Sử dụng Mixtard 30 kiểm soát bệnh đái tháo đường đúng cách

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Mixtard 30 chứa thành phần chính là Insulin human 30mg được sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường cũng như những lợi ích, lưu ý khi sử dụng Mixtard 30.

1. Tầm quan trọng của việc kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính nguy hiểm cần được kiểm soát để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, giảm nguy cơ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống.

1.1. Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

– Biến chứng tim mạch: Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch, đột quỵ và hẹp động mạch ngoại biên.

– Biến chứng thận: Tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng suy thận nặng, yêu cầu lọc máu hoặc ghép thận. Việc kiểm soát đường huyết hiệu quả giúp giảm thiểu nguy cơ này, bảo vệ chức năng thận và duy trì chất lượng cuộc sống.

– Biến chứng thần kinh: Tiểu đường gây tổn thương dây thần kinh. Hậu quả dẫn đến tê bì, ngứa ran, đau nhức và loét bàn chân.

– Biến chứng mắt: Tiểu đường có thể gây biến chứng mắt nghiêm trọng thậm chí là dẫn đến mù lòa. Kiểm soát đường huyết chặt chẽ giúp giảm nguy cơ này, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa tổn thương mắt.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường

Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

1.2. Tăng tuổi thọ

Bệnh đái tháo đường khi được kiểm soát tốt có thể giảm đáng kể về nguy cơ tử vong do các biến chứng nguy hiểm liên quan đến bệnh. Người bệnh sẽ sống tốt hơn, sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

1.3. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nâng cao chất lượng cuộc sống được thể hiện ở cả chất lượng sức khỏe và chất lượng tinh thần. Cụ thể:

– Sức khỏe thể chất tốt hơn: Khi lượng đường huyết được kiểm soát tốt, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng hơn,  ít gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, tiểu nhiều, khát nước nhiều.

– Tâm lý, tinh thần được ổn định: Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường giúp người bệnh giảm lo lắng và căng thẳng. Ngoài ra, khi kiểm soát tốt bệnh sẽ hạn chế số lần phải nhập viện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng chi phí cũng như cải thiện tốt tâm trạng và tinh thần cho người bệnh.

2. Tác dụng của Mixtard 30 với bệnh đái tháo đường

Mixtard 30 là một loại insulin hỗn hợp, bao gồm 30% insulin nhanh và 70% insulin trung bình. Thuốc được sử dụng để kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường, giúp duy trì mức đường huyết trong giới hạn an toàn và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

2.1. Tác dụng ở chuyển hóa glucid

Thuốc Mixtard 30 chứa thành phần chính là insulin human 30mg cho tác dụng giảm nhanh đường huyết. Insulin giúp glucose có thể dễ dàng xâm nhập vào tế bào, đặc biệt là đi tới tế bào gan, cơ, mô mỡ. Từ đó cho tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.

2.2. Tác dụng ở chuyển hóa lipid

Insulin trong Mixtard 30 giúp tăng tổng hợp và dự trữ lipid ở gan. Thuốc giúp ngăn cản quá trình phân giải mỡ và ức chế tạo các chất cetonic bằng cách ức chế hoạt tính của lipase nhạy cảm với hormone. Điều này làm giảm nồng độ acid béo tự do và glycerol trong huyết tương.

2.3. Tác dụng ở chuyển hóa protid

Mixtard 30 có vai trò thúc đẩy quá trình đồng hoá protid bằng cách làm cho acid amin dễ dàng xâm nhập vào tế bào để tổng hợp protein. Đặc biệt ở các thành mạch, insulin cũng tham gia vào quá trình cấu tạo glycoprotein cấu trúc, vì vậy, nếu không được bổ sung đủ lượng insulin cần thiết có thể gây ra tình trạng tổn thương ở các thành mạch.

Công dụng của Mixtard 30

Mixtard 30 hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

3. Một số lưu ý khi sử dụng Mixtard 30

3.1. Về liều dùng và cách dùng Mixtard 30

Tương tự như các thuốc insulin nói chung, người bệnh chỉ sử dụng Mixtard 30 khi có chỉ định của bác sĩ. Người bệnh đái tháo đường cần thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá, chẩn đoán về mức độ bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cũng như hướng dẫn chi tiết về liều dùng, cách dùng Mixtard 30 với một số lưu ý sau:

– Mixtard 30 là thuốc dùng tiêm dưới da, không phải thuốc uống.

– Mixtard 30 là loại insulin tác dụng kép gồm hai pha là Insulin cho tác dụng nhanh và insulin cho tác dụng kéo dài.

– Bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn tiêm thuốc, vị trí tiêm, liều tiêm theo chỉ định của bác sĩ. Không dùng quá liều, không quên liều để mang lại hiệu quả điều trị tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

Liều dùng Mixtard 30

Liều dùng Mixtard 30 sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thực hiện thăm khám chi tiết.

3.2. Xử lý trường hợp quá liều Mixtard 30

Khó có thể xác định chính xác về sự quá liều đối với insulin. Nhưng trường hợp hạ đường huyết có thể phát triển qua các giai đoạn liên tiếp nếu sử dụng liều cao hơn so với nhu cầu insulin của bệnh nhân.

– Khi hạ đường huyết nhẹ: Các triệu chứng có thể điều trị bằng cách sử dụng glucose uống hoặc các sản phẩm có đường. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường thường được khuyến khích mang theo những sản phẩm có đường để sử dụng khi cần.

– Khi hạ đường huyết nặng: Bệnh nhân có thể bất tỉnh do hạ đường huyết nặng. Khi đó, cần phải đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận sự chăm sóc và điều trị kịp thời.

3.3. Lưu ý về một số tác dụng phụ không mong muốn

Tác dụng phụ phổ biến của Mixtard insulin là gây hạ đường máu cùng với một số tác dụng phụ khác trong quá trình sử dụng thuốc như:

– Ngứa

– Nổi ban

– Đỏ da

– Cứng da

– Nổi mề đay

– Teo/phì mỡ

– Phản ứng phản vệ

Tuy nhiên, những tình trạng trên chưa bao gồm tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng insulin Mixtard 30. Nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện nào không bình thường hoặc gây lo lắng trong quá trình sử dụng thuốc, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời, đúng cách.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital