó có cả trẻ em.

Như vậy, tuy không có tính thẩm mỹ cao như phương pháp niềng răng mắc cài pha lê hay niềng răng trong suốt nhưng niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn được ưa chuộng trong điều trị chỉnh nha, thẩm mỹ răng. Bởi vì đây là phương pháp điều trị tất cả các trường hợp gặp vấn đề về răng, cung răng phức tạp đồng thời có chi phí tiết kiệm và hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho những người đang tìm hiểu về chỉnh nha thẩm mỹ răng có thêm cơ sở để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với bản thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan