Tác dụng của chạy bộ với tim mạch và những lưu ý khi chạy

Ngoài việc là một hoạt động thể chất phổ biến, chạy bộ là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch được nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản mà không kém phần hiệu quả. Bài viết này cùng bạn phân tích những tác dụng của chạy bộ với tim mạch, cũng như tìm hiểu những điều cần chú ý khi chạy để tối ưu những lợi ích của hoạt động này.

Menu xem nhanh:

1. Tìm hiểu những tác động tích cực của việc chạy bộ đối với sức khỏe tim mạch

1.1. Tác dụng của chạy bộ với tim mạch: Tăng cường sức khỏe cho trái tim

Tim mạch đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một cuộc sống năng động và tràn đầy sức sống vì nó cung cấp máu và oxy cho mọi tế bào trong cơ thể. Bạn có thể sống một cuộc sống đầy đặn và khỏe mạnh hơn với một trái tim khỏe mạnh bằng cách chạy bộ.

Trong quá trình chạy, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, gây ra áp lực lên cơ tim, khiến nó hoạt động. Điều này tăng cường sức mạnh tim và hiệu suất, đồng thời làm tăng khả năng phục hồi của bạn sau mỗi buổi tập.

Tập thể dục thường xuyên cũng cải thiện sức chịu đựng của tim. Tim sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, ngoài ra có khả năng duy trì hiệu suất cao hơn trong thời gian dài. Điều này nhờ vào việc thích nghi với tình trạng tăng cường hoạt động khi chạy bộ, giúp bạn tiếp tục hoạt động mà không mệt mỏi quá nhiều.

Ngoài ra, chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh tim khác. Chạy bộ, nếu được thực hiện thường xuyên, có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

Tác dụng của chạy bộ với tim mạch là gì

Tập chạy thường xuyên cũng cải thiện sức chịu đựng của tim

1.2. Tác dụng của chạy bộ đối với tim mạch: Giảm huyết áp

Hệ tim mạch được hỗ trợ rất nhiều bởi chạy bộ, đặc biệt là khả năng hạ huyết áp một cách tự nhiên và hiệu quả. Chạy giúp hạ huyết áp bằng cách giãn nở mạch máu.

Chạy bộ cũng làm tăng lưu thông máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các mô và cơ bắp, giúp cơ thể hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và các biến chứng do huyết áp cao nếu huyết áp được duy trì ổn định.

Huyết áp được ổn định hơn

Hệ tim mạch được hỗ trợ rất nhiều bởi chạy bộ, đặc biệt là khả năng hạ huyết áp một cách tự nhiên và hiệu quả

1.3. Chạy bộ giúp làm giảm cholesterol xấu và cân bằng sức khỏe tim mạch

Chạy bộ có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol tự nhiên một cách hiệu quả và an toàn. Chạy bộ khiến cơ thể tăng cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL. Điều này làm cho tỷ lệ cholesterol tốt sẽ cao hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và tạo nền tảng cho cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và cân bằng lipid trong cơ thể. Chạy bộ là một cách quan trọng để chăm sóc cơ thể toàn diện và sức khỏe tim mạch. Chạy bộ thường xuyên cũng giúp kiểm soát cân nặng và duy trì lối sống lành mạnh, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim do cholesterol cao.

1.4. Chạy bộ giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các bệnh lý khác

Khi hoạt động chạy được thực hiện, cơ thể sản xuất và sử dụng insulin một cách hiệu quả hơn, tăng độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Việc duy trì mức độ đường huyết ổn định còn quan trọng trong kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh lý khác ngoài các vấn đề tim mạch, đặc biệt là bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, việc chạy bộ cần được thực hiện đúng cách để tránh các tác động xấu đến tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung.

2. Cần chạy như thế nào để không gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch?

Có rất nhiều trường hợp do chạy bộ quá sức dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch thay vì hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Bởi vậy, mặc dù những tác dụng của chạy bộ với tim mạch là không thể phủ nhận song người tập nên lưu ý một số vấn đề như sau:

2.1. Tập chạy thường xuyên và tăng dần cự ly

Điều bạn cần nhớ là chạy thường xuyên thay vì chạy quá nhiều một lần. Chạy bộ thường xuyên có xu hướng giúp tim ổn định hơn. Ngoài ra khi mới bắt đầu, hãy lựa chọn một cự ly vừa phải để thực hiện, sau đó tăng dần trong quá trình tập luyện. Điều này giúp tim của bạn có thời gian “làm quen” và không hoạt động quá mức một cách đột ngột.

2.2. Duy trì vận tốc phù hợp với sức khỏe của bạn

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, bạn chạy với tốc độ phù hợp nhất. Tập luyện không nên quá nặng nề vì nhịp tim của bạn bị ảnh hưởng bởi tốc độ cao.

Duy trì vận tốc phù hợp với sức khỏe

Duy trì vận tốc phù hợp với sức khỏe

2.3. Lựa chọn thời gian chạy bộ phù hợp

Bạn nên chạy 30-45 phút mỗi ngày, tuy nhiên những người mới chạy chỉ nên chạy trong 10–20 phút. Sau đó, có thể tăng thời gian lên đến 45 phút.

2.4. Cần bổ sung nước đầy đủ trong khi tập luyện

Theo các chuyên gia, cơ thể bạn cần được cung cấp nước sau khoảng 15 phút chạy. Lý do là vì khi chạy, cơ thể ra mồ hôi và tình trạng mất nước diễn ra, nếu không được cung cấp kịp thời, cảm giác mệt mỏi sẽ đến nhanh hơn. Khi ấy, không chỉ tim mạch mà các bộ phận khác cũng chịu nhiều tác động xấu hơn.

2.5. Cân nhắc các yếu tố bên ngoài trước khi bắt đầu một cuộc chạy

Trước khi bắt đầu tập luyện, hãy xem xét tình trạng thể chất của mình, thời gian và lượng vận động cần thiết, thời tiết có cho phép, trang phục có đảm bảo. Chẳng hạn, nếu môi trường không thông khí hoặc thời tiết quá nóng, thì không nên tập luyện vì tập luyện có thể gây cảm nóng, cảm nắng và tích nhiệt, dẫn đến sốc nhiệt.

Vận động viên mất rất nhiều năng lượng khi chạy đường dài. Để tránh mất nước hoặc tụt đường huyết, bạn nên mang theo nước khoáng bù điện giải, nước đường và bánh ăn liền hoặc thực phẩm tiêu hóa nhanh trước khi chạy.

Ngoài ra, hãy nhớ khởi động trước khi bắt đầu hoạt động và sau đó thả lỏng để hồi phục. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây: đau tức ngực, khó thở, nhanh mệt, hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tăng hoặc tụt, bạn nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của chạy bộ với tim mạch cũng như những lưu ý cần thiết để việc chạy bộ an toàn và hiệu quả. Mỗi bước chạy đều có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe. Bắt đầu chạy bộ từ hôm nay là một quyết định quan trọng để nâng cao sức khỏe tim mạch cũng như cơ thể nói chung.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital