Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Tại sao bị cao huyết áp phải giảm ăn muối

Tại sao bị cao huyết áp phải giảm ăn muối

Với người bệnh cao huyết áp các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên rằng họ phải giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày tuy nhiên hầu hết người bệnh đều chủ quan bỏ qua lời khuyên này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể tác hại của muối với người bệnh cao huyết áp và nguyên nhân tại sao bị cao huyết áp phải giảm ăn muối.

1. Tại sao bị cao huyết áp phải giảm ăn muối?

Theo TS Elena Dolmatova ở Trường Y khoa Rutgers, New Jersey, giới khoa học chưa xác định được cơ chế chính xác khiến muối có tác động tới huyết áp nhưng họ có một số giả thuyết đáng chú ý có thể lý giải được tác hại của muối đến huyết áp như sau:

Bị cao huyết áp cần giảm ăn muối

Bị cao huyết áp cần giảm ăn muối

Muối hút nước vào mạch máu và qua đó làm tăng lượng chất lỏng chảy trong mạch máu. Điều này dẫn tới việc áp lực vào mạch máu tăng cao, rất có hại cho tim và toàn bộ hệ thống tim mạch.

TS Dolmatova cho biết một số nghiên cứu khẳng định về mối liên hệ giữa lượng muối mà con người tiêu thụ với hormone ouabain nội sinh, có tác dụng làm cho mạch máu co lại.

Nghiên cứu khác thấy rằng muối còn liên quan tới một hormone angiotensin II, cũng làm co mạch máu và làm tăng huyết áp.

Vì thế, việc giảm lượng muối nạp vào cơ thể là điều rất quan trọng với những người có huyết áp cao, sẽ giúp giảm áp lực lên hệ tim mạch của họ và giúp cải thiện cuộc sống, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

2. Ngoài việc giảm tiêu thụ muối, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Liệu pháp thay đổi lối sống bao gồm: Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

Kiểm soát bệnh bằng thuốc:

Kiểm soát huyết áp bằng thuốc

Kiểm soát huyết áp bằng thuốc

Thuốc lợi tiểu thiazide: Thuốc lợi tiểu, loại thuốc tác động trên thận để giúp loại bỏ muối và nước, giảm thể tích máu, những thuốc này thường ít tốn kém hơn so với thuốc khác.

Ức chế men chuyển hóa (ACE): những loại thuốc này giúp thư giãn các mạch máu, giúp điều trị cao huyết áp ở những người bị bệnh động mạch vành, suy tim suy thận.

Thuốc chặn thụ thể Angiotensin II loại thuốc này giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn sự hình thành của hóa chất thu hẹp mạch máu.

Beta blockers: những thuốc này làm giảm khối lượng công việc trên tim và mở các mạch máu, khiến trái tim đập chậm hơn, loại thuốc này không được chỉ định cho những người có bệnh hen suyễn do có thể làm tăng co thắt phế quản.

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên

Những loại thuốc điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo tùy đối tượng người bệnh mà bác sĩ có chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan