Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Suy hô hấp cấp và những điều cần biết

Suy hô hấp cấp và những điều cần biết

Suy hô hấp cấp là tình trạng thiếu oxy máu do nhiều nguyên nhân khác nhau như mắc các bệnh phổi, tim, chấn thương… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây suy hô hấp mạn tính, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Suy hô hấp cấp do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp cấp như do bệnh ở phổi và bệnh ngoài phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp như mắc các bệnh tại phổi và các bệnh ngoài phổi

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp như mắc các bệnh tại phổi và các bệnh ngoài phổi

Bệnh tại phổi gây suy hô hấp cấp gồm: hít phải dịch vị do ợ và trào ngược dạ dày – thực quản, chấn thương sọ não, viêm não, viêm phế quản, phổi, tắc động mạch phổi, tràn khí màng phổi…
Bệnh ngoài phổi gây suy hô hấp cấp là: tắc nghẽn thanh, khí quản do u thanh quản, bướu giáp, u thực quản, viêm thanh quản, uốn ván, dị vật; tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương lồng ngực…
Biểu hiện của bệnh như thế nào?
Khi bị suy hô hấp cấp, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các triệu chứng cụ thể. Thông thường người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: thở nhanh do thiếu oxy máu, nhịp thở khoảng 40 lần/phút kèm theo sự co kéo các cơ hô hấp. Ở trẻ em có thể kèm theo cánh mũi phập phồng.

Suy hô hấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây biến chứng tử vong

Suy hô hấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây biến chứng tử vong

Tím tái xuất hiện ở môi, đầu ngón tay chân, mặt hay toàn thân khá rõ rệt. Thiếu oxy máu và tăng khí carbonic máu làm mạch nhanh, gây nên những cơn tăng huyết áp, có thể có loạn nhịp trên thất.
Ngoài ra người bệnh còn xuất hiện những dấu hiệu thần kinh tâm thần: gặp trong suy hô hấp cấp nặng với biểu hiện kích thích, vật vã, rối loạn tri giác như lơ mơ hay hôn mê. Nặng nhất là ngừng thở, ngừng tim.
bv_1002_size_770_250px_2
Suy hô hấp nếu được điều trị đúng có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Trái lại, nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị hôn mê và tử vong.
Điều trị thế nào khi bị suy hô hấp cấp?
Khi thấy người bệnh bị suy hô hấp cấp cần tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt và gọi cấp cứu đưa người bệnh tới bệnh viện.
Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cấp cứu và làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Người bệnh cần đi khám và xử trí kịp thời khi thấy dấu hiệu của suy hô hấp (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám và xử trí kịp thời khi thấy dấu hiệu của suy hô hấp (ảnh minh họa)

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn thăm khám các bệnh lý hô hấp. Tại bệnh viện, người bệnh được khám và điều trị trực tiếp với các bác sĩ là những chuyên gia, Giáo sư hàng đầu về hô hấp, tiêu biểu như: GS.TS. Trần Văn Sáng.
Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan