Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Suy thận không nên ăn gì? cần kiêng khem một số thực phẩm

Suy thận không nên ăn gì? cần kiêng khem một số thực phẩm

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng đối với người bị suy thận. Người bệnh cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày nhưng cũng cần kiêng khem một số thực phẩm để hạn chế sự phát triển của bệnh. Vậy người bị suy thận không nên ăn gì?

1. Ăn ít muối

suy-than-kieng-an-gi

Những người mắc bệnh suy thận cần phải ăn nhạt, không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày.

Ăn nhiều muối dẫn đến việc giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận khiến tận quá tải. Do đó, những người mắc bệnh suy thận cần phải ăn nhạt, không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị suy thận kèm với chứng tăng huyết áp thì nên kiêng hoàn toàn muối nếu có thể.

2. Hạn chế chất đạm

suy-than-kieng-an-gi-1

Người suy thận không nên ăn thực phẩm giàu đạm.

Người bị suy thận thận cũng nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất đạm bởi quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, dễ làm tổn thương thận. Tuy nhiên, người bệnh cần phải được cung cấp đầy đủ năng lượng, hơn 30% so với người bình thường để đảm bảo quá trình trao đổi chất duy trì mức ổn định.

3. Không dùng dầu mỡ

Người suy thận cũng hạn chế dùng dầu mỡ trong quá trình chế biến thức ăn, thay vào đó nên chọn chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều mỡ cũng cần được loại ra khỏi thực đơn của người bệnh.

4. Kiêng các thực phẩm chứa nhiều kali

suy-than-kieng-an-gi-2

Người suy thận không ăn nhiều các thực phẩm giàu kali.

Cần kiêng ăn các thực phẩm chứa nhiều kali như đậu nành, chuối, nho, trái cây khô, chocolate, cá hồi,… bởi hàm lượng kali cao gây nguy hiểm cho bệnh nhân suy thận, nếu nặng có thể khiến tim ngừng đập.

Ngoài ra, người suy thận cũng không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi, các loại nấm, và thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,…

Không nên uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri, chỉ nên bổ sung nước lọc hoặc một số nước hoa quả nhưng không quá nhiều.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về suy thận không nên ăn gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi thắc mắc theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92

Hotline: 0936 388 288

0936 388 288

Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan