Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Tại sao cần nạo VA? Khi nào cần nạo để khỏi dứt điểm?

Tại sao cần nạo VA? Khi nào cần nạo để khỏi dứt điểm?

VA là một tổ chức lympho nằm ở vòm mũi (ngay lỗ mũi sau). Nạo VA là thủ thuật được tiến hành để lấy bỏ khối VA. Trong quá trình nạo VA có thể bệnh nhân được gây tê hoặc gây mê, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

NẠO VA LÀ GÌ?

tai-sao-can-nao-va-3

Nạo VA được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng này.

Nạo VA thường được chỉ định cho những trường hợp viêm VA gây những biến chứng như viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới và ảnh hưởng tới đường thở của trẻ.
Nạo VA được xe là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng này.

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN NẠO VA

Người bệnh cần thăm khám tại chuyên khoa Tai mũi họng nhằm xác định chính xác có phải nạo VA hay không. Thông thường nạo VA được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Viêm VA tái phát thường xuyên (nhiều hơn 4 lần trong năm),  mặc dù người bệnh đã điều trị nội khoa đầy đủ nhưng bệnh vẫn tái đi tái lại hoặc viêm VA éo dài trên 3 tháng đã điều trị nội khoa tích cực nhưng không hiệu quả.
 • Viêm VA kèm theo: viêm  tai giữa ứ dịch, viêm tai giữa cấp tái phát, viêm tai giữa mạn thủng nhĩ, viêm xoang mạn tính.
 • Viêm VA quá phát gây bít tắc đường thở.

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP CỦA VIÊM VA NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ

tai-sao-can-nao-va-1

Khi bị viêm VA nên thăm khám và điều trị theo chỉ đinh của bác sĩ, tránh để xảy ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viêm VA dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng đến đường thở của trẻ do VA bị viêm sưng tấy, to ra dẫn đến cản trở lưu thông không khí từ đó khiến não bộ thiếu dưỡng khí (oxy). Trẻ khó thở và phải thở bằng đường miệng khi ngủ sẽ gây ra một số ảnh hưởng như da xanh, răng bị vẩu, mọc lệch, môi trên bị kéo xệch lên, môi dưới thõng xống khiến bộ mặt trẻ của trẻ thay đổi.
Trong nhiều trường hợp viêm VA có thể biến chứng thành một số bệnh nguy hiểm hơn như viêm phế quản, viêm tai giữa cấp tính, tiêu chảy… Nếu là biến chứng của viêm VA cấp thì thường trẻ bị viêm tai giữa cấp tính có mủ. Nêú viêm VA mạn tính, kéo dài có thể dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch.
Trẻ bị viêm VA có thể dẫn tới viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính, viêm amidan làm cho trẻ sốt cao, đau họng, nuốt vướng.

QUY TRÌNH NẠO VA TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC 

 • Bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Trước hết bác sĩ cần tiến hành kiểm tra tình trạng VA của người bệnh, dựa vào đó có để đưa ra quyết định xem có thể thực hiện nạo VA hay không.
 • Sắp xếp lịch, chọn bác sĩ và thăm khám trước khi phẫu thuật. Thực hiện một số xét nghiệm cần thiết trước khi nạo VA theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tiến hành nạo VA trong phòng mổ vô khuẩn một chiều.
 • Sau khi nạo VA, người bệnh được chuyển về phòng hồi sức cấp cứu nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe và  hậu phẫu tại phòng chăm sóc tiện nghi.
 • Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện. Người bệnh được thanh toans bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ nếu có.

ƯU ĐIỂM CỦA NẠO VA TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC 

Người bệnh lựa chọn nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc được:

tai-sao-can-nao-va-2

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện nạo VA. Bệnh viện hợp tác với nhiều bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện với các trường hợp phức tạp nên người bệnh có thể yên tâm tuyệt đối.
 • Được chọn bác sĩ theo mong muốn, sắp xếp lịch mổ nhanh chóng.
 • Nạo VA trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại bậc nhất. Các thiết bị y tế được khử trùng tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Chăm sóc chu đáo sau nạo VA, người nhà không cần phải lo lắng.

Nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh, bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ.
Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Thanh Hà (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Dù các bệnh viện ở quê cũng có nạo VA nhưng tôi chỉ tin tưởng và cảm thấy an tâm nhất với Bệnh viện Thu Cúc. Hai mẹ con dù xa xôi lên đây điều trị nhưng không hề cảm thấy vất vả. Vì mọi vấn đề, từ hồ sơ, thủ tục nhập viện, thanh toán bảo hiểm đến việc chăm sóc sau mổ, chỗ nghỉ ngơi, ăn uống của cháu đều được bệnh viện hỗ trợ chu đáo. Chi phí cũng rất hợp lý, không quá đắt”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital