Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Những biểu hiện của sùi mào gà ở cuống lưỡi

Những biểu hiện của sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội lây nhiễm mạnh qua đường quan hệ tình dục dưới mọi hình thức, sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, mắt… Sùi mào gà ở cuống lưỡi khiến cho người bệnh cảm giác vô cùng khó chịu, vì bệnh cản trở và gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Để giúp mọi người có thêm những thông tin về sùi mào gà ở cuống lưỡi chúng tôi xin có một vài chia sẻ sau đây

1. Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở cuống lưỡi

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội có khả năng lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây ra. Virus này ký sinh tại những nơi có chứa màng nhầy, niêm mạc, bán niêm mạc như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng…

Sùi mào gà ở cuống lưỡi lây theo 3 đường: Quan hệ tình dục bằng đường miệng, hôn, dùng chung bàn chải đánh răng với người bị bệnh sùi mào gà…

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà ở cuống lưỡi do quan hệ tình dục bằng đường miệng, hôn, dùng chung bàn chải đánh răng với người bị bệnh sùi mào gà… (ảnh minh họa)

2. Biểu hiện của sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh dài từ 1-9 tháng, do đó ban đầu người bệnh chưa thấy bất kỳ biểu hiện gì rõ rệt. Sau một thời gian ủ bệnh thì người bệnh có những biểu hiện sau:

2.1. Xuất hiện mảng đỏ, trắng trong khoang miệng

Ban đầu là xuất hiện từng mảng màu đỏ hoặc trắng trong khoang miệng, lưỡi, amidan.

2.2. Cổ họng sưng tấy

Người bệnh có những triệu chứng cổ họng sưng tấy, có cảm giác nóng, rát, đau, đau khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống. Người bệnh dễ nhầm các triệu chứng này thành bệnh viêm vòm họng nên thường mua thuốc điều trị viêm họng nhưng không thuyên giảm.

2.3. Xuất hiện các nốt nhú gai

Sau một thời gian các nốt gai nhú đơn lẻ nhỏ như hạt gạo bắt đầu mọc ở lưỡi, lợi, các nốt gai nhú này nhanh chóng lan rộng ra thành từng chùm giống như hoa súp lơ hoặc mào con gà. Nốt sùi rất dễ mủn, vỡ, gây lở loét…

Biểu hiện của sùi mào gà ở cuống lưỡi

Biểu hiện của sùi mào gà ở cuống lưỡi (ảnh minh họa)

3. Cách xử trí khi bị sùi mào gà ở cuống lưỡi

Nếu bạn có các biểu hiện trên, có quan hệ tình dục bằng đường miệng với người sùi mào gà thì bạn nên đi khám tại chuyên khoa các bệnh xã hội hoặc chuyên khoa da liễu để xét nghiệm virus. Cần điều trị tích cực nếu đúng là bạn mắc sùi mào gà ở cuống họng vì nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Khi có những dấu hiệu của sùi mào gà, người bệnh cần tới bệnh viện để tiến hành thăm khám (ảnh minh họa)

Ngoài ra cần chủ động phòng tránh bệnh sùi mào gà ở cuống lưỡi bằng các biện pháp sau:

3.1. Quan hệ tình dục an toàn

Hạn chế quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ. Không nên quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng vì sự xuất hiện của sùi mào gà ở những bộ phận này ngày càng nhiều.

3.2. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng phù hợp trước và sau khi quan hệ tình dục.

3.3. Tiêm phòng vắc-xin

Tiêm phòng vắc – xin chống virus HPV, đây là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tiêm phòng vắc – xin HPV cho nam và nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, tốt nhất là trước khi quan hệ tình dục.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan