Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Suy hô hấp cấp là gì? các bệnh nhân viêm phổi

Suy hô hấp cấp là gì? các bệnh nhân viêm phổi

Suy hô hấp cấp là gì? Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh nhân viêm phổi. Suy hô hấp cấp là tình trạng cấp cứu nguy hiểm. Bệnh càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh có tiền sử bị viêm phổi  hoặc chức năng hô hấp đã biến đổi

suy-ho-hap-cap-la-gi.jpg0

Người bệnh suy hô hấp thường khó thở

Suy hô hấp cấp cũng tương ứng với tình trạng thiếu oxy đột ngột ở phổi và trong máu. Lúc này, nhu cầu cần được cung cấp oxy của cơ thể không còn được đảm bảo. Sự thiếu hụt oxy cấp dẫn đến tình trạng khó thở nặng: người bệnh có dấu hiệu thở nhanh, nông, ít hiệu quả. Tim của người bệnh cũng đồng thời hoạt động tăng lên để bù lại lượng oxy bị thiếu hụt. Suy hô hấp cấp là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, bởi nếu như thiếu oxy nghiêm trọng người bệnh có thể gặp các rối loạn về ý thức thậm chí đôi bị hôn mê.

suy-ho-hap-cap-la-gi.jpg1

Người bị suy hô hấp có thể lâm vào tình trạng hôn mê nếu không điều trị kịp thời

Phương pháp điều trị suy hô hấp cấp là gì?
Điều trị suy hô hấp cấp cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra, nếu người bệnh suy hô hấp cấp có nguyên nhân là do nhiễm trùng thì việc điều trị cần có kháng sinh, nhưng nếu suy hô hấp có tắc mặc phổi cần điều trị chống đông,…Tuy nhiên, trong mọi trường hợp điều trị suy hô hấp cấp, nếu không thể cung cấp được lượng oxy ở mức tối thiểu của cơ thể thì cần hỗ trợ cho người bệnh một máy thở giúp đỡ để cải thiện được tình trạng này. Trên thực tế, việc này cho người bệnh đặt ống nội khí quản và thở máy trong vài giờ đến nhiều ngày. Máy thở có thể sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được tình trạng khó thở, tuy nhiên bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi trong nhiều ngày.

suy-ho-hap-cap-la-gi

Người bệnh cần được hỗ trợ bằng máy thở để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cơ thể

Suy hô hấp cấp là gì? Thực chất đây là một tình trạng cấp cứu, người bị suy hô hấp cấp lâm vào tình trạng thiếu oxy, do đó khi phát hiện người bệnh khó thở, tím tái, cần lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu, thời gian cấp cứu càng nhanh thì tiên lượng cho người bệnh càng cao. Đồng thời, chú ý sau khi cấp cứu, cần đảm bảo chế độ chăm sóc bệnh nhân phù hợp, tránh để bệnh nhân tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như: khói thuốc lá, khí bụi từ môi trường, lông vật nuôi như chó mèo,…người bệnh suy hô hấp cấp cần sống trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng,..
Ngoài ra, những người từng bị suy hô hấp cấp cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, thực hiện tái khám đúng theo lịch hẹn của các bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Dịch vụ liên quan