Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Sốt xuất huyết Dengue – Những kiến thức không thể bỏ qua

Sốt xuất huyết Dengue – Những kiến thức không thể bỏ qua

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính gây ra. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Trong một số trường hợp bệnh không được điều trị kịp thời  và đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm và gây tử vong.

Biểu hiện của Bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 - 7 ngày

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày, kèm theo các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp,… Bên cạnh đó bệnh còn có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam,…. Những trường hợp nặng bệnh tiến triển dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 Người mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue có bị tái lại?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ vì thế có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue tái lại bởi những típ khác nhau, tuy nhiên rất hiếm khi mắc người bệnh mắc lại lần thứ 4.

 Nguồn truyền nhiễm của bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Sốt xuất huyết có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột. đau nhức xương khớp, da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam,….

Sốt xuất huyết có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột. đau nhức xương khớp, da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam,….

Người mắc bệnh và người nhiễm vi rút không triệu chứng là nguồn truyền bệnh quan trọng. Trong ổ dịch sốt xuất huyết Dengue cứ 1 trường hợp mắc bệnh điển hình thì có hàng chục trường hợp khác mang vi rút tiềm ẩn, mặc dù không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng là nguồn bệnh để lây cho người khác.

 Cách lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue không lây trực tiếp từ người sang người mà được truyền sang người qua muỗi đốt. Muỗi đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm vi rút không triệu chứng rồi sau đó lại đốt sang người khác và truyền bệnh. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue còn được gọi là véc tơ truyền bệnh. Ăn uống chung, dùng chung đồ dùng cũng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue.

 Loài muỗi nào là véc tơ chính truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Khi có dấu hiệu sốt, nghi ngờ sốt xuất huyết bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm xác định có phải sốt xuất huyết không

Khi có dấu hiệu sốt, nghi ngờ sốt xuất huyết bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm xác định có phải sốt xuất huyết không

Có nhiều loài muỗi có khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, tuy nhiên có 2 loài muỗi chính truyền bệnh này đó là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Muỗi thường đốt ban ngày, vào buổi sáng sớm và chiều tà, có thể đốt nhiều lần trong ngày nếu chưa no máu. Muỗi trưởng thành thường trú đậu ở các góc tối trong nhà, thích đẻ trứng ở những vật chứa nước sạch trong khu dân cư. Muỗi Aedes phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây.
Nếu cần tư vấn về Sốt xuất huyết Dengue bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital